Vai trò của truyền thông trong bầu cử tổng thống Mỹ

15/03/2017

Truyền thông có vị trí, vai trò rất quan trọng trong sự phát triển xã hội ngày nay. Nó tác động vào ý thức xã hội để hình thành và củng cố một hệ thống tư tưởng chính trị lãnh đạo đối với xã hội. Xã hội càng hiện đại thì truyền thông càng phát triển mạnh mẽ, vai trò của nó càng quan trọng hơn bao giờ hết. Những phương thức hỗ trợ việc truyền tin cũng vì thế mà ngày càng được cải tiến và hoàn thiện hơn. Ngày nay, ngoài các hình thức truyền tin chính thống như in ấn, phát thanh, truyền hình, cuộc cách mạng công nghệ thông tin thế kỷ 21 đã đem lại những hình thức truyền tải mới, có tính hiệu ứng tương tác cao hơn. Ngày nay, sức mạnh của các phương tiện truyền thông không những được sử dụng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, mà nó còn được sử dụng như là một công cụ hỗ trợ đắc lực về mặt chính trị.

Nền chính trị Mỹ chẳng hạn, cũng đang ngày càng có mối quan hệ lớn với các phương tiện truyền thông. Nhận thức được tầm quan trọng của truyền thông trong thời đại kỹ thuật số, các ứng cử viên tổng thống Mỹ đã sử dụng các công cụ truyền thông trong chiến dịch vận động tranh cử của mình. Họ đã sử dụng truyền thông để quảng bá hình ảnh, truyền đi thông điệp tranh cử, kêu gọi ủng hộ tài chính cho chiến dịch hay thậm chí sử dụng truyền thông để công kích đối thủ. Những chiến thắng của các ứng viên tổng thống đã cho thấy chiến lược sử dụng truyền thông của họ và hiệu ứng mà truyền thông mang lại hiệu quả như thế nào. Sức mạnh của việc sử dụng các công cụ truyền thông làm nên những chiến thắng ngoạn mục ghi dấu ấn nhất là trong mùa bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2008 và 2012. Chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2008 của Obama đã làm nên lịch sử tổng thống nước Mỹ, cũng là lịch sử ngành truyền thông Mỹ khi lần đầu tiên một người Mỹ da màu đầu tiên trở thành tổng thống Mỹ, và cũng là ứng cử viên tổng thống đầu tiên đã sử dụng một cách hiệu quả truyền thông xã hội như một chiến lược tranh cử chính. Gần đây nhất là sự ảnh hưởng của truyền thông trong cuộc đua tranh cử tổng thống Mỹ trong mùa bầu cử 2016. Xuất phát từ những ý tưởng đó về sức mạnh của truyền thông trong bầu cử tổng thống Mỹ, tác giả nhận thấy chủ đề Vai trò của truyền thông trong bầu cử tổng thống Mỹ rất đáng được quan tâm nghiên cứu, qua đó góp phần làm rõ vai trò của truyền thông trong nền chính trị Mỹ hiện nay được nhận định có tầm quan trọng như thế nào, cũng như qua đó đánh giá về tính định hướng chính trị của truyền thông, những tích cực và mặt hạn chế của truyền thông.

 

Đề tài gồm 3 chương:

Chương I. Truyền thông trong nền chính trị Mỹ và những thay đổi qua các thời kỳ 

Chương II. Sự tham gia của truyền thông trong tranh cử tổng thống Mỹ 

Chương III. Một số nhận xét về tính định hướng chính trị của truyền thông 


Ths. Lê Lan Anh

Viện NC Châu Mỹ


Các tin khác:

Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn