Sự tăng cường hợp tác Mỹ - Singapore trong bối cảnh cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc (16/10/2019)

Singapore là quốc gia có nền kinh tế phát triển, là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất thế giới, có cảng biển bận rộn bậc nhất ở châu Á, có môi trường kinh doanh thân thiện và được đánh giá là một trong những nền kinh tế có tính cạnh tranh nhất trên thế giới. Với tư cách là một trong năm thành viên sáng lập của ASEAN và nơi đặt Ban thư ký APEC, đóng vai trò quan trọng trong các diễn đàn ở khu vực châu Á, sự ủng hộ của Singapore hết sức có ý nghĩa trong chính sách của Mỹ ở châu Á.

Nghịch lý Cá Voi Xanh: Thấy cây mà không thấy rừng (15/10/2019)

Khủng hoảng Biển Đông lần 2 tại Bãi Tư Chính (Vanguard Bank) vẫn tiếp diễn. Tàu HD-8 vẫn khảo sát trái phép vùng biển ngoài khơi Nam Trung Bộ (cách bờ khoảng 180km), trong khi các tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn quấy rối hoạt động của mỏ Lan Tây-Lan Đỏ (lô 06-01) gây sức ép với Việt Nam và Rosneft. Ngày 3/9/2019, tàu cần cẩu Lam Kình của Trung Quốc đã tiến vào vùng biển gần mỏ Cá Voi Xanh (lô 118) cách đảo Lý Sơn hơn 30 dặm, cách bờ biển Quảng Nam gần 90 km. Theo South China Morning Post (25/9/2019) Trung Quốc đã cho dàn khoan HD-982 tới Biển Đông, đe dọa vào vùng biển Việt Nam bất cứ lúc nào. Trong khi đó dự án Cá Voi Xanh (lô 118) vẫn chậm tiến độ. Gần đây có tin đồn ExxonMobill định rút khỏi dự án này. Câu chuyện Cá Voi Xanh tuy còn chưa rõ, nhưng cửa sổ cơ hội cho Việt Nam dường như đang khép lại. Trước đây, Việt Nam đã bỏ lỡ nhiều cơ hội, nay lịch sử có thể lặp lại, nếu người ta chỉ “thấy cây mà không thấy rừng”. Bài này phân tích một số nghịch lý có thể gây trở ngại cho dự án chiến lược Cá Voi Xanh, dẫn đến hệ quả khó lường, nếu Việt Nam thiếu quyết đoán, hành động quá yếu và quá chậm.

When World War III Happens, It Will Start In One Of These 5 Places (14/10/2019)

The flashpoints for future conflict already exist.

This Is How You Defeat China's Island-Building in the South China Sea (05/10/2019)

There is a way to use military and civilian vessels to stop Beijing's maritime insurgency

After a China-Vietnam Standoff, Expect a Turn to the US (22/09/2019)

Coercive Chinese tactics to settle South China Sea disputes serve as a catalyst for enhanced Vietnam-U.S. security cooperation.

Kinh tế châu Á có thể nhận được lợi ich to lớn từ "hiệu ứng Bolton"/ Asian economies may gain most from ‘Bolton effect’ (21/09/2019)

Departure of US security hawk lowers the risk of war and has changed the dynamic in energy markets

Lý do Trump sẽ không tấn công Iran/ The Real Reason Trump Won’t Attack Iran (19/09/2019)

Triển khai một cuộc chiến để kiểm soát thị trường dầu mỏ sẽ chỉ gây thiệt hại cho tất cả các bên.

Lựa chọn của Bắc Kinh trong quan hệ với Việt Nam trước trận chiến lớn với Hoa Kỳ (14/09/2019)

Trung Quốc đang rơi vào tình trạng bất ổn ngoại giao khi các chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang lên kế hoạch triển khai quân sự chống lại Việt Nam trên biển Đông.

Lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ và Biển Đông (11/09/2019)

Thật là khó để diễn tả một đất nước định nghĩa như thế nào là lợi ích quốc gia. Chắc chắn, chúng ta biết về các quy trình chính sách. Chúng ta biết những sự xem xét về lợi ích. Chúng ta hiểu lợi ích trong an ninh biên giới, tham gia chiến tranh và gìn giữ hòa bình. Nhưng tại sao những lợi ích khác, trừu tượng hơn, chẳng hạn như mối quan tâm của người Mỹ đối với tự do hàng hải ở một nơi xa xôi như Biển Đông, lại quan trọng đến vậy?