Số tháng 5/2018 (242)

15/06/2018
• Bình thường hóa chính sách tiền tệ sau khủng hoảng • Các vấn đề chính trị Mỹ • Ngoại giao công chúng • Điều chỉnh trong chính sách nhập cư của Trump • Truyền thông và nền dân chủ • Quyền lực mềm • Gia đình Mỹ ngày nay • Văn hóa chính trị Mỹ 

Kinh tế - Xã hội: 

 

· NGUYỄN NGỌC MẠNH - TÔ HIẾN THÀ: Xu hướng bình thường hóa chính sách tiền tệ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

 

Tóm tắt: Để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009, các ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới đã thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ với việc giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục, thậm chí ở mức âm. Đồng thời, NHTW nhiều nước cũng tung ra các gói nới lỏng định lượng (QE), thông qua các chương trình mua tài sản của hệ thống ngân hàng, để bơm tiền vào nền kinh tế, kích thích tăng trưởng và thúc đẩy lạm phát. Tuy nhiên, xu thế trên dường như đang kết thúc và đảo chiều cùng với sự phục hồi và tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu. Các NHTW ở những nền kinh tế lớn dường như đã sẵn sàng hơn cho việc thắt chặt tiền tệ, nhằm đưa chính sách tiền tệ trở lại trạng thái bình thường. 

 

· ĐỖ THỊ DIỆU NGỌC: Những điều chỉnh trong chính sách nhập cư của Chính quyền Trump và tác động tới cộng đồng người Việt tại Mỹ.

 

Tóm tắt: Trong hơn một năm kể từ ngày Tổng thống Donald Trump nhậm chức, chính sách nhập cư của nước Mỹ đã có nhiều thay đổi theo hướng thanh lọc các đối tượng nhập cư đang sinh sống ở Mỹ, và ngăn chặn các làn sóng nhập cư vào nước Mỹ. Cộng đồng người Việt nhập cư, đặc biệt là các đối tượng đã từng phạm tội, đang phải đối diện với nhiều khó khăn do chủ trương bắt giữ và trục xuất của Chính quyền Trump. Từ thực tế đó, bài viết có mục đích nhận định mức độ ảnh hưởng của những thay đổi trong chính sách của Chính quyền Trump về việc bắt giữ, trục xuất người nhập cư nói chung và người Việt nhập cư nói riêng thông qua cách chính sách này được thực thi. Bằng việc phân tích một số điều khoản trong một thỏa thuận về việc nhận lại người Việt Nam hồi hương đã được ký kết giữa hai nước vào năm 2008, bài viết sẽ đưa ra những nhận định về nguy cơ có thể bị trục xuất đối với những người Việt tị nạn phạm tội. Phần cuối của bài viết sẽ tìm hiểu một số điều khoản trong Hiến pháp Mỹ liên quan đến việc bảo vệ người nhập cư nói chung và người tị nạn phạm tội nói riêng, từ đó đánh giá những tác động có thể có của nó đến các đối tượng trực tiếp liên quan.

Chính trị - Luật: 

 

· LÊ THỊ THU: Một số vấn đề chính trị Mỹ trong năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Donald Trump.

 

Tóm tắt: Năm 2017 cục diện chính trị Mỹ có nhiều thay đổi với một ông chủ Nhà Trắng mới khó đoán định và việc thông qua vội vã chương trình nghị sự chính sách của đảng Cộng hòa1. Trong năm đầu tiên giữ cương vị Tổng thống Mỹ, cam kết “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” của Donald Trump đã được cụ thể hóa bằng nhiều chính sách trên nhiều lĩnh vực. Tổng thống Trump có những bước đi quyết liệt trong chính sách đối nội và đối ngoại, các quyết định này ít nhiều có ảnh hưởng đến tình hình chính trị Mỹ. Chính trị nội bộ Mỹ tiếp tục bị phân hóa mạnh, đặc biệt là mâu thuẫn giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong một loạt nghị trình đối nội, từ chăm sóc sức khỏe, ngân sách liên bang đến vấn đề người nhập cư. Bài viết này sẽ đề cập một số vấn đề chính trị trong năm cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Donald Trump thông qua phân tích các mặt: biến động trong nội các, vấn đề chia rẽ đảng phái, và phối hợp thiếu hiệu quả trong hệ thống chính trị Mỹ.

 

· LÊ LAN ANH: Truyền thông trong nền dân chủ Mỹ.

 

Tóm tắt: Truyền thông có vị trí, vai trò rất quan trọng trong sự phát triển xã hội ngày nay. Nó tác động vào ý thức xã hội để hình thành và củng cố một hệ thống tư tưởng chính trị lãnh đạo đối với xã hội. Xã hội càng hiện đại thì truyền thông càng phát triển mạnh mẽ, vai trò của nó càng quan trọng hơn bao giờ hết. Đối với nước Mỹ, truyền thông còn “đóng vai trò quan trọng như một người giám hộ của nền dân chủ Mỹ”1. Do đó, việc tìm hiểu về vai trò của truyền thông trong nền dân chủ Mỹ là rất cần thiết để tìm ra những vấn đề mấu chốt gắn kết hai chủ thể này với nhau. Bài viết phân tích hiệu ứng tích cực, cũng như mặt trái của truyền thông tới nền dân chủ Mỹ.

 

Quan hệ Quốc tế:

 

· ĐÀO QUYỀN TRƯỞNG: Ngoại giao công chúng Mỹ dưới thời Tổng thống Obama.

 

Tóm tắt: Từ sau sự kiện 11/9/2001, ngoại giao công chúng đã trở thành một trong những công cụ đắc lực giúp Mỹ đảm bảo an ninh quốc gia và củng cố sức mạnh mềm. Dưới thời Tổng thống Obama, ngoại giao công chúng đã được vận dụng khéo léo và góp phần cải thiện hình ảnh nước Mỹ, xây dựng lòng tin trong lòng các quốc gia từng là cựu thù của Mỹ dưới thời Tổng thống tiền nhiệm. Tuy nhiên, ngoại giao công chúng dưới thời Obama cũng tồn tại những hạn chế như sự thiếu hiểu biết về tình hình tại các quốc gia Trung Đông đã khiến việc triển khai đôi khi còn mang tính khiên cưỡng tại nhiều cộng đồng Ả rập và Hồi giáo. Trên cơ sở tìm hiểu về quan điểm và các chương trình ngoại giao công chúng của Chính quyền Obama, bài viết tổng kết lại những thành tựu và hạn chế của ngoại giao công chúng Mỹ dưới thời Tổng thống Obama, đồng thời đưa ra những dự đoán về hướng phát triển của ngoại giao công chúng Mỹ trong những năm tới.

 

· NGÔ THỊ BÍCH LAN: Sử dụng tư tưởng quyền lực mềm trong quá trình tranh cử của Barack Obama.

 

Tóm tắt: Kết thúc hai nhiệm kỳ của Tổng thống G. Bush, vị trí siêu cường duy nhất của Mỹ đứng trước nhiều thách thức về kinh tế lẫn chính trị. Trong bối cảnh đó, quá trình chạy đua tranh cử của các ứng viên nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận, đáng chú ý là sự ra đời của Học thuyết Obama với tư tưởng sử dụng quyền lực mềm trong lãnh đạo. Trong phạm vi bài viết, tác giả phân tích những biểu hiện tư tưởng này của B. Obama trong quá trình tranh cử như chủ trương hợp tác toàn cầu, chiến lược tái thiết nước Mỹ, chia sẻ các giá trị và thực thi quyền lực lãnh đạo thế giớiđồng thời so sánh những biểu hiện đó trong tương quan lý thuyết quyền lực mềm của Joseph S. Nye.

 

Văn hóa - Lịch sử:

 

· NGUYỄN KIM ANH: Một số xu hướng thay đổi trong gia đình Mỹ những năm gần đây.

 

Tóm tắt: Kể từ những năm cuối thế kỷ XX đến nay, nước Mỹ đã có những thay đổi đáng kể trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt những quan niệm sống, những xu hướng mới trong đời sống gia đình và xã hội. Có những giá trị truyền thống dường như đã quay trở lại và ngày càng được coi trọng, có những giá trị lại biến đổi không ngừng theo xu thế phát triển của thời đại. Nhìn chung, đó đều là những thay đổi đáng kể, có tác động không nhỏ tới xã hội Mỹ. Bài viết này đề cập đến một vài xu hướng xuất hiện trong các gia đình Mỹ những năm gần đây như tuổi kết hôn muộn, làm mẹ đơn thân, hôn nhân qua mạng... Chính những xu hướng mới này đã có tác động không nhỏ và làm thay đổi quan niệm, cấu trúc gia đình truyền thống.

 

Thông tin:

 

· Sự chuyển đổi đương đại về văn hóa chính trị Mỹ.

 

Tạp chí Châu Mỹ Ngày nay