Toàn cảnh vụ Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bất ngờ bị sa thải (13/03/2018)

Ngoại trưởng Rex Tillerson ngày 13/3 bất ngờ bị Tổng thống Donald Trump cách chức, sau nhiều tháng quan hệ không mấy êm đẹp giữa nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ và ông chủ Nhà Trắng. Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo ngay lập tức được đề cử thay thế ông Tillerson.

Tàu sân bay Mỹ và nhóm tàu hộ tống thả neo tại Đà Nẵng (06/03/2018)

Tàu sân bay USS Carl Vinson cùng một số tàu khác của Hải quân Mỹ đã tiến vào vịnh Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Việt Nam.

Bộ Thương mại Mỹ đề xuất áp thuế nặng lên thép, nhôm từ Việt Nam (21/02/2018)

Việt Nam nằm trong số các nước mà Bộ Thương mại Mỹ đề xuất áp mức thuế quan nặng lên các sản phẩm thép và nhôm xuất khẩu sang Mỹ, theo các báo cáo công bố hôm thứ Sáu của bộ.

Tầm nhìn Ấn – Thái Bình Dương trong chính sách châu Á của chính quyền Tổng thống Donald Trump (02/02/2018)

Kể từ khi ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng với khẩu hiệu “Mỹ là trên hết”, định dạng chiến lược và chính sách châu Á của Hoa Kỳ đã trở thành một mối quan tâm sâu sắc của tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới. Những động thái chính sách của chính quyền mới trong thời gian qua không những không làm dịu bớt mà còn có phần làm tăng thêm những lo lắng và hoang mang mà ông Trump đã khuấy động lên trong thời gian tranh cử. Tổng thống Trump từ chối tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương và từ bỏ chính sách tái cân bằng sang châu Á, cùng với thái độ hoài nghi sâu sắc về những mục tiêu chủ nghĩa quốc tế tự do trong chính sách châu Á của Mỹ, đã làm dấy lên những lo ngại về việc Mỹ rút lui khỏi vai trò lãnh đạo khu vực. Đồng thời, cách tiếp cận không nhất quán của chính quyền Mỹ với Trung Quốc và xử lý cuộc khủng hoảng hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã không thể mang lại đảm bảo là những thách thức chiến lược sẽ được quản lý một cách hiệu quả. Cho dù ông Trump có khẳng định lại ủng hộ các liên minh châu Á của Mỹ, nhiều người vẫn có ấn tượng là chính quyền mới đang theo đuổi một chính sách châu Á có lợi ích hẹp hơn, suy giảm sự hiện diện chiến lược của Mỹ trong khu vực.

Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ có gì lạ (25/01/2018)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa tới Hà Nội chiều 24/1 sau khi rời Indonesia, bắt đầu chuyến thăm chính thức VN nhằm tăng cường quan hệ giữa quân đội, nhân dân hai nước.

Các chính sách nhập cư của Mỹ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai (17/01/2018)

Mỹ vốn được xem là nước có tỷ lệ người nhập cư lớn nhất thế giới, nên chính sách nhập cư của Mỹ luôn được thay đổi để phù hợp hơn với sự phát triển của đất nước qua các thời kỳ. Khi Chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc (1939-1945), có nhiều biến động về người nhập cư vào Mỹ, vì thế Mỹ tiếp tục củng cố các chính sách nhập cư. Dưới đây là các cột mốc quan trọng trong chính sách nhập cư của Mỹ kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai:

Chiến lược an ninh quốc gia 2017 của Mỹ: nội dung và khả năng thực hiện (10/01/2018)

Việc công bố Chiến lược An ninh Quốc gia là một mốc quan trọng cho bất kỳ nhiệm kỳ tổng thống nào. Ngày 18/12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố Chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên của mình (NSS 2017). Chiến lược an ninh mới của Mỹ đề cao việc bảo vệ đất nước, thúc đẩy thịnh vượng, duy trì sức mạnh quân sự và ảnh hưởng quốc tế. Đây là tài liệu chính thức định hình chính sách đối ngoại và các quyết sách về an ninh quốc gia của Mỹ trong thời gian tới.

VỀ ĐẠO LUẬT VIỆC LÀM VÀ GIẢM THUẾ CỦA CHÍNH QUYỀN TỔNG THỐNG DONALD TRUMP (05/01/2018)

Ngày 22 tháng 12 năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã ký Đạo luật Việc làm và Giảm thuế (Tax Cuts and Jobs Act).

Một số hoạt động tiêu biểu của hệ thống tam quyền phân lập Hoa Kỳ thời gian đầu nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump (03/01/2018)

Bài viết phân tích một số hoạt động nổi bật của hệ thống tam quyền phân lập Hoa Kỳ thời gian đầu nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump, từ đó rút ra một số nhận xét đánh giá về hoạt động của hệ thống tam quyền phân lập Hoa Kỳ hiện nay.

Báo cáo Kinh tế Mỹ tháng 12 năm 2017 (26/12/2017)

Nền kinh tế Mỹ đang được đánh giá có những diễn biến tích cực trong những tháng cuối năm 2017. Tăng trưởng kinh tế đạt 3,2% trong quý III năm 2017, là mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 1 năm 2015; tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 4,1% trong tháng 11 năm 2017, mức thấp nhất trong 17 năm qua. Tỷ lệ lạm phát được duy trì ở mức 2,2% và Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất từ 1,25% lên 1,5%. Sự kiện Tổng thống Donald Trump ký ban hành Luật cải cách thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ USD vào ngày 22 tháng 12 năm 2017 đang được cho là sẽ tác động tích cực đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ trong những năm tới.