Thuế thu nhập doanh nghiệp Hoa Kỳ: Hiện trạng và xu thế cải cách Thuế thu nhập doanh nghiệp Hoa Kỳ: Hiện trạng và xu thế cải cách
(15/03/2019)
Giữa tháng 4 năm 2016 vừa qua, Văn phòng Giải trình trách nhiệm Chính phủ Hoa Kỳ (GAO) đã công bố một báo cáo liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo yêu cầu của cựu ứng viên Tổng thống, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders (GAO, 2016). Báo cáo này cho thấy từ năm 2006 đến 2012, ít nhất 2/3 các tập đoàn đang trong hoạt động không phải chịu thuế thu nhập liên bang. Năm 2012, 42,3 phần trăm các tập đoàn lớn (là những công ty có giá trị tài sản từ 10 triệu đô trở lên) không phải trả thuế thu nhập liên bang, trong khi 19,5 phần trăm trong số đó ghi nhận kinh doanh có lãi. Có rất nhiều lý giải đằng sau câu chuyện này, tuy nhiên phần lớn các học giả cũng như nhà cầm quyền cho rằng hệ thống thuế TNDN của Hoa Kỳ hiện nay đang tồn tại nhiều vấn đề.
Chính sách của chính quyền mới đối với Trung Quốc Chính sách của chính quyền mới đối với Trung Quốc
(15/03/2018)
Quan hệ của Mỹ với Trung Quốc là mối quan hệ của một siêu cường đang tại vị và một cường quốc đang lên - hiện có ảnh hưởng chi phối toàn diện đến tình hình an ninh, kinh tế, chính trị trên thế giới và khu vực châu Á - TBD, trong đó có Việt Nam.
Bất ổn chính trị Brazil hiện nay: Thực trạng và xu hướng Bất ổn chính trị Brazil hiện nay: Thực trạng và xu hướng
(15/03/2018)
Là quốc gia rộng lớn nhất, đông dân nhất, đa dạng nhất, giàu tài nguyên nhất Mỹ Latinh và có nền kinh tế trong top 10 thế giới, Brazil đã và đang khẳng định vai trò của một cường quốc với những đặc trưng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, ngoại giao.
Cạnh tranh Chiến lược Mỹ - Nga tại Mỹ Latinh những năm đầu thế kỷ XXI Cạnh tranh Chiến lược Mỹ - Nga tại Mỹ Latinh những năm đầu thế kỷ XXI
(15/03/2018)
Mỹ Latinh là một khu vực đông dân số, diện tích rộng, tài nguyên thiên nhiên phong phú và sở hữu đường bờ biển dài. Khu vực này bao gồm 33 quốc gia với tổng diện tích hơn 20 triệu km2 (chiếm khoảng 14,7% diện tích thế giới) và trên 550 triệu dân (chiếm khoảng 8% dân số thế giới). Mỹ Latinh hiện đang có nhiều bước chuyển mình về kinh tế; với vị trí địa chiến lược của mình, khu vực này vốn được coi là “sân sau” của Mỹ. Tuy nhiên trong những thập niên đầu của thế kỷ XXI, đặc biệt là sau sự kiện 11/9/2001 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, vị thế của Mỹ ở Mỹ Latinh đang dần suy giảm. Trong khi đó, Nga đã bắt đầu chú ý đến khu vực này và đang gia tăng hợp tác với Mỹ Latinh ngay từ những năm đầu thế kỷ XXI.
Chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ dưới thời kỳ chính quyền của Tổng thống Joe Biden Chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ dưới thời kỳ chính quyền của Tổng thống Joe Biden
(24/03/2021)
Sáng ngày 23/03/2021, tại hội trường 3D, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện nghiên cứu Châu Mỹ (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã tổ chức buổi Hội thảo khoa học với chủ đề: “Chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ dưới thồi chính quyền Tổng thống Joseph R.Biden”.
Tọa đàm khoa học với chủ đề Tọa đàm khoa học với chủ đề "Chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời chính quyền Donal Trump và bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020"
(23/07/2019)
Sáng ngày 23/07/2019, tại hội trường 3D, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện nghiên cứu Châu Mỹ (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã tổ chức buổi Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Chính sách đối ngoại của Mỹ dưới chính quyền Donal Trump và bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020”.
Tọa đàm khoa học: Những biến đổi chính trị Mỹ trong thời gian tới. Tọa đàm khoa học: Những biến đổi chính trị Mỹ trong thời gian tới.
(25/01/2019)
Sáng 25/1/2019, tại hội trường 3D, nhà A, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện nghiên cứu Châu Mỹ đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học về Những biến đổi chính trị Mỹ trong thời gian tới.
Hội thảo khoa học về “Chính sách Châu Á của Mỹ dưới thời Donal Trump” Hội thảo khoa học về “Chính sách Châu Á của Mỹ dưới thời Donal Trump”
(12/09/2018)
Sáng ngày 12/9/2018, tại hội trường 3D, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện nghiên cứu Châu Mỹ (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã tổ chức buổi Hội thảo khoa học với chủ đề “Chinh sách Châu Á của Mỹ dưới thời Donal Trump”.
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ