Chính sách của chính quyền mới đối với Trung Quốc

15/03/2018

Quan hệ của Mỹ với Trung Quốc là mối quan hệ của một siêu cường đang tại vị và một cường quốc đang lên - hiện có ảnh hưởng chi phối toàn diện đến tình hình an ninh, kinh tế, chính trị trên thế giới và khu vực châu Á - TBD, trong đó có Việt Nam.

Sau khủng hoảng tài chính, Trung Quốc đã thay Mỹ trở thành động lực phát triển kinh tế của khu vực với sức mạnh và ảnh hưởng ngày càng tăng lên, trong khi đó kinh tế Mỹ vẫn đang chịu tác động nặng nề của khủng hoảng, điều này đã tác động mạnh đến sức mạnh, vị thế và ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực. Để duy trì vị thế và ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực, một mục tiêu hàng đầu của Mỹ nên trên thực tế, Chính quyền Obama đã thực thi chiến lược “Tái cân bằng châu Á”. Điều này tất yếu ảnh hưởng mạnh mẽ đến Trung Quốc. Việc cọ sát lợi ích giữa Mỹ và Trung Quốc phát triển theo xu hướng gia tăng hợp tác và cạnh tranh giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị an ninh và kinh tế. Liệu chúng có làm thay đổi đặc điểm quan hệ và vai trò của hai nước lớn này trong trật tự thế giới mới đang hình thành hay không? Và sẽ có tác động như thế nào đến thế giới và khu vực?

Sự trỗi dậy và ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc từ sau khủng hoảng tài chính đến nay, đặc biệt là cách hành xử cứng rắn và hành vi xâm lấn xây dựng căn cứ của Trung Quốc tại Biển Đông cạnh tranh gay gắt với các lợi ích của Mỹ, tác động tiêu cực đến an ninh khu vực, thậm chí làm thay đổi trật tự chính trị trong khu vực. Đặc biệt, Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình tích cực thực thi chiến lược “vành đai con đường” nhằm mở rộng liên kết kinh tế cả đường bộ lẫn đường biển từ Á sang Âu... khiến cho ảnh hưởng và vị thế của Trung Quốc ngày càng được mở rộng và nâng cao sẽ là bài toán khó với Chính quyền Trump. Có thể nói, đây là một trong những nhân tố chính tác động đến sự điều chỉnh chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc, và ngược lại. Điều này đã và đang khiến cho sự hợp tác, cạnh tranh giữa hai nước lớn này thể hiện ngày càng rõ rệt và gay gắt hơn, đồng thời đó cũng là mối quan tâm chủ yếu của các nhà chiến lược, các nhà nghiên cứu, phân tích quốc tế.

Hiện nay ở Mỹ, Tổng thống Donal Trump lên nắm quyền thực thi điều chỉnh  chính sách đối ngoại gây tranh cãi có tác động không nhỏ đến các quan hệ đối ngoại của Mỹ, trong đó chính sách của Mỹ với Trung Quốc. Sự điều chỉnh chính sách Trung Quốc của Tổng thống Trump sẽ tác động lớn đến quan hệ hai nước lớn mang tính chi phối thế giới. Điều này đang được giới phân tích quốc tế quan tâm theo dõi sát sao.

Việt Nam nằm ở Đông Nam Á (ĐNA), nơi Mỹ và Trung Quốc đều có nhiều lợi ích cũng sẽ chịu tác động không nhỏ của quan hệ Mỹ -Trung. Các động thái cân bằng quyền lực và ảnh hưởng của Mỹ và Trung Quốc thời gian gần đây đang tác động lớn đến các nước trong khu vực trong đó có Việt Nam, vào lúc quan hệ của Việt Nam với cả Mỹ và Trung Quốc đang phát triển mạnh vì đây là hai đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Chính vì vậy, việc nghiên cứu Chính sách của Chính quyền mới đối với Trung Quốc sẽ giúp cho Việt Nam có định hướng chính sách thích hợp để thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với Mỹ theo hướng phù hợp với lợi ích của mình là hết sức cần thiết.

Đề tài bao gồm 3 chương chính, kết luận và tài liệu tham khảo

Chương I. Những nhân tố chủ yếu tác động tới điều chỉnh chính sách của Mỹ với Trung Quốc

Chương II. Chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc

Chương III. Đánh giá tác động chính sách Trung Quốc của Mỹ và tác động đến khu vực và Việt Nam


TS. Lê Khương Thùy

Viện NC Châu Mỹ


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn