Thuyết trình khoa học "Hướng tiếp cận của Trung Quốc tới các nước ASEAN và Việt Nam: Những bất đồng trên Biển Đông nói lên điều gì?"

19/09/2014

Chiều ngày 19/9/2014, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ phối hợp với Dự án Ngoại giao & Tiếp cận Công chúng của Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đã tổ chức buổi thuyết trình khoa học với chủ đề “Tiếp cận của Trung Quốc tới các nước ASEAN và Việt Nam: Những bất đồng trên Biển Đông nói lên điều gì?” do GS. TS. Christopher Hughes, Trường Đại học Kinh tế Chính trị London (Vương quốc Anh) trình bày.

Giáo sư Christopher Hughes là nhà nghiên cứu lâu năm về Đông Á, Đông Bắc Á và đặc biệt là Trung Quốc. Đồng thời ông cũng là chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo các khóa học về Chính trị quốc tế trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; Chính sách Ngoại giao và An ninh Trung Quốc. Ông từng là Giám đốc trung tâm nghiên cứu Châu Á từ năm 2002 đến 2005. 

 

Thuyết trình của Giáo sư Christopher Hughes tại Viện Nghiên cứu Châu Mỹ lần này do phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam tài trợ nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm nghiên cứu, tạo diễn đàn để các nhà nghiên cứu cùng nhau thảo luận các vấn đề mới nổi và các nội dung hợp tác khác nằm trong mối quan tâm và lợi ích chung giữa hai bên.

 

GS.TS. Christopher Hughes đã chia sẻ quan điểm về mối quan hệ chặt chẽ, phức tạp giữa EU - ASEAN (Việt Nam) - Trung Quốc trong vấn đề xung đột trên Biển Đông (từ góc độ an ninh năng lượng và hàng hải), đồng thời đưa ra 3 nhận định lớn: (1) Nhấn mạnh vị trí, vai trò quan trọng của EU với ASEAN (xây dựng cộng đồng chung với 3 trụ cột (kinh tế, an ninh- chính trị, văn hóa- xã hội), giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế dưới góc độ nhìn nhận của EU; (2) Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc qua việc đề ra 3 chiến lược tiếp cận ASEAN và Việt Nam (Ngoại giao chu biên; Xây dựng con đường tơ lụa; Vận mệnh cộng đồng) nhằm mục đích thay đổi cục diện chính trị… (3) Đưa ra những biện pháp cho ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng để ứng phó với chiến lược của Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay (phối hợp với Mỹ, chiến lược hiệu ứng toàn cầu, tích cực xây dựng mối quan hệ với các đối tác trong khu vực như: Ấn Độ, Nhật, EU để tránh cô lập và phụ thuộc …).

 

Những vấn đề trình bày của GS.TS. Christopher Hughes đã thu hút sự quan tâm, chú ý, trao đổi, thảo luận của các nhà khoa học đến từ các Viện Nghiên cứu chuyên ngành. Bài thuyết trình sẽ là khởi đầu cho việc giao lưu học thuật giữa Viện Nghiên cứu Châu Mỹ nói riêng, học giả Việt Nam nói chung và EU cũng như góp phần thiết lập các tổ hợp mặt trận (ngoại giao, quân sự…) giúp Việt Nam đưa ra chính sách đối ngoại phù hợp nhằm bảo vệ an ninh quốc gia trong công cuộc hợp tác và phát triển giai đoạn tới.


Hà Trang

Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn