Số tháng 10/2018 (247)

15/11/2018
• Kinh tế Mỹ năm 2018 • Chủ nghĩa lý tưởng Wilson • Chính sách nhập cư Mỹ • Giáo dục trực tuyến • Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương • Văn hóa xe hơi • Chống thất thu thuế • Bạo lực ở tam giác Bắc Trung Mỹ 

Quan hệ Quốc tế: 

 

· NGUYỄN HỒNG NGA: Kinh tế Mỹ năm 2018 và triển vọng năm 2019

 

Tóm tắt: Dù còn nhiều tranh cãi về sức mạnh thực sự của Trumponomics đối với nền kinh tế Mỹ, song sau gần hai năm dưới sự điều hành của Tổng thống Donald Trump, kinh tế Mỹ đang cho thấy những bước biến chuyển mạnh mẽ. Bất chấp những căng thẳng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng khởi sắc với những chỉ số kinh tế vĩ mô ấn tượng như tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục, lạm phát ổn định, hoạt động sản xuất chế tạo sôi động và chính sách tiền tệ bình thường hóa. Triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2019 sẽ chậm lại do hệ quả của tranh chấp thương mại leo thang, song mức độ suy giảm được dự báo sẽ không quá lớn.

 

· PHẠM THỊ YÊN: Việt Nam trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

 

Tóm tắt: Bài viết khái quát về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, phân tích những đóng góp nổi bật của “tứ giác kim cương” gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia tới chiến lược. Trên cơ sở này, bài viết phân tích vai trò của Việt Nam trong chiến lược mới thông qua việc làm rõ những bước tiến trong quan hệ song phương giữa Việt Nam với một số cường quốc như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của những giá trị chiến lược về vị trí địa lý, địa hình và chính sách đối ngoại hòa bình của Việt Nam.

 

Chính trị - Luật:

 

· NGUYỄN ANH HÙNG: Chính sách nhập cư Hoa Kỳ thời Tổng thống Barack Obama.

 

Tóm tắt: Là quốc gia của người nhập cư, chính sách nhập cư luôn là vấn đề thường nhật và quan trọng, xuyên suốt tiến trình lịch sử Hoa Kỳ. Chính quyền Tổng thống Obama đã ban hành, thực thi chương trình cải cách nhập cư khá rộng lớn, quy mô, đạt được những thành tựu đáng kể, nhưng cũng để lại nhiều bất cập, dang dở. Bài viết này nghiên cứu, phân tích và đánh giá thực trạng chính sách nhập cư Hoa Kỳ thời Tổng thống Obama.

 

· DƯƠNG QUANG HIỆP: Chương trình mười bốn điểm và sự thất bại của chủ nghĩa lý tưởng Wilson sau Chiến tranh thế giới thứ nhất.

 

Tóm tắt: Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, với những ưu thế của mình, Hoa Kỳ ngày càng can dự vào các vấn đề quốc tế với tham vọng lãnh đạo thế giới. Để cụ thể hóa cho mục đích này, Tổng thống W. Wilson đã đưa ra “Chương trình Mười bốn điểm” mang đậm tính lý tưởng của Chủ nghĩa Wilson. Tuy nhiên, những điều khoản mà W. Wilson ký kết tại Versailles năm 1919 đã bị Thượng viện Hoa Kỳ phủ quyết vào năm 1920, đánh dấu sự thất bại của Chủ nghĩa lý tưởng Wilson. Trong phạm vi của bài viết này, chúng tôi muốn nhìn lại việc Hoa Kỳ vận dụng Chủ nghĩa lý tưởng Wilson mà đỉnh cao của nó là Chương trình Mười bốn điểm trong giải quyết các vấn đề quốc tế ở châu Âu sau Chiến tranh thế giới thứ nhất và sự thất bại của chủ nghĩa này ở Mỹ vào đầu thập niên 1920

 

Văn hóa - Lịch sử:

 

· LÊ THỊ THU HÀ - NGUYỄN KIM ANH: Giáo dục trực tuyến và xu hướng phát triển tại Mỹ.

 

Tóm tắt: Giáo dục trực tuyến (E-Learning) đang trở thành xu hướng giáo dục của thời đại công nghệ số. Việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trong giáo dục những năm đầu thế kỷ XXI đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy E-Learning, và Mỹ là một trong những nước đi đầu áp dụng công nghệ vào phát triển giáo dục trực tuyến. Bài viết bước đầu tìm hiểu quá trình phát triển, ưu điểm, hạn chế và xu hướng phát triển E-Learning ở Mỹ.

 

· LÊ THỊ THU HẰNG: Văn hóa xe hơi và một số tác động đến xã hội Mỹ thời kỳ hậu Chiến tranh thế giới lần thứ hai (1945-1960).

 

Tóm tắt: Nếu như trong thập niên 1920, sự xuất hiện của những chiếc xe hơi đơn giản theo mô hình T model của hãng Ford đã làm thay đổi cảnh quan nước Mỹ, xóa bỏ hình ảnh của những cỗ xe ngựa kéo bốn bánh, thì trong thời kỳ hậu Chiến tranh thế giới thứ hai, 1945-1960, sự phát triển của nền “văn hóa xe hơi” đã làm thay đổi tư duy, lối sống của người Mỹ và đặc biệt có sức hút đối với giới trẻ. Xe hơi không chỉ là biểu tượng cho thành công, địa vị xã hội, mà còn là thời trang và phong cách cá nhân. Nhu cầu lớn về xe hơi là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội tiêu dùng Mỹ trong thời kỳ này.

 

Kinh tế - Xã hội:

 

· ĐỖ THỊ THU TRANG: Một số giải pháp chống thất thu thuế đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam hiện nay.

 

Tóm tắt: Từ nhiều năm nay, Việt Nam đã có nhiều chính sách ưu đãi về thuế dành cho khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Không thể phủ nhận, các ưu đãi này đã khiến Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn vốn đầu tư nước ngoài, tạo động lực quan trọng cho phát triển và đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, việc các doanh nghiệp FDI nhận được nhiều ưu đãi, có doanh thu rất lớn, nhưng chỉ đóng góp khiêm tốn trong nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước, đây được xem như là một nghịch lý. Câu chuyện “lỗ giả lãi thật” của các doanh nghiệp FDI đang trở thành vấn đề cấp thiết cần sớm được giải quyết. Trên cơ sở đánh giá thực trạng đóng góp của các doanh nghiệp FDI và nguyên nhân gây ra tình trạng thất thu thuế của các doanh nghiệp FDI ở Việt Nam, bài viết nêu lên một số giải pháp nhằm chống thất thu thuế đối với các doanh nghiệp FDI.

Tạp chí Châu Mỹ Ngày nay