Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Viện Nghiên cứu Châu Mỹ

12/09/2018

Sáng ngày 12/9/2018, tại hội trường 3D, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà nội , Viện nghiên cứu Châu Mỹ (VIAS) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập Viện (13/9/1993 -13/9/2018) và Hội thảo khoa học về “Chính sách Châu Á của Mỹ dưới thời Donal Trump”.

Tham dự lễ kỷ niệm có GS.TS Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Các vị đại diện các đại sứ quán Brazil, Colombia, Mỹ, Mexico, Singapore, Peru, Venezuela, đại diện lãnh đạo các ban chức năng, viện nghiên cứu của Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, đại diện các cơ quan nghiên cứu khoa học là cộng sự, đối tác của Viện Nghiên cứu Châu Mỹ cùng sự góp mặt của đông đảo đồng chí lãnh đạo qua các thời kỳ, cán bộ hưu trí và toàn thể công chức, viên chức của Viện Nghiên cứu Châu Mỹ.

Cách đây 25 năm, ngày 13 tháng 9 năm 1993, Viện Nghiên cứu Bắc Mỹ, tiền thân của Viện Nghiên cứu Châu Mỹ ngày nay đã chính thức được thành lập. Theo đó, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ có chức năng nghiên cứu co bản những vấn đề kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội nhằm cung cấp những luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chiến lược và chính sách phát triển nhanh và bền vững; tổ chức tư vấn đào tạo, tham gia phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu kinh tế và phát triển quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Trong 25 năm xây dựng và phát triển Viện cũng đã đào tạo được nhiều thế hệ nghiên cứu sinh hiện đang nắm giữ những chức vụ quan trọng tại Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp, các cơ quan nghiên cứu và trường đại học trong cả nước.

Trong suốt thời kỳ xây dựng và phát triển của mình, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ đã có những đóng góp to lớn cho nền khoa học xã hội và sự phát triển của đất nước. Viện đã chủ trì 01chương trình cấp nhà nước, 05 đề tài cấp nhà nước, 50 đề tài cấp bộ, nhiều dự án hợp tác nghiên cứu quốc tế. Các cán bộ nghiên cứu của Viện cũng đã công bố hơn gần một trăm cuốn sách, cùng hàng ngàn cuốn tạp chí; tổ chức hàng trăm buổi hội thảo cấp quốc gia, quốc tế thu hút được sự chú ý của dư luận và các nhà hoạch định chính sách trong và ngoài nước.

Toàn cảnh buổi lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Nghiên cứu Châu Mỹ

Trong diễn văn khai mạc tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, PGS.TS Cù Chí Lợi nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đủ của các đại biểu tham dự; đồng thời khái quát chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển cùng với những đóng góp, thành tích nổi bật của Viện qua các thời kỳ. Theo đó, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ luôn thể hiện là một cơ quan nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội ở các nước Châu Mỹ và quan hệ quốc tế của Việt Nam với các quốc gia này. Năm 2017, Viện nghiên cứu Châu Mỹ được xếp hạng thứ 97 trong Bảng xếp hạng Think tank hàng đầu Đông Nam Á. Những kết quả nghiên cứu của Viện được đánh giá cao, đóng góp hữu ích trong việc xây dựng chiến lược và hoạch định đường lối, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước.

PGS.TS. Cù Chí Lợi phát biểu tại buổi lễ

Với những  thành tựu đạt được, trước những yêu cầu, nhiệm vụ phát triển mới của Viện, PGS.TS Cù Chí Lợi nhấn mạnh những nhiệm vụ cần tập trung trong thời gian tới:

  1. Nâng cao uy tín của Viện ở trong và ngoài nước với tư cách là một viện nghiên cứu về các vấn đề Châu Mỹ.
  2. Nâng cao chất lượng nghiên cứu và các công trình nghiên đạt tiêu chuẩn quốc tế.
  3. Đào tạo và phát triển đội ngũ nghiên cứu viên có chất lượng cao, có khả năng giải quyết các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học quan trọng, tham gia có hiệu quả vào hợp tác khoa học quốc tế.

Mở rộng mạng lưới cộng tác viên, kết nối với các cơ sở nghiên cứu khoa học khác, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan hoạch định chính sách trong và ngoài nước, các đại sự quán các nước liên quan.

 

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn trao bằng khen cho Viện Nghiên cứu Châu Mỹ

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Quang Thuấn nhiệt liệt chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu nổi bật mà Viện Nghiên cứu Châu Mỹ đã đạt được xuyên suốt 25 năm đã qua trên nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, ngài Chủ tịch đã có những ý kiến chỉ đọa sâu sát đối với Viện trong thời gian tới cần đẩy mạnh nghiên cứu khoa học theo chiều sau, lan tỏa và có đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển đất nước trong bối cảnh mới, tăng cường tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước trên cơ sở một viện nghiên cứu đầu ngành của Việt Nam về các vấn đề kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội liên quan đến các quốc gia Châu Mỹ; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận có trình độ chuyên môn sâu, có khả năng đáp ứng tốt yêu cầu đối với nhiệm vụ mơi đặt ra.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt các thế hệ lãnh đạo tiền nhiệm, PGS.TS Đỗ Lộc Diệp bày tỏ niềm hân hoan khi đến dự buổi lễ kỷ niệm 25 năm thành lập viện; đồng thời đánh giá cao những thành tựu mà tập thể cán bộ Viện đã đạt được trong suốt quá trình thành lập xây dựng VIện. Qua đó, Ông đã gửi gắm những lời tri ân sâu sắc  đến các thế hệ lãnh đạo tiền nhiệm, các cán bộ đã trưởng thành từ cái nôi của Viện và mong muốc các thế hệ cán bộ tương lại sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp mà các thế đi trước để lại, không ngừng nỗ lực, cống hiến vào sự phát triển của viện, vào sự phát triển chung của đất nước trong các giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Đại sứ Venezuela, Jorge Rondo Uzcategui đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể Ban lãnh đạo Viện nghiên cứu Châu Mỹ, các cán bộ nhân viễn đã và đang làm việc tại viện nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập. Đồng thời khẳng định, trên cơ sở quan hệ sẵn có, hai bên sẽ cùng nhau phát triển các cơ hội phát triển các cơ hội hợp tác thông qua các hoạt động như hội thảo, hội nghị, trao đổi và hợp tác đào tạo quốc tế giữa hai bên.

Ngài Jorge Rondo Uzcategui, Đại sứ Venezuela gửi lời chúc mừng đến toàn bộ cán bộ công nhân viên đã và đang làm việc tại Viện Nghiên cứu Châu Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm đã được lắng nghe những phát biểu chân thành của các thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ; đại diện các cơ quan nghiên cứu, hợp tác với viện đã tâm sự, chia sẻ, thể hiện sự tự hào, gắn bó với Viện của các thế hệ cán bộ.

Buổi lễ diễn ra trang trọng, tình cảm, thể hiện sâu đậm sự tri ân, đoàn kết, tự hào giữa các thế hệ cán bộ của Viện, sự đánh giá cao, ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cán bộ trẻ đối với sự nghiệp phát triển của Viện Nghiên cứu Châu Mỹ trong tương lai.

Trong khuôn khổ buổi lễ kỷ niệm 25 năm thành lập viện, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ đã tổ chức buổi hội thảo khoa học với chủ đề. Hội thảo là diễn đàn trao đổi học thuật hữu ích đối với các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài Viện Hàn lâm nhằm tim hiểu những diễn biến phức tạp, căng thẳng trong quan hệ Mỹ Trung gần đây, để từ đó phân tích rõ bản chất, nguyên nhân, đưa ra các dự báo về xu hướng, tác động đến Việt Nam cũng như các đối sách của các nước trong bối cảnh mới. Hội thảo có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà khoa học nhằm tập trung nghiên cứu động thái và dự báo nhằm cảnh báo sớm những nguy cơ có thể tác động đến sự phát triển và anh ninh quốc gia của Việt Nam trong bối cảnh mới.

Một số hình ảnh khác tại Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Viện Nghiên cứu Châu Mỹ

 


Viện NC Châu Mỹ


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn