Chính sách của chính quyền mới đối với Trung Quốc Chính sách của chính quyền mới đối với Trung Quốc
(15/03/2018)
Quan hệ của Mỹ với Trung Quốc là mối quan hệ của một siêu cường đang tại vị và một cường quốc đang lên - hiện có ảnh hưởng chi phối toàn diện đến tình hình an ninh, kinh tế, chính trị trên thế giới và khu vực châu Á - TBD, trong đó có Việt Nam.
Bất ổn chính trị Brazil hiện nay: Thực trạng và xu hướng Bất ổn chính trị Brazil hiện nay: Thực trạng và xu hướng
(15/03/2018)
Là quốc gia rộng lớn nhất, đông dân nhất, đa dạng nhất, giàu tài nguyên nhất Mỹ Latinh và có nền kinh tế trong top 10 thế giới, Brazil đã và đang khẳng định vai trò của một cường quốc với những đặc trưng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, ngoại giao.
Cạnh tranh Chiến lược Mỹ - Nga tại Mỹ Latinh những năm đầu thế kỷ XXI Cạnh tranh Chiến lược Mỹ - Nga tại Mỹ Latinh những năm đầu thế kỷ XXI
(15/03/2018)
Mỹ Latinh là một khu vực đông dân số, diện tích rộng, tài nguyên thiên nhiên phong phú và sở hữu đường bờ biển dài. Khu vực này bao gồm 33 quốc gia với tổng diện tích hơn 20 triệu km2 (chiếm khoảng 14,7% diện tích thế giới) và trên 550 triệu dân (chiếm khoảng 8% dân số thế giới). Mỹ Latinh hiện đang có nhiều bước chuyển mình về kinh tế; với vị trí địa chiến lược của mình, khu vực này vốn được coi là “sân sau” của Mỹ. Tuy nhiên trong những thập niên đầu của thế kỷ XXI, đặc biệt là sau sự kiện 11/9/2001 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, vị thế của Mỹ ở Mỹ Latinh đang dần suy giảm. Trong khi đó, Nga đã bắt đầu chú ý đến khu vực này và đang gia tăng hợp tác với Mỹ Latinh ngay từ những năm đầu thế kỷ XXI.
Cập nhật hóa mô hình kinh tế- xã hội Cập nhật hóa mô hình kinh tế- xã hội
(15/03/2018)
Chiến tranh Lạnh kết thúc, với sự sụp đổ của hệ thống xã hội chủ nghĩa của Liên Xô và Đông Âu đã làm cho tình hình kinh tế và xã hội của Cuba rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng: nền kinh tế Cuba đã phải đối mặt với những thách thức lớn khi quan hệ thương mại, kinh tế với các nước trên hoàn toàn bị cắt đứt. Ngoài những khó khăn trên, chính quyền Mỹ còn lợi dụng sự kiện này để siết chặt hơn nữa lệnh trừng phạt về kinh tế đối với Cuba thông qua đạo luật: Torriceli (1992) và Helm-Burton (1996) nhằm bóp nghẹt kinh tế Cuba.
Tác động FTA Mỹ- Chile tới quan hệ thương mại hai nước Tác động FTA Mỹ- Chile tới quan hệ thương mại hai nước
(15/03/2018)
Theo nhiều nghiên cứu và thực tế chứng minh, FTA là một công cụ kinh tế đem lại nhiều cơ hội phát triển. Các rào cản được dỡ bỏ tạo thuận lợi cho luân chuyển hàng hóa, dịch vụ và vốn. Nhờ vậy các chỉ số kinh tế cơ bản của quốc gia như: kim ngạch xuất khẩu, thu nhập quốc dân, đầu tư, năng suất lao động,... đều tăng.
Rào cản phi thuế quan đối với mặt hàng tôm của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ Rào cản phi thuế quan đối với mặt hàng tôm của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ
(15/03/2018)
Nghiên cứu về rào cản phi thuế quan chưa bao giờ trở nên bức thiết như hiện nay khi mà quá trình toàn cầu hóa và khu vực hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Trong quá trình này, các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển một mặt luôn đòi hỏi phải mở cửa thị trường, tự do hóa thương mại, nhưng mặt khác lại luôn tìm kiếm những biện pháp phức tạp và tinh vi để bảo hộ sản xuất trong nước. Theo quy định của WTO, các nước không được đánh thuế quá cao vào mặt hàng nhập khẩu, do đó, tất cả nước, cả phát triển lẫn đang phát triển đang tích cực áp dụng các biện pháp phi thuế quan để thay thế các biện pháp thuế quan nhằm bảo hộ sản xuất nội địa.
Một số thách thức chính trị nội bộ của đảng Cộng hòa hiện nay Một số thách thức chính trị nội bộ của đảng Cộng hòa hiện nay
(15/03/2018)
Đảng Cộng hòa dưới hai nhiệm kỳ của tổng thống Obama đã trải qua rất nhiều thay đổi. Những diễn biến trong quá trình tranh cử tổng thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2016-2020 và sự thắng cử của các ứng viên Cộng hòa tại bầu cử các cấp cho thấy chính đảng này đã rất biết cách xây dựng những thông điệp chính trị cũng như chiến lược giải quyết những thách thức trên cơ sở nguyên tắc đảng đồng thời theo kịp nhận thức và mong muốn của nhiều cử tri. Đi kèm với đó là những ảnh hưởng có thể dẫn đến những thay đổi về căn bản nền chính trị Hoa Kỳ trong giai đoạn hậu Obama. Tuy nhiên, giai đoạn 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Donald Trump cho thấy các lãnh đạo chưa xây dựng được sự đồng thuận và tính nhất quán cao trong nội bộ đảng cũng như định hướng phát triển đất nước. Đi liền với sự thành công tuyệt đối về mặt chính trị là sự rối ren trong nội bộ chính đảng lãnh đạo nước Mỹ hiện nay.
Văn hóa đại chúng Mỹ hiện nay Văn hóa đại chúng Mỹ hiện nay
(15/03/2018)
Từ năm 1995 đến nay, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ dần được bình thường hóa, mở đầu bằng việc thiết lập cơ quan đại diện của hai bên. Cùng với nó Việt Nam và Mỹ ngày càng đẩy mạnh việc trao đổi, giao lưu về văn hóa, giáo dục và hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
ASEAN trong chiến lược xoay trục của Mỹ ASEAN trong chiến lược xoay trục của Mỹ
(15/03/2018)
Lịch sử khu vực Đông Nam Á luôn có sự “dính líu” của các cường quốc thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga (trước kia là Liên Xô). Hiện nay, Đông Nam Á trở thành khu vực cạnh tranh gay gắt giữa Mỹ và các nước lớn, đặc biệt là Trung Quốc vì khu vực này là cửa ngõ giao thông huyết mạch cho sự phát triển kinh tế biển và an ninh quốc phòng của nhiều quốc gia.
Ấn Độ trong cạnh tranh Mỹ - Trung ở khu vực Nam Á đầu thế kỷ XXI Ấn Độ trong cạnh tranh Mỹ - Trung ở khu vực Nam Á đầu thế kỷ XXI
(15/03/2018)
Thế giới những năm đầu thế kỷ XXI có nhiều biến động to lớn. Đáng chú ý là sự xuất hiện của một loạt những cường quốc mới nổi tạo nên một môi trường vừa hợp tác và cạnh tranh năng động chưa từng có giữa các quốc gia. Tại khu vực Nam Á, đầu thế kỷ XXI là thời điểm quan trọng đánh dấu sự thay đổi về mặt địa chính trị-chiến lược và an ninh của khu vực.
Điện ảnh Mỹ: tiến trình phát triển và ảnh hưởng kinh tế - xã hội Điện ảnh Mỹ: tiến trình phát triển và ảnh hưởng kinh tế - xã hội
(15/03/2018)
Là kết quả phát minh của anh em nhà Lumière vào cuối thế kỷ 19, điện ảnh nhanh chóng chinh phục cả thế giới. Chỉ trong vòng ba thập kỷ sau đã có hơn 50 ngàn rạp chiếu bóng trên thế giới, trong đó hơn 20 ngàn rạp là ở Mỹ. Năm 1929, ở đất nước có nền điện ảnh hùng hậu này cứ 7 ngàn dân có một rạp chiếu phim, trong khi đó 26 ngàn dân có một thư viện, 40 ngàn dân có một tờ báo hàng ngày. Qua những con số đó có thể thấy rằng ngay từ những năm đầu ấy điện ảnh đã có ảnh hưởng mạnh mẽ như thế nào đối với con người nói chung và người dân Mỹ nói riêng.
Hệ thống giáo dục phổ thông ở Canada Hệ thống giáo dục phổ thông ở Canada
(15/03/2018)
Canada là một trong những quốc gia có diện tích lớn nhất trên thế giới, với khoảng 30 triệu dân, hầu hết sống ở các tỉnh Onrantio và Quebec. Về phân cấp quản lý hành chính, các tỉnh và lãnh thổ chiu trách nhiệm độc lập về hệ thống giáo dục tiểu học, trung học và đại học của mình. Mỗi tỉnh có chính sách giáo dục khác nhau với các hoạt động tài trợ và cách thức quản lý chất lượng khác nhau.
Chính sách tài khóa của chính phủ Mỹ trong những năm gần đây Chính sách tài khóa của chính phủ Mỹ trong những năm gần đây
(15/03/2018)
chính sách tài khóa của chính phủ Mỹ là hết sức phức tạp, và việc lựa chọn chính sách tài khóa như thế nào để vừa đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế vừa cân đối ngân sách và cải thiện tình trạng nợ công ngày càng tăng luôn là một bài toán khó đối với các nhà hoạch định chính sách của Mỹ. Trong 8 năm dưới thời Tổng thống Obama (từ 2009-2017), chính sách tài khóa đã có ảnh hưởng quan trọng đối với nền kinh tế và cân đối ngân sách của chính phủ Mỹ.
Chính sách hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ của Mỹ sau khủng hoảng tài chính Chính sách hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ của Mỹ sau khủng hoảng tài chính
(15/03/2018)
Cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu bắt nguồn từ Mỹ đã ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt của nền kinh tế Mỹ. Nó đã làm cho nhiều doanh nghiệp bị phá sản hoặc có nguy cơ bị phá sản do thiếu vốn kinh doanh và hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn; hàng vạn người bị mất việc làm hàng tháng (bình quân hàng tháng 84 vạn người bị mất việc làm trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2008); tỷ lệ thất nghiệp gia tăng; tăng trưởng kinh tế rơi vào suy thoái nghiêm trọng.
Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn