Quan hệ Mỹ-Trung trong nửa đầu thế kỷ XXI: mối quan hệ nước lớn kiểu mới/ pgs.ts Nguyễn Vũ Tùng-Ts Đặng Cẩm Tú (15/11/2017)

Nhà xuất bản: Chính trị quốc gia sự thật
Năm xuất bản: 2017
Kích thước: 14.5x20.5 cm
Số trang: 359
Sau khi chiến tranh lạnh kết thúc, quan hệ giữa các nước trên trường quốc tế đã có những thay đổi rõ rang: từ xu thế hai cực sang xu thế đa cực. Trong thế giới đa cực này, quan hệ giữa các nước lớn trong nhóm G-7, G-8, G-20…luôn có vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến cục diện chính trị thế giới. Trong các mối quan hệ đan xen ấy, quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc đang giữ vị trí “dẫn đầu”. Mối quan hệ này đã có những thay đổi rõ rệt từ sau khi Trung Quốc trỗi dậy nhanh chóng, từ bỏ chính sách “giấu mình chờ thời” và có chính sách đối ngoại ngày càng xác quyết theo hướng khẳng định vị trí nước lớn. Quan hệ hai nước bước sang giai đoạn mới nhưng chưa được định hình rõ cũng tạo ra thách thức đối với việc hoạch định chính sách của các nước liên quan.

Donald Trump và tương lai nước Mỹ (15/02/2017)

Nhà xuất bản: Thông tấn xã Việt Nam
Năm xuất bản: 2016
Kích thước: 14.5x20.5 cm
Số trang: 344
Nước Mỹ đã phải qua một cuộc bầu cử gay cấn, kịch tính và bất ngờ nhất trong lịch sử. Trái ngược hầu hết với dự đoán của các chuyên gia, chính mong muốn về một sự thay đổi thực sự của cử tri Mỹ đã giúp tỷ phú bất động sản, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump thắng áp đảo ứng cử viên dày dạn kinh nghiệm của đảng Dân chủ Hillary Clinton để trở thành ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng.

Donald Trump: Sự lựa chọn của nước Mỹ (09/01/2017)

Nhà xuất bản: Nxb Chính trị quốc gia-Sự thật
Năm xuất bản: 2016
Kích thước: 14.5x20.5 cm
Số trang: 249
Cuốn sách nêu lên cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đã hạ màn với chiến thắng thuộc về tỷ phú Donald Trump. Không ít người bất ngờ về kết quả của cuộc bầu cử Mỹ năm nay bởi phần lớn dự đoán của giới phân tích và cuộc thăm dò cử tri Mỹ phần lớn thuộc về đệ nhất phu nhân, cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Hợp tác và cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung ở Đông Nam Á ba thập niên đầu sau chiến tranh lạnh (02/01/2017)

Nhà xuất bản: Nxb Thế giới
Năm xuất bản: 2014
Kích thước: 14.5x20.5 cm
Số trang: 347
Trong những thập niên trở lại đây, những chuyển biến trong mạnh mẽ trong khu vực như nỗ lực xây dụng Cộng đồng ASEAN, hình thành các thể chế hợp tác đa phương tại ĐÔng Á/châu á Thái Bình Dương do ASEAN đóng vai trò trung tâm cũng như sự nổi lên của các vấn đề an ninh đang làm gia tăng lợi ích chiến lược, lôi kéo sự xan dự nhiều hơn của các nước lớn, nhất là Mỹ và Trung Quốc. Sự tác động của hợp tác và cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung đến Việt Nam là rất lớn. Nhu cầu nhận thức cục diện và xu hướng tiến triển của quá trình trên từ đó đưa ra dự báo, đề xuất chính ách, giải pháp nhằm thích ứng với tình hình mới.

Tôn giáo Mỹ và việc sử dụng vấn đề tôn giáo trong chính sách đối ngoại Mỹ thời kỳ sau chiến tranh lạnh (15/09/2016)

Nhà xuất bản: Văn hóa – Thông tin & Viên văn hóa
Năm xuất bản: 2014
Kích thước: 14.5x20.5 cm
Số trang: 371