US, China rivalry puts Vietnam in a no-win bind (06/12/2019)

Hanoi is finding it increasingly difficult to strike a non-aligned balance between the rival superpowers

Các ví dụ kinh điển về ngoại giao bí mật trong lịch sử Hoa Kỳ (02/12/2019)

Người Mỹ thường phản đối chính sách ngoại giao bí mật, coi đó là điều phản dân chủ. Các tính toán cửa sau cản trở trách nhiệm giải trình, tập trung quyền lực vào tay tổng thống và gây nên sự mất lòng tin. Vào năm 1918, Woodrow Wilson đã tuyên bố một cách hào sảng rằng ông tìm kiếm những “hiệp ước hòa bình rộng mở, đạt được một cách công khai”. Tuy nhiên, chính Wilson đã nhận thấy rằng việc sử dụng một cố vấn chính trị thân cận, Edward House, làm kênh liên lạc bí mật với các nhà lãnh đạo nước ngoài lại là điều tiện lợi. “Đại tá House”, biệt danh của vị trợ lý đến từ Texas, được cho vào ở trong Nhà Trắng và trở thành nhà đàm phán chính của Wilson ở châu Âu cho tới khi Thế chiến I kết thúc.

Quan điểm thân Trung Quốc ngáng đường vào Nhà Trắng của Bloomberg? (30/11/2019)

Trung Quốc đang nhanh chóng trở thành vấn đề chính sách đối ngoại quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Khi chính phủ Trung Quốc ngày càng đàn áp trong nước và hung hăng hơn ở bên ngoài, người dân Mỹ đang thức tỉnh trước những nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm làm suy yếu an ninh, thịnh vượng và tự do của Hoa Kỳ. Hồ sơ về Trung Quốc của ứng viên tổng thống mới Mike Bloomberg cho thấy ông không phải là người phù hợp để dẫn đất nước chúng ta đương đầu với thách thức lịch sử này.

Công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019 (26/11/2019)

QĐND Online - Chiều 25-11 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ.

Kiềm chế Trung Quốc thông qua liên minh Mỹ – Hàn? (25/11/2019)

Washington dường như đang sử dụng liên minh Mỹ – Hàn để thúc đẩy mục tiêu kiềm chế Trung Quốc, như là một phần của chiến lược Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương mở và tự do. Nhưng việc Mỹ cố gắng lôi kéo Hàn Quốc vào cuộc cạnh tranh chiến lược với Bắc Kinh cuối cùng sẽ có nguy cơ đẩy đối tác của mình ra xa, ngay cả khi cả Washington và Seoul đều khẳng định rằng liên minh vẫn ‘vững như bàn thạch’.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark T.Esper phát biểu tại Học viện Ngoại giao Việt Nam (21/11/2019)

Ngày 20/11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark T.Esper đã có mặt tại Hà Nội và có bài phát biểu tại Học viện Ngoại giao Việt Nam. Sau đây là bài phát biểu của ông tại Học viện Ngoại giao Việt Nam,

South China Sea crisis: How the US could help Vietnam stop Beijing (15/11/2019)

SOUTH CHINA SEA disputes have seen China’s long history of tension with Vietnam escalate into standoffs and territorial fury, but Beijing’s plans in the region could be scuppered should Hanoi change its tactics and work closely with the US.