Hội thảo khoa học: Chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ dưới thời Tổng thống Biden

22/12/2022

Chiều ngày 21/12/2022, tại hội trường tầng 1, số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã tổ chức buổi Tọa đàm khoa học nhằm trao đổi, thảo luận với chủ đề: “Chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ dưới thời Tổng thống Biden”.

Tham dự buổi tọa đàm có sự góp mặt của PGS.TS. Nguyễn Cao Đức – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, TS.Nguyễn Phương Lan - Viện NC Châu Mỹ, Đại sứ Nguyễn Văn Huỳnh (Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brazil), Đại sứ Nguyễn Đăng Quang (Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam), GS.TS. Nguyễn Hồng Quân (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược quốc phòng, Bộ Quốc phòng), PGS.TS. Phạm Thái Quốc (Phó Tổng biên tập tạp chí, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới), TS. Phan Cao Nhật Anh (Phó Viện trưởng Viện N.C Ấn Độ và Tây Nam Á), các chuyên gia đến từ Học viện Khoa học quân sự, Bộ Công an, Học viện Chính trị quốc gia HCM và các cán bộ đến từ Viện N.C châu Mỹ.

Buổi tọa đàm được tổ chức nhằm thảo luận, chia sẻ thêm thông tin và các góc nhìn mới về Chiến lược an ninh mới của Mỹ dưới thời ông Biden, những tác động của chiến lược an ninh mới tới tình hình an ninh quốc phòng thế giới, cũng như tới các mối quan hệ quốc tế trên toàn cầu.

Trong buổi tọa đàm, các diễn giả đã trình bày về những thay đổi trong chiến lược an ninh mới cũng như những tác động của nó tới tình hình an ninh quốc phòng trên thế giới thông qua các bài tham luận: 1) do TS.Nguyễn Lan Hương, trình bày với chủ đề "Một số diểm mới trong chiến lược an ninh quốc gia mới của chính quyền Biden"; 2)  do GS.TS. Nguyễn Hồng Quân, với chủ đề "Một số điểm nóng toàn cầu trong chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ" ; 3) do TS. Bùi Phương Lan, với chủ đề: "Vấn đề biến đổi khí hậu trong chiến lược an ninh quốc gia Hoa Kỳ 2022"; 4)  do Ông Nguyễn Đăng Quang, với chủ đề: "Ảnh hưởng của chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2022 tới quan hệ Việt – Mỹ".

Buổi tọa đàm khoa học là cơ hội để các học giả, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước chia sẻ với nhau về những vấn đề học thuật mà hai bên cùng quan tâm, từ đó thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu về quan hệ quốc tế, nghiên cứu về Mỹ và Châu Mỹ nói chung tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi toạ đàm


Trần Mạnh Tùng

Viện NC Châu Mỹ


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn