Một số vấn đề nổi bật kinh tế Mỹ tháng 6/2017 (03/07/2017)

Nền kinh tế Mỹ dường như đã tăng tốc trở lại sau khi chững lại trong quý 1/2017. Báo cáo việc làm tháng 4/2017 ghi nhận mức tăng mạnh so với tháng 3/2017 và tỷ lệ thất nghiệp giảm. Cùng với tốc độ tăng trưởng việc làm, doanh số bán lẻ tăng nhanh trong tháng 4/2017, cho thấy chi tiêu cá nhân đình trệ trong Q1/2017 chỉ là tạm thời. Sản xuất công nghiệp cũng tăng mạnh vào đầu Q2/2017, ghi nhận mức tăng trưởng lớn nhất trong hơn ba năm vào tháng 4/2017.

Kinh tế Mỹ Latinh năm 2017 tăng trưởng chậm (22/06/2017)

Kinh tế Mỹ Latinh đã có dấu hiệu tăng trưởng chậm trở lại trong hai quý đầu năm 2017. Hai năm 2015-2016, khu vực Mỹ Latinh đã trải qua một thời kỳ khủng hoảng khi kinh tế khu vực giảm sâu )tốc độ tăng trưởng âm) và nhiều khủng hoảng kép kinh tế chính trị ở một số quốc gia đầu tầu trong khu vực như Brazil, Venezuela.

Những tồn tại và thách thức trong quan hệ Cuba - Mỹ sau khi bình thường hóa quan hệ (15/05/2017)

Tháng 12 năm 2014, Mỹ và Cuba đã chính thức tuyên bố sẽ bình thường hóa quan hệ. Hai bên cũng đã nhất trí sẽ tái mở cửa Đại sứ quán tại hai nước. Mỹ cũng đã xóa Cuba khỏi danh sách tài trợ khủng bố. Bên cạnh những tín hiệu tích cực, vẫn còn khá nhiều những tồn tại và thách thức trong quan hệ giữa hai quốc gia.

Chuyên gia VN đánh giá rất cao vì một từ được nhắc 20 lần, nói hết "đắng cay" của Obama (12/01/2017)

Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ, PGS. TS Cù Chí Lợi, chia sẻ cảm xúc với Báo điện tử Trí thức trẻ sau sự kiện tổng thống Mỹ Barack Obama đọc diễn văn chia tay tại Chicago.

QUAN HỆ THƯƠNG MẠI MỸ - NHẬT VÀ TƯƠNG LAI TPP (06/12/2016)

Nhật Bản và Mỹ là hai cường quốc kinh tế lớn. Hai quốc gia này chiếm trên 30% tổng sản lượng nội địa toàn thế giới, chiếm một phần quan trọng trong các hoạt động thương mại quốc tế về hàng hóa và dịch vụ, và chiếm một tỉ trọng lớn trong đầu tư quốc tế. Trong hai thập kỷ qua, Mỹ và Nhật đều tích cực xây dựng một mạng lưới dày đặc các hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, song bản thân hai quốc gia này lại chưa có những cuộc đàm phán song phương với nhau. Ngày 10/11/2016, Hạ viện Nhật Bản đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đánh dấu những nỗ lực của Nhật Bản trong việc xây dựng quan hệ kinh tế song phương với Mỹ trong khuôn khổ các cuộc đàm phán chung trong khu vực. GDP của Nhật ngang bằng với tổng GDP của tất cả các quốc gia khác (ngoại trừ Mỹ) tham gia vào hiệp định này, do đó, việc có thêm Nhật Bản giúp làm gia tăng gấp đôi giá trị của những sắp xếp thương mại trong TPP. Tuy nhiên, trong bối cảnh Donald Trump vừa đắc cử Tổng thống Mỹ, những nỗ lực này của Nhật Bản liệu có đem lại kết quả gì không? Bài viết này sẽ phân tích quan hệ thương mại Mỹ - Nhật trong thời gian gần đây và tương lai của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong thời gian tới.

Một vài lý do mà truyền thông Hoa Kỳ dự báo sai lệch kết quả bầu cử tổng thống Mỹ (01/12/2016)

Trước ngày 8/11, những dự báo lạc quan nhất của truyền thông Hoa Kỳ cũng chỉ cho thấy Trump có khoảng 30% cơ hội trở thành tổng thống Mỹ so với Hilary Clinton. Sự dẫn trước rõ rệt của Cliton trước Trump trong cả hai cuộc thăm dò cấp quốc gia và cấp bang cho khiến cho đội ngũ hỗ trợ bầu cử của bà Clinton tự tin tới mức chỉ chờ mở sâm panh ăn mừng ngay sau cuộc bầu cử kết thúc. Tuy nhiên, kết quả bầu cử Hoa Kỳ cho thấy chiến thắng áp đảo của Trump so với Clinton, đi ngược lại những mô hình dự đoán trước đó. Các dữ liệu mà truyền thông Hoa Kỳ thu thập được đã có sai lệch lớn, dẫn đến phản ứng dây chuyền đó là sai lệch hoàn toàn về dự báo kết quả bầu cử Hoa Kỳ. Bài viết này tổng hợp một số lý do của các vấn đề kể trên.

Tọa đàm khoa học “Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016” (28/11/2016)

Nhân sự kiện diễn ra vào ngày 8 tháng 11 năm 2016 vừa qua, nước Mỹ đã bầu ra vị Tổng thống thứ 45, Ông Donald Trump vượt qua Bà Hillary Clinton để trở thành vị Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ, sáng ngày 21/11/2016, tại Hội trường 3D nhà A, trụ sở số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016” nhằm đưa ra những đánh giá về những tác động cũng như phản ứng một số quốc gia có ảnh hưởng lớn trên thế giới.

CĂNG THẲNG MỚI TRONG QUAN HỆ MỸ - NGA VỀ VẤN ĐỀ SYRIA (21/11/2016)

Kể từ sau Chiến tranh Lạnh, quan hệ Mỹ - Nga chưa bao giờ bùng nổ đến mức như hiện nay. Ngay sau khi nắm quyền, Tổng thống Obama đã quyết định "tái khởi động" quan hệ với Nga, coi đây là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của ông, nhưng hiện nay mối quan hệ giữa hai nước lại rơi vào tình trạng tồi tệ. Bất đồng giữa hai nước là các vấn đề như: bất ổn tại Ukraine, Nga sáp nhập bán đảo Crimea, máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi năm 2014 ở miền Đông Ukraine gần biên giới Nga, các vụ máy bay ném bom Nga xâm nhập không phận phương Tây,... Ngược lại, NATO đã tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu, đưa vào hoạt động lá chắn phòng thủ tên lửa, gần đây phương Tây không ngừng áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga sau cuộc khủng hoảng Ukraine. Và bây giờ cuộc xung đột Syria một lần nữa phá vỡ quan hệ Mỹ - Nga, tái lập bầu không khí của thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

VÀI NÉT VỀ CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG HOA KỲ (01/11/2016)

Hoa Kỳ, còn gọi là Liên bang Mỹ, là một cộng hòa lập hiến liên bang gồm 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Chính quyền Hoa Kỳ thường được phân chia thành chính quyền Liên bang, chính quyền tiểu bang và chính quyền địa phương.

NHỮNG NỘI DUNG CHÍNH CỦA HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH G20 NĂM 2016 (20/10/2016)

Năm 1999, sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, G20 hình thành như một diễn đàn dành cho các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của các nền kinh tế phát triển và mới nổi để thảo luận về các vấn đề tài chính toàn cầu. Giữa cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, G20 đã phát triển thành hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo, nơi mà tổng thống và thủ tướng có thể cùng nhau thảo luận về các vấn đề kinh tế của thế giới.