Tình hình Kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Donal Trump

18/09/2017
Sáng ngày 14/09/2017, tại hội trường tầng 11, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện nghiên cứu Châu Mỹ đã tổ chức buổi trao đổi khoa học với chủ đề “Kinh tế Mỹ năm 2017”.

Buổi trao đổi khoa học có sự tham gia của PGS.TS Cù Chí Lợi - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, TS. Nguyễn Tuấn Minh - Phó tổng biên tập Tạp chí Châu Mỹ Ngày nay, TS. Nguyễn Ngọc Mạnh - Trưởng phòng Biên tập trị sự, TS. Lê Thị Vân Nga - Trưởng phòng Nghiên cứu Kinh tế Châu Mỹ cùng các cán bộ trong Viện quan tâm đến chủ đề khoa học này.

 

Buổi trao đổi khoa học được tổ chức nhằm đánh giá những chính sách của Mỹ trên khía cạnh Chính sách và Kinh tế năm 2017 trong thời gian kể từ khi Tổng thống Donald Trump đắc cử. Buổi trao đổi khoa học được tổ chức với mục đích cùng nhau xem xét, đánh giá và chia sẻ những thông tin về chính sách, các vấn đề kinh tế mà Hoa Kỳ đã thực hiện trong 9 tháng đầu năm 2017, từ đó dự đoán hướng đi của nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, tiến tới đề xuất giải pháp để cùng cố và thúc đẩy hơn mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

 

PGS.TS. Cù Chí Lợi giới thiệu các nội dung chính của buổi sinh hoạt khoa học

 

Trước khi đi vào những nội dung chính, PGS.TS Cù Chí Lợi đã có những tóm tắt sơ lược về những tình hình kinh tế, chính trị, quan hệ quốc tế… của Hoa Kỳ trong những tháng đầu nhiệm kỳ Tổng thống Donal Trump. Cũng như giới thiệu các báo cáo viên trong buổi trao đổi khoa học lần này.

 

TS. Nguyễn Ngọc Mạnh trình bày về các chính sách kinh tế của Chính quyền Tổng thống Donal Trump

 

Mở đầu là báo cáo của TS.Nguyễn Ngọc Mạnh trình bày về vấn đề “Định hình chính sách kinh tế của Chính quyền Donal Trump”. Bài trình bày bao quát các nội dung về cắt giảm các quy định của chính phủ đối với hoạt động kinh tế, cải cách thuế, chính sách năng lượng, chính sách thương mại. Báo cáo cũng chỉ ra giới phân tích vẫn chưa thể xác định được đầy đủ đường lối kinh tế - thương mại mới của nước này.

 

TS. Lê Thị Vân Nga trình bày về các chính sách Thương mại của Hoa Kỳ

 

Ở phần tiếp theo, TS. Lê Thị Vân Nga, trưởng phòng kinh tế, trình bày báo cáo Chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Donald Trump năm 2017”. Cụ thể, bài trình bày đề cập đến chính sách chống toàn cầu hóa, bảo hộ thương mại của Hoa Kỳ, phân tích những ảnh hưởng của việc rút khỏi hiệp định TTP hay thúc đẩy việc đàm phán lại NAFTA…

 

PGS.TS. Cù Chí Lợi trình bày về sự suy giảm của ngành Công nghiệp chế tạo của Hoa Kỳ

 

Sau đó, là phần trình bày của PGS.TS Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu Mỹ, về vấn đề Sự suy giảm của ngành công nghiệp chế tạo ở Mỹ”. Bài trình bày đề cập đến tổng quan của nền công nghiệp sản xuất, các tác động từ cả bên trong cũng như bên ngoài đến nền công nghiệp sản xuất, và cuối cùng, PGS.TS Cù Chí Lợi đưa ra kết luận rằng “Sự suy giảm của nền công nghiệp sản xuất ở Hoa Kỳ  là một tất yếu và nó không chịu ảnh hưởng của cả tiến trình toàn cầu hóa và quá trình tự động hóa”.

 

TS. Nguyễn Ngọc Mạnh đóng góp ý kiến về tình hình kinh tế Mỹ năm 2017

 

Sau phần trình bày của các diễn giả, buổi hội thảo dành thời gian cho phần hỏi – đáp, các ý kiến, nhận xét có liên quan đến các Chính sách Kinh tế của Chính quyền Tổng thống Donal Trump. Kết thúc buổi sinh hoạt khoa học do Phòng Nghiên cứu Kinh tế Châu Mỹ tổ chức, PGS.TS. Cù Chí Lợi một lần nữa cảm ơn sự có mặt cũng như những chia sẻ hết sức bổ ích của các cán bộ tham dự. Những buổi sinh hoạt khoa học như thế này giúp các cán bộ nghiên cứu có cơ hội trau dồi, tiếp cận với những kiến thức, chủ đề mới có tính thời sự và giúp các cán bộ hoàn thiện kỹ năng nghiên cứu.

Trần Mạnh Tùng