Hợp tác kinh tế trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

03/04/2017

Sáng ngày 31/03/2017, tại hội trường tầng 11, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ (thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã tổ chức một buổi trao đổi khoa học đề tài “Hợp tác kinh tế trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ".

Buổi sinh hoạt đã diễn ra sôi nổi với bài thuyết trình về kinh nghiệm triển khai đề tài và khái quát những vấn đề nghiên cứu chính.

 

Buổi sinh hoạt khoa học do PGS.TS Cù Chí Lợi chủ trì

 

Buổi sinh hoạt khoa học có sự tham gia của lãnh đạo Viện và các cán bộ nghiên cứu quan tâm đến chủ đề hợp tác kinh tế giữa Việt Nam- Hoa Kỳ. Bài thuyết trình do PGS.TS. Cù Chí Lợi trình bày. Trước khi đi vào những nội dung chính trong nghiên cứu, PGS.TS Cù Chí Lợi đã chia sẻ những kinh nghiệm hết sức quý báu khi triển khai một đề tài khoa học. Theo kinh nghiệm của PGS, người làm nghiên cứu trước hết cần phải xác định vấn đề cần nghiên cứu, sau đó triển khai đề cương và nội dung nghiên cứu và cuối cùng là chứng minh mệnh đề nghiên cứu.

 

PGS. TS Cù Chí Lợi chia sẻ những kinh nghiệm triển khai đề tài

 

Sau khi trình bày những kinh nghiệm triển khai đề tài, PGS.TS Cù Chí Lợi tiếp tục chia sẻ những nội dung chính của đề tài “Hợp tác kinh tế trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.”  Mục tiêu tổng quát của Đề tài phân tích bối cảnh phát triển quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ hiện nay, nhất là khi hai nước theo đuổi mối quan hệ đối tác toàn diện, đánh giá những tiềm năng hợp tác song phương và đưa những kiến nghị chính sách nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nhằm củng cố hơn nữa quan hệ song phương hiện nay trên cả phương diện kinh tế và chính trị/an ninh.

 

Bài thuyết trình thu hút được sự quan tâm của nhiều cán bộ nghiên cứu trẻ

 

Đề tài tập trung xem xét thực trạng và những tiềm năng hợp tác kinh tế song phương Việt Nam – Hoa Kỳ trong chiến lược đưa Hoa Kỳ thành đối tác chiến lược về kinh tế của Việt Nam, theo đó Hoa Kỳ vừa là một đối tác kinh tế hàng đầu và thông qua hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ để tăng cường an ninh quốc gia. Đề tài rằng việc biến một đối tác kinh tế trở thành một đối tác kinh tế chiến lược phải được dựa trên hai nhân tố chính: tiềm năng hợp tác và động cơ chính trị trong hợp tác. Hai nhân tố này có tác động tương hỗ. Tiềm năng hợp tác là nền tảng, nhưng quan hệ thương mại và đầu tư song phương không thể có bước phát triển mạnh nếu các bên đối tác không tìm thấy ở nhau tầm quan trọng chiến lược. Những động lực chính trị và mong muốn thúc đẩy hợp tác vì những mục tiêu chiến lược lâu dài đối với sự phát triển của quốc gia là điều kiện tối quan trọng mà các đối tác từ đó có thể dành cho nhau những cơ hội, những ưu đãi để thúc đẩy hợp tác song phương. Việt Nam và Hoa Kỳ là hai đối tác có đủ các điều kiện để trở thành các đối tác chiến lược cả về kinh tế và an ninh - quốc phòng.

 

PGS.TS. Cù Chí Lợi trình bày về nội dung chính của đề tài

 

Những vấn đề diễn giả trình bày đã thu hút sự quan tâm, chú ý, trao đổi, thảo luận từ những thành viên tham gia buổi sinh hoạt. Kết thúc buổi sinh hoạt khoa học do Đoàn thanh niên tổ chức, PGS.TS. Cù Chí Lợi một lần nữa cảm ơn sự có mặt cũng như những chia sẻ hết sức bổ ích của các thành viên tham dự. Những buổi sinh hoạt khoa học như thế này vừa giúp các cán bộ nghiên cứu có cơ hội trau dồi, vừa được tiếp cận với những chủ đề mới, cập nhật liên tục và hoàn thiện kỹ năng nghiên cứu.

 


Tạ Mai Ly


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn