Hội thảo khoa học : Brazil trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác Việt Nam Brazil

30/06/2023

Sáng ngày 30/06/2023, Viện nghiên cứu châu Mỹ đã tổ chức buổi hội thảo khoa học với Chủ đề " Brazil trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác Việt Nam - Brazil tại Phòng hợp 1C, tầng 1, số 176 Thái hà, Đống Đa, Hà Nội.

Thành phần tham dự, về phía Việt Nam, gồm có PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ; PGS.TS. Cù Chí Lợi, Tổng biên tập Tạp chí Châu Mỹ ngày nay; PGS.TS. Võ Xuân Vinh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á và một số cán bộ của Viện Nghiên cứu Châu Mỹ.
Về phía Brazil, đoàn làm việc gồm Ngài Marco Farani, Đại sứ Brazil tại Việt Nam cùng với các cán bộ đến từ Đại sứ quán Brazil .
Buổi hội thảo bắt đầu với bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Mỹ. Sau đó, ngài Đại sứ Farrani đã có bài trình bày tổng quan về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội và ngoại giao của Brazil hiện nay. Đồng thời ông cũng đề cập đến những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam và Brazil có thể khai thác trong tương lai.
Tiếp sau bài trình của ngài Đại sứ là bài trình bày của TS. Nguyễn Lan Hương về chủ đề "Chính sách đối ngoại mới của Brazil". Bài trình bày đề cập đến những khía cạnh chính như tham vọng trở thành cường quốc có tầm ảnh hưởng lớn ở khu vực và trên thế giới của Brazil. Sau đó, diễn giả đã trình bày về những điểm đổi mới trong chính sách đối ngoại của Brazil dưới thời tân tổng thống Lula da Silva.
Cuối cùng là bài tham luận của PGS.TS. Võ Xuân Vinh về chủ đề "Mối quan hệ giữa Brazil và ASEAN trong bối cảnh mới". Diễn giả đã đề cập đến thực trạng quan hệ thương mại giữa Brazil và các quốc gia trong khối ASEAN. Sau đó, diễn giả đã đề cập đến những đổi mới trong chính sách thương mại  và đưa ra quan điểm cá nhân về triển vọng hợp tác giữa Brazil và ASEAN.
Sau khi kết thúc phần trình bày tham luận, buổi hội thảo tiến vào phiên thảo luận. Các khách mời đã đưa ra những quan điểm, ý kiến cá nhân về quan hệ Việt Nam Brazil, những thách thức đối với quan hệ giữa hai quốc gia trong bối cảnh mới và đặt những câu hỏi đối với các diễn giả để làm rõ những vấn đề mà mình quan tâm. Hai bên đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc hợp tác/hỗ trợ nhau ở các lĩnh vực như kinh tế, an ninh – quốc phòng, chuyển giao công nghệ, đặc biệt đẩy mạnh ngoại giao nhân dân và trao đổi học giả giữa hai bên. Ngài Đại sứ bày tỏ quan điểm rằng, việc chuyển giao công nghệ của Brazil với Việt Nam là điều hoàn toàn có khả năng thực hiện. Các doanh nghiệp Brazil rất mong muốn triển khai lĩnh vực này. Tuy nhiên, họ cần chắc chắn hơn về sự sẵn sàng từ phía Việt Nam, những chính sách hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam với doanh nghiệp của Brazil (về thuế doanh nghiệp) và sự đảm bảo công nghệ của họ không bị rò rỉ cho bên thứ ba cũng như những lợi ích có thể đạt được sau khi chuyển giao cho Việt Nam. Họ cũng cho rằng, Chính phủ Việt Nam cần có các chính sách hay chế độ hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp Brazil khi chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.
Hai bên cũng xác định vị thế của Brazil và Việt Nam trong khu vực; những mối quan tâm chung của hai nước; những băn khoăn, thách thức trong vấn đề hợp tác giữa hai nước, triển vọng hợp tác Việt Nam - Brazil, cũng như giữa VIAS và các thinktank của Brazil trên các lĩnh vực trong thời gian tới.
Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:
PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung phát biểu trong buổi hội thảo
Ngài Đại sứ Marco Farani trình bày bản tham luận của mình trong buổi hội thảo
Toàn cảnh buổi hội thảo Brazil trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác Việt Nam - Brazil

Trần Mạnh Tùng

Viện NC Châu Mỹ


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn