Tọa đàm khoa học "Những diễn biến mới trong quan hệ Mỹ - Trung"

30/09/2019
Sáng ngày 29/08/2019, tại hội trường tầng 11, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện nghiên cứu Châu Mỹ (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã tổ chức buổi Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Những diễn biến mới trong quan hệ Mỹ - Trung”.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng gay gắt cùng với những tác động sâu rộng tới toàn cầu nói chung và tới Việt Nam nói riêng là một trong những chủ đề được rất nhiều học giả trong và ngoài nước quan tâm. Ngày 29 tháng 8 năm 2019, Viện nghiên cứu Châu Mỹ đã tiến hành buổi tọa đàm với chủ đề " Những diễn biến mới trong quan hệ Mỹ - Trung " dưới sự chủ trì của TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và PGS.TS. Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ.

 

Tham dự buổi tạo đàm có sự hiện diện của các nhà khoa học rất quan tâm tới chủ đề này gồm TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; GS.TSKH. Võ Đại Lược - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; GS.TS. Đỗ Tiến Sâm – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc; PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng - Giám đốc Học viện Ngoại Giao; Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện NC Chiến Lược, Bộ Công An; Phó trưởng khoa QHQT trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội; TS. Nguyễn Thanh Minh - Bộ tư lệnh Cảnh sát biển… cùng sự góp mặt của các nhà khoa học và chuyên gia và các đại biểu đến từ Học Viện Ngoại giao, Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, Viện Chiến lược - Bộ Quốc phòng, Viện Chiến lược - Bộ Công an, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Kinh tế và đại diện các Viện nghiên cứu quốc tế thuộc Viện Hàn lâm, các trường đại học. 

 

Ảnh 1: Toàn cảnh buổi tọa đàm

 

Tại buổi Tọa đàm, 04 báo cáo đã được trình bày trong đó các báo cáo trình bày đã nêu được bối cảnh chung, điểm lại thực trạng, diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung trong thời gian vừa qua, làm rõ mối quan hệ và dự báo một số kịch bản có thể xảy ra; phân tích sâu sắc tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đối với Việt Nam và các nước (cơ hội và thách thức), dự báo về những chiều hướng mới, thay đổi trong cặp quan hệ Mỹ - Trung sẽ tác động đến cục diện của các nước trong khu vực, đặc biệt là Đông Á, Đông Nam Á và Việt Nam.

 

Trong phần thảo luận, các nhà khoa học và các học giả tham dự đã có những thảo luận, trao đổi xôi nổi về chủ đề quan tâm. Các đại biểu đều thống nhất nhận định, thứ nhất cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc là một tất yếu bắt buộc sẽ phải xảy ra; thứ hai Việt Nam cần phải đẩy mạnh việc xây dựng và phát triển đa phương diện đối với Mỹ để ứng phó được với những diễn biến phức tạp đang xảy ra trên toàn cầu; thứ 3 bên cạnh việc xây dựng và phát triển các mối quan hệ quốc tế, Việt Nam cũng cần phải xây dựng và phát triển nội lực của chính mình nhanh chóng và mạnh mẽ.

 

                          TS. Đặng Xuân Thanh phát biểu tại tọa đàm

Kết thúc Tọa đàm, PGS.TS. Cù Chí Lợi bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến các đại biểu, các nhà khoa học, các chuyên gia đã dành thời gian nghiên cứu và chia sẻ những ý kiến tâm huyết. Những ý kiến trao đổi thẳng thắn của các đại biểu tại buổi Tọa đàm sẽ là nguồn tham khảo hữu ích nhằm gợi mở những hướng nghiên cứu mới về tác động của mối quan hệ Mỹ - Trung, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đến khu vực và thế giới, từ đó đề xuất những chính sách thiết thực cho Việt Nam trước bối cảnh biến động trong thời gian tới.

Một số hình ảnh khác diễn ra tại buổi tọa đàm

Thiếu tướng Lê Văn Cương phát biểu tại tọa đàm

 

PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng trình bày tại buổi tọa đàm

 

PGS.TS Võ Đại Lược phát biểu tại buổi tọa đàm

Trần Mạnh Tùng