Hội thảo khoa học “Xây dựng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ: Toàn diện, sâu sắc và bền vững”

12/06/2019
Sáng ngày 11/06/2019, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ: Toàn diện, sâu sắc và bền vững”. Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, TS. Đặng Xuân Thanh đã tới dự và chủ trì phiên thứ nhất của Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, về phía Viện Hàn lâm còn có: PGS.TS. Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ; PGS.TSKH. Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới; GS.TS. Đỗ Tiến Sâm, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc cùng các nhà khoa học, các chuyên gia đến từ các viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm.

Về phía khách mời có Ông Bùi Thế Giang, Nguyên Vụ trưởng Vụ Tây Âu – Bắc Mỹ, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng; Đại tá Lê Thế Mẫu, Chuyên gia nghiên cứu quốc tế, Viện Chiến lược Quốc phòng, Bộ Quốc phòng; Ông Trần Việt Thái, Viện phó Viện Chiến lược Bộ Ngoại giao cùng đông đảo các học giả, các nhà khoa học đến từ Học viện Ngoại giao, Vụ Châu Mỹ Bộ Ngoại giao, Viện chiến lược Bộ Quốc phòng và Viện chiến lược khoa học Bộ Công an.

Kể từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ đối tác toàn diện trong chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào năm 2013, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc và mang lại lợi ích đáng kể trong nhiều lĩnh vực cho cả hai bên. Tuy nhiên, hiện nay, tình hình thế giới và khu vực đã có những thay đổi lớn, thậm chí là căn bản, đã và đang tác động trực tiếp tới quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, không chỉ đang tạo ra nhiều cơ hội cần khai thác mà cả những thách thức cần hoá giải. Tình hình đó yêu cầu Việt Nam và Hoa Kỳ cần nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước tiếp tục sâu sắc và bền vững hơn; thậm chí cần được nâng lên tầm cao hơn, hướng tới quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

 

Ông Bùi Thế Giang, Nguyên Vụ trưởng Vụ Tây Âu - Bắc Mỹ, 
Ban Đối ngoại Trung ương Đảng tham luận tại Hội thảo

 

PGS.TS. Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ 
tham luận tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Cù Chí Lợi nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đảo của các đại biểu tham dự. PGS Viện trưởng nhấn mạnh, mục đích của Hội thảo nhằm hiều biết sâu hơn về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, từ đó hướng tới quan hệ như thế nào trong tương lai. Vì vậy, Hội thảo gồm 2 nội dung chính, chia làm 2 phiên. Phiên 1:  Tham luận nhằm trao đổi về thực trạng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và đưa ra những đề xuất cho quan hệ hai nước trong giai đoạn tới. Phiên 2: Thảo luận nhằm đánh giá đúng về Hoa Kỳ, đưa ra những định hướng mới, đề xuất mới nhằm thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển đúng đắn. PGS.TS. Cù Chí Lợi kỳ vọng Hội thảo sẽ là đầu vào quan trọng cho báo cáo học thuật trình lên Trung ương

Tại phiên thứ nhất, Hội thảo nhận được 4 tham luận của các diễn giả (TS. Nguyễn Tuấn Minh, Phó Tổng biên tập Tạp chí Châu Mỹ ngày nay; Ông Bùi Thế Giang, Nguyên Vụ trưởng Vụ Tây Âu – Bắc Mỹ, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng; Đại tá Lê Thế Mẫu, Viện chiến lược Bộ Quốc phòng, Bộ Quốc phòng; PGS.TS. Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Hàn lâm) trình bày về các nội dung chủ yếu sau: Nhìn lại quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ; Một số thuận lợi và khó khăn trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ; Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ trong điều kiện mới; Xây dựng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ: Toàn diện, sâu sắc, bền vững. Các tham luận đã tập trung phân tích vai trò của Mỹ trong bối cảnh trật tự thế giới mới, vai trò của Mỹ trong sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt là kinh tế Việt Nam. Từ đó rút ra khẳng định cơ hội lịch sử quan trọng để thúc đẩy phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên tầm cao mới.

GS. TS. Đỗ Tiến Sâm, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu 
Trung Quốc phát biểu tại Hội thảo

 

Ông Trần Việt Thái, Viện phó Viện Chiến lược Bộ Ngoại giao 
phát biểu tại Hội thảo

Phiên Thảo luận của Hội thảo đã diễn ra hết sức sôi nổi. Hội thảo nhận được rất nhiều nhận định, ý kiến và đề xuất sâu sắc của của các nhà khoa học từ rất nhiều chiều cạnh khác nhau. Các học giả đều cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ cần nâng tầm và làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương. Việc này là có lợi cho cả hai nước và các vấn đề hợp tác và phát triển tại khu vực. Tuy nhiên, để khai thác được những cơ hội đó, trước mắt Việt Nam còn rất nhiều thách thức phải hoá giải, từ những yếu tố bên trong như sự khác biệt về ý thức hệ, tầm nhìn đến những yếu tố bên ngoài như nhân tố Trung Quốc...

Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp với rất nhiều những ý tưởng mới, những đề xuất mới cho quan hệ Việt – Mỹ được đưa ra. Với những thời cơ mới và quyết tâm của lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ, trong thời gian tới, chúng ta kỳ vọng một sự “chuyển mình” trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, có thể chưa tới tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện nhưng ít nhất cũng là một sự nâng cấp quan hệ toàn diện, sâu sắc và bền vững hơn.

Hồng Nhung

Vass.gov.vn