Cạnh tranh Chiến lược Mỹ - Nga tại Mỹ Latinh những năm đầu thế kỷ XXI

15/03/2018

Mỹ Latinh là một khu vực đông dân số, diện tích rộng, tài nguyên thiên nhiên phong phú và sở hữu đường bờ biển dài. Khu vực này bao gồm 33 quốc gia với tổng diện tích hơn 20 triệu km2 (chiếm khoảng 14,7% diện tích thế giới) và trên 550 triệu dân (chiếm khoảng 8% dân số thế giới). Mỹ Latinh hiện đang có nhiều bước chuyển mình về kinh tế; với vị trí địa chiến lược của mình, khu vực này vốn được coi là “sân sau” của Mỹ. Tuy nhiên trong những thập niên đầu của thế kỷ XXI, đặc biệt là sau sự kiện 11/9/2001 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, vị thế của Mỹ ở Mỹ Latinh đang dần suy giảm. Trong khi đó, Nga đã bắt đầu chú ý đến khu vực này và đang gia tăng hợp tác với Mỹ Latinh ngay từ những năm đầu thế kỷ XXI.

Giờ đây Mỹ Latinh đã trở thành khu vực hấp dẫn rất nhiều nước lớn như Trung Quốc, Nga, EU và Nhật Bản. Trước những thay đổi về tình hình khu vực và thế giới trong những năm đầu thế kỷ XXI, Nga đã và đang nỗ lực nối lại hợp tác với các nước khu vực Mỹ Latinh. Những thay đổi trong chính sách của Nga đối với Mỹ Latinh và sự cạnh tranh lợi ích Mỹ - Nga tại khu vực này có ý nghĩa rất lớn đối với quan hệ quốc tế nói chung và khu vực Mỹ Latinh nói riêng.

Đề tài tập trung nghiên cứu về cạnh tranh lợi ích giữa Mỹ và Nga tại Mỹ Latinh những năm đầu thế kỷ XXI, có ý nghĩa cấp thiết trong bối cảnh những nghiên cứu về khu vực này còn nhiều hạn chế. Hơn nữa, chưa có nhiều công trình nghiên cứu về cạnh tranh Mỹ - Nga tại khu vực Mỹ Latinh đầy tiềm năng; sự canh tranh lợi ích giữa hai cường quốc này không chỉ có tác động đơn thuần đối với những nước liên quan mà còn có ảnh hưởng nhất định đến cục diện quan hệ quốc tế.

Đề tài gồm 3 chương:

Chương 1: Những nhân tố tác động đến cạnh tranh Mỹ - Nga tại Mỹ Latinh những năm đầu thế kỷ XXI 

Chương 2: Thực trạng cạnh tranh Mỹ - Nga tại Mỹ Latinh những năm đầu thế kỷ XXI

Chương 3: Đánh giá và tác động của cạnh tranh Mỹ - Nga tại Mỹ Latinh đối với quan hệ quốc tế những năm đầu thế kỷ XXI 


Ths. Tạ Mai Ly

Viện NC Châu Mỹ


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn