Văn hóa đại chúng Mỹ hiện nay

15/03/2018

Từ năm 1995 đến nay, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ dần được bình thường hóa, mở đầu bằng việc thiết lập cơ quan đại diện của hai bên. Cùng với nó Việt Nam và Mỹ ngày càng đẩy mạnh việc trao đổi, giao lưu về văn hóa, giáo dục và hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Từ năm 1995 đến nay, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ dần được bình thường hóa, mở đầu bằng việc thiết lập cơ quan đại diện của hai bên. Cùng với nó Việt Nam và Mỹ ngày càng đẩy mạnh việc trao đổi, giao lưu về văn hóa, giáo dục và hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, để thúc đẩy được quan hệ ngoại giao giữa hai nước thì việc hiểu về văn hóa của nhau là việc hết sức cần thiết. Để tìm hiểu một cách đầy đủ và sâu sắc về nước Mỹ chúng ta cần phải nghiên cứu quá trình hình thành, qua đó rút ra một số đặc điểm của Mỹ, từ đó giúp chúng ta hiểu được tiềm năng và thế mạnh cũng như điểm yếu của Mỹ, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển. Việc phát triển trong lĩnh vực ngoại giao kéo theo việc du nhập của nền văn hóa Mỹ vào Việt Nam và  tạo nên những thay đổi trong văn hóa Việt Nam trên nhiều phương diện như giáo dục, âm nhạc, điện ảnh, truyền thông…. Tuy nhiên trong quá trình tìm hiểu về văn hóa Mỹ, chúng ta mới chỉ đề cập đến quá trình hình thành và phát triển của văn hóa Mỹ nói chung mà chưa có nhiều bài viết về văn hóa đại chúng Mỹ. Hình thức văn hóa này có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển quan hệ ngoại giao giữa các nước, nó là hình thức truyền bá văn hóa trên chính nước Mỹ cũng như du nhập văn hóa của Mỹ vào các nước khác thông qua hình thức này.

Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có những bài viết nghiên cứu về sự hình thành nền văn hóa Mỹ còn những bài viết về chuyên về văn hóa đại chúng Mỹ thì chưa có nhiều. Trước tình hình như vậy tôi đã mạnh dạn chọn đề tài “Văn hóa đại chúng Mỹ hiện nay” với mong muốn đưa ra được những đánh giá bước đầu để giúp hiểu được về văn hóa đại chúng của Mỹ.

Đề tài gồm 3 chương:

Chương 1. Khái quát về văn hóa Mỹ 

Chương 2. Ảnh hưởng của văn hóa đại chúng Mỹ tới kinh tế và xã hội Mỹ

Chương 3. Một số ảnh hưởng của văn hóa đại chúng Mỹ đến Việt Nam


Ths. Nguyễn Thúy Quỳnh

Viện NC Châu Mỹ


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn