Chi đoàn VIAS đến thăm và tặng quà Trung tâm chăm sóc nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân chất độc da cam (Yên Bài, Hà Nội)

19/07/2017
Hưởng ứng chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2017 do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phát động với tiêu chí mang sự yêu thương, sẻ chia và giúp đỡ đến những đối tượng thật sự cần sự quan tâm, giúp đỡ, ngày 18-7-2017 vừa qua, Chi đoàn cơ sở Viện Nghiên cứu châu Mỹ (VIAS) đã thực hiện chuyến thăm và trao quà cho các nạn nhân chất độc màu da cam tại Trung tâm Chăm sóc Nuôi Dưỡng và Điều trị nạn nhân chất độc da cam tại Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội.

Trung tâm Chăm sóc Nuôi Dưỡng và Điều trị nạn nhân chất độc da cam tại Yên Bài là Trung tâm nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân chất độc da cam đầu tiên tại Việt Nam đưa vào hoạt động từ nguồn ngân sách của thành phố Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2016).

 

Hội trường buổi giao lưu với các nạn nhân chất độc da cam

 

Trung tâm được quy hoạch với quy mô thực hiện chức năng nuôi dưỡng thường xuyên cho 150 nạn nhân chất độc da cam không có khả năng tự phục vụ, mỗi năm điều trị giải độc cơ thể cho 500 người nhiễm chất độc da cam. Tuy nhiên, hiện tại Trung tâm đang chăm sóc từ 50-60 nạn nhân.

 

Hình ảnh một bệnh nhân có mẹ thăm nuôi

 

Tiếp đón đoàn là toàn thể các cán bộ đang công tác tại Trung tâm và rất nhiều các nạn nhân đang được chăm sóc tại đây.

 

Đại diện trung tâm có đôi lời phát biểu

 

Mở đầu buổi ghé thăm là đôi lời phát biểu của đại diện Trung tâm về tình trạng của các nạn nhân và giải thích hoạt động của trung tâm. Qua những lời phát biểu từ phía đại diện Trung tâm, thành viên đoàn thiện nguyện phần nào hiểu được hoàn cảnh khó khăn của cả cán bộ cũng như những nạn nhân được chăm sóc ở đây phải gánh chịu do hậu của chiến tranh để lại.

 

Đại diện Chi đoàn VIAS – TS. Phạm Cao Cường lên phát biểu

 

Đại diện của Chi đoàn VIAS, TS. Phạm Cao Cường - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ - đã phát biểu về mục đích của chuyến thăm, những cảm xúc đặc biệt, cũng như những lời chi ân chân thành nhất của đoàn thiện nguyện gửi tới những hi sinh xương máu, những cảm thông và tình thương do hậu quả của chiến tranh để lại. Đồng thời cũng gửi lời cảm ơn tới các cán bộ của Trung tâm đã tận tình chăm sóc và điều trị cho những nạn nhân do chất độc da cam/dioxin gây ra. 

 

TS. Phạm Cao Cường trao quà cho các nạn nhân

 

Cuối cùng, đại diện Chi đoàn Châu Mỹ lên tặng quà, tiền mặt quyên góp được cho các nạn nhân và cùng giám đốc trung tâm đi thăm nơi ăn chốn ở của các nạn nhân chất độc da cam.

Đoàn thanh niên VIAS mong muốn đóng góp một phần nhỏ để hỗ trợ cải thiện cuộc sống của các nạn nhân ở trung tâm nên những vật phẩm trao tặng rất thiết thực.

 

Chi đoàn VIAS tặng quà cho các nạn nhân tại trung tâm

 

Quà được Đoàn thanh niên VIAS trao cho Trung tâm không chỉ là khoản ủng hộ về mặt vật chất mà cả tinh thần được quyên góp từ các tổ chức trong và ngoài Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam như Chi đoàn cơ sở VIAS, Chi đoàn cơ sở Trung tâm phân tích và dự báo, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Công ty May mặc Fahaza cũng như của rất nhiều đoàn viên thanh niên Viện Nghiên cứu Châu Mỹ. Ngoài ra, còn có sự quan tâm từ các nhà hảo tâm khác ở bên ngoài Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

 

Phó giám đốc trung tâm dẫn Chi đoàn đi thăm nơi ở của các nạn nhân

 

Đoàn thiện nguyện VIAS được ông Tô Văn Thật - Phó giám đốc Trung tâm dẫn đi thăm nơi sinh hoạt của các nạn nhân. Ngoài những nạn nhân có mặt trong buổi tiếp đón đoàn còn có những nạn nhân không thể đi lại, thậm chí sinh hoạt cá nhân cũng không thể tự chủ phải nhờ tới cán bộ Trung tâm hỗ trợ.

Kết thúc chuyến thăm, các đoàn viên thanh niên của chi đoàn VIAS không chỉ có một buổi giao lưu đầm ấm, mà còn đọng lại những ký ức vô cùng xúc động về hình ảnh của những nạn nhân chất độc da cam tại trung tâm chăm sóc. Việc giải quyết hậu quả sau chiến tranh, trong đó có vấn đề về nạn nhân chất độc da cam dioxin từ lâu vẫn luôn là một trong những vấn đề được quan tâm trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Tạ Mai Ly