“Sự điều chỉnh chiến lược của Hoa Kỳ đối với Châu Phi và Trung Đông sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 và tác động đến Việt Nam”

08/08/2013

Mục tiêu chiến lược đối với châu Phi và Trung Đông không thay đổi nhưng Mỹ đã thay đổi cách tiếp cận và công cụ thực hiện chiến lược với khu vực này.

Chủ nhiệm đề tài: Nguyễn Xuân Trung

Năm thực hiện: 2011-2012

 

Tóm tắt

 

Trong bối cảnh Mỹ đang chuyển hướng chiến lược về khu vực châu Á, cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra năm 2008 đã tác động mạnh đến tình hình chính trị và kinh tế bên trong nước Mỹ. Mặt khác, bối cảnh ở khu vực châu Phi và Trung Đông có nhiều thay đổi. Các nước này ngày càng khẳng định tầm quan trọng của họ, khiến nhiều nước lớn phải quan tâm hơn, trong đó nổi bật là Trung Quốc. Vì vậy, để duy trì tầm ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực châu Phi và Trung Đông, buộc Mỹ phải có những điều chỉnh chiến lược của mình. Mục tiêu chiến lược đối với châu Phi và Trung Đông không thay đổi nhưng Mỹ đã thay đổi cách tiếp cận và công cụ thực hiện chiến lược với khu vực này. Tổng thống Obama sử dụng quyền lực thông minh thay vì cách tiếp cận cứng rắn của chính quyền Bush; chú trọng các biện pháp ngoại giao và tăng cường sự ảnh hưởng về kinh tế; điều chỉnh các biện pháp quân sự cho phù hợp với xu hướng chuyển trọng tâm sang châu Á. Sự điều chỉnh này, bước đầu, đã cho những kết quả tích cực đối với nước Mỹ.

 

------

 

Project: “Strategic adjustment of the U.S. on Middle-East and Africa after Worldwide financial crisis and its impact on Vietnam”

Manager of Project: Nguyen Xuan Trung

Year: 2011-2012

 

Summary

 

The financial crisis and global economic recession occurred in 2008 has impacted strongly on the US. political and economic situation. On the other hand, there are many changes in the condition of Africa and the Middle East in recently. These countries have increasingly asserted their importance and gained a lot of attention from big countries, especially China. So, the United States has to adjust their strategy in order to maintain their influence in those areas. They keep the strategic objectives for Africa and the Middle East but change the ways of approach as well as tools of strategy implementation for these areas. President Obama have used “smart power” approach instead of the “hard power” way of Bush administration. He focused on diplomatic measures, economic influence and made military adjustment measures to suit the trend of strategic shifting the focus to Asia. This adjustment initially gave positive results for America.

 Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn