Số tháng 02/2019 (251)

15/03/2019

CHÍNH SÁCH LIÊN MINH CỦA MỸ TẠI KHU VỰC CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG

                                                                     

Đỗ Lê Chi*

 

Tóm tắt: Việc xây dựng hệ thống đồng minh là vô cùng quan trọng nhằm duy trì và củng cố địa vị cường quốc thế giới. Một cường quốc dù mạnh đến đâu cũng không thể tự mình đối phó hữu hiệu với các đối thủ và kẻ thù nếu không có mạng lưới đồng minh mạnh và đáng tin cậy. Xây dựng hệ thống liên minh quân sự trên khắp thế giới là một trong những nhân tố góp phần đưa Mỹ trở thành siêu cường có lợi ích toàn cầu và duy trì địa vị siêu cường số 1 thế giới kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai đến nay. Trên cơ sở phân tích các quan hệ đồng minh của Mỹ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, bài viết đã khái quát được chính sách liên minh của Mỹ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai đến nay.

CHÍNH SÁCH CỦA CHÍNH QUYỀN TRUMP ĐỐI VỚI TRUNG QUỐC QUA ĐẠO LUẬT ỦY QUYỀN QUỐC PHÒNG NĂM 2019

 

Ngô Chí Nguyện*

Nguyễn Thị Tú Hoa*

 

Tóm tắt: Sau Chiến tranh Lạnh, quan hệ Mỹ - Trung dần trở thành mối quan hệ song phương quan trọng bậc nhất trên thế giới. Trạng thái và xu hướng vận động của mối quan hệ này có ảnh hưởng rất lớn tới sự vận động của các mối quan hệ quốc tế, của trật tự khu vực cũng như của an ninh, ổn định và phát triển của thế giới, nhất là ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Từ khi bước chân vào Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng có xu hướng cứng rắn hơn với Trung Quốc so với những người tiền nhiệm. Cùng với những văn bản và tuyên bố chính sách khác kể từ khi lên cầm quyền đến nay, Đạo luật Ủy quyền quốc phòng năm 2019 đã thể hiện rõ quan điểm và chính sách kiềm chế Trung Quốc của Chính quyền Trump.

THẨM QUYỀN LẬP PHÁP CỦA TỔNG THỐNG HOA KỲ

Nguyễn Anh Hùng*

 

Tóm tắt: Tổng thống Hoa Kỳ là nguyên thủ quốc gia, được trực tiếp và toàn quyền lãnh đạo ngành hành pháp của nước Mỹ. Dù không thuộc ngành lập pháp, không nắm giữ quyền lập pháp, nhưng Tổng thống Hoa Kỳ cũng vẫn có vai trò, quyền hạn, trách nhiệm quan trọng trong lĩnh vực này. Bài viết nghiên cứu, phân tích, đánh giá vấn đề thẩm quyền lập pháp của Tổng thống Hoa Kỳ.

 

NGUYÊN NHÂN GIA TĂNG THÂM HỤT THƯƠNG MẠI HIỆN NAY CỦA MỸ

 

Phạm Thị Hiếu*

 

 Tóm tắt: Thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ với phần còn lại của thế giới đã vượt mức 600 tỷ USD trong 2018, tăng hơn 100 tỷ USD so với năm trước đó thay vì giảm xuống như mong muốn của Tổng thống Donald Trump. Mặc dù chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đề ra nhiều biện pháp nhằm giảm thâm thụt thương mại, tuy nhiên trong 2 năm vừa qua, tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ vẫn tiếp tục gia tăng, thậm chí mức tăng còn nhiều hơn những năm trước. Trên cơ sở phân tích quan điểm và những biện pháp giảm thâm hụt thương mại đã được thực hiện bởi chính quyền Trummp, bài viết đưa ra một số nhận định về nguyên nhân dẫn đến thực trạng thâm hụt thương mại hiện nay của nền kinh tế Mỹ.

 

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CỦA HOA KỲ THỜI KỲ TỔNG THỐNG OBAMA

                                                                         

Vũ Đăng Linh*

 

Tóm tắt: Tổng thống Obama nhậm chức khi kinh tế Hoa kỳ rơi vào khủng hoảng, đặc biệt là ngành công nghiệp Hoa Kỳ rơi vào trạng thái suy giảm nặng nề. Tổng thống Obama khi mới nhậm chức đã tuyên bố sẽ phục hồi ngành công nghiệp và đem lại việc làm cho người Mỹ. Hàng loạt chính sách hỗ trợ trực tiếp cho ngành công nghiệp được đưa ra nhằm phục hồi sản xuất và nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp Hoa Kỳ. Đồng thời những chính sách dài hạn như chính sách phát triển khoa học công nghệ, chính sách giáo dục, chính sách phát triển cơ sở hạ tầng cũng đã được thực thi. Những chính sách này đã đóng góp tích cực vào sự phục hồi của ngành công nghiệp Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một số vấn đề cố hữu như thâm hụt cán cân thương mại công nghiệp, hay khả năng cạnh tranh suy giảm trong sản xuất công nghiệp vẫn chưa được giải quyết.

TRIẾT LÝ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC HOA KỲ QUA “TẠO DỰNG TƯƠNG LAI - VAI TRÒ CỦA CÁC VIỆN ĐẠI HỌC HOA KỲ”

 

Lê Văn Tùng*

 

Tóm tắt: Bài viết này trình bày những quan điểm thể hiện triết lý giáo dục đại học được Frank H.T. Rhodes đề cập trong “Tạo dựng tương lai - vai trò của các viện đại học Hoa Kỳ”1, qua đó, gợi mở những góc nhìn tham chiếu về phát triển giáo dục đại học ở nước ta hiện nay.

Tạp chí Châu Mỹ ngày nay