Tính đúng đắn của nền KTTT định hướng XHCN ở Việt Nam Tính đúng đắn của nền KTTT định hướng XHCN ở Việt Nam
(28/08/2023)
Quá trình đổi mới nền kinh tế ở nước ta có đặc điểm nổi bật là chuyển từ kinh tế kế hoạch hóa tập trung bao cấp sang nền KTTT định hướng XHCN. Việc chuyển đổi sang mô hình kinh tế mới đã đem lại những biến đổi sâu sắc, toàn diện, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế - xã hội. Thực tế, đây là cả một quá trình nhận thức của Đảng về nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
Hoạt động lập pháp của Hoa Kỳ và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam Hoạt động lập pháp của Hoa Kỳ và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam
(07/02/2023)
Hoa Kỳ là một quốc gia với chế độ tổng thống, trong đó có 3 nhánh quyền lực nhà nước: nhánh lập pháp, nhánh hành pháp và nhánh tư pháp. Nhánh lập pháp do Quốc hội lưỡng viện đảm nhiệm với trách nhiệm là đảm bảo rằng quốc gia có luật pháp và quy định. Tại Hoa Kỳ, chính quyền được xem là công cụ giải quyết các vấn đề xã hội và đạo luật chỉ được sử dụng khi các giải pháp khác không đủ sức để giải quyết vấn đề.
Căng thẳng Mỹ – Trung tại châu Á càng gia tăng sau đại dịch? Căng thẳng Mỹ – Trung tại châu Á càng gia tăng sau đại dịch?
(18/04/2020)
Ít có sự kiện nào trong thế kỷ qua lại nhấn mạnh sự cần thiết của lãnh đạo toàn cầu và khu vực rõ ràng như sự lan rộng của COVID-19. Sự lây lan này đã vượt qua mọi rào cản – quốc gia, văn hóa, tư tưởng và cá nhân. Nó cũng đã tấn công người giàu cũng như người nghèo, kẻ mạnh lẫn kẻ yếu. Nó đã làm cho hầu như tất cả mọi người trên hành tinh đều cảm thấy dễ bị tổn thương.
Ba kịch bản địa chính trị châu Á sau Covid-19 Ba kịch bản địa chính trị châu Á sau Covid-19
(13/04/2020)
Tác động dài hạn của đại dịch COVID-19 đối với địa chính trị châu Á là gì? Vài tuần sau khi khủng hoảng bắt đầu, các dự báo ban đầu nhìn chung lạc quan về chủ nghĩa cơ hội bá quyền của Trung Quốc và bi quan về tương lai vị trí lãnh đạo của Mỹ trong khu vực.
Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với Hội Nhà báo Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với Hội Nhà báo
(16/04/2020)
Ngày 8/4/2020, thay mặt Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã ký ban hành Chỉ thị số 43-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới. TQV
Where Will U.S.-Iran Tensions Play Out? An Interview with Iraq’s President Where Will U.S.-Iran Tensions Play Out? An Interview with Iraq’s President
(05/01/2020)
The U.S. assassination of Qassem Suleimani, the mastermind of Tehran’s foreign military operations, in Baghdad last week, suddenly made Iraq the front line in tensions between the United States and Iran. Barham Salih, a British-educated Kurd who spent years representing his party in Washington, was elected President of Iraq in 2018.
“A nasty, brutal fight”: what a US-Iran war would look like “A nasty, brutal fight”: what a US-Iran war would look like
(03/01/2020)
A deadly opening attack. Nearly untraceable, ruthless proxies spreading chaos on multiple continents. Costly miscalculations. And thousands — perhaps hundreds of thousands — killed in a conflict that would dwarf the war in Iraq. Welcome to the US-Iran war, which has the potential to be one of the worst conflicts in history.
How to Read Vietnam’s Latest Defense White Paper: A Message to Great Powers How to Read Vietnam’s Latest Defense White Paper: A Message to Great Powers
(31/12/2019)
Ten years is a long time to wait for anything, but the release of Vietnam’s latest defense white paper on Nov. 25 — the first since 2009 and fourth since Hanoi began issuing white papers in 1998 — was certainly worthwhile. Vietnam’s defense white papers have traditionally served as generic, non-offensive policy statements on external threats to Vietnamese security and an explanation of how the Ministry of National Defense is addressing them.
Donald Trump's China deal will not stop him widening trade war
(19/12/2019)
He has Thailand, Vietnam and rest of Asia in his sights as reelection bid flails
Vietnam struggles to stay a trade war winner Vietnam struggles to stay a trade war winner
(16/12/2019)
Vietnam is under rising US pressure to stop transshipment of tariff-dodging China-made goods
Vị Đại sứ Mỹ làm giới quan chức Trung Quốc xấu hổ
(16/12/2019)
Ông Gary Locke (tên chữ Hán: Lạc Gia Huy) Đại sứ Mỹ ở Trung Quốc nhiệm kỳ 2011-2014 đã trở thành nhân vật làm rung chuyển dư luận đất nước có 1,3 tỷ dân này. Ngay từ hôm ông tới sân bay Bắc Kinh lần đầu trong tư cách Đại sứ, giới truyền thông và hàng trăm triệu dân mạng Trung Quốc đua nhau đưa tin và bàn tán về cách hành xử của ông. Họ ngạc nhiên rồi chân thành ca ngợi ông hết lời, và nhân dịp này họ so sánh ông với các quan chức nước mình. Gary Locke đi đâu cũng có nhiều người Trung Quốc bám theo chụp ảnh, đưa tin, khiến ông ngạc nhiên và giới quan chức Trung Quốc khó chịu.
Những lý do ông Trump 'khó có thể bị phế truất' Những lý do ông Trump 'khó có thể bị phế truất'
(07/12/2019)
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vừa hướng dẫn Ủy ban Tư pháp soạn các điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump vì gây sức ép để Ukraina điều tra về một đối thủ chính trị.
Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn