Tọa đàm khoa học “Sự trỗi dậy của Trung Quốc: Tác động và phản ứng của các nước”

18/09/2014

Ngày 18/9/2014, tại hội trường tầng 13, trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Châu Mỹ kết hợp với chi đoàn Viện Nghiên cứu Trung Quốc, chi đoàn Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á và chi đoàn Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Sự trỗi dậy của Trung Quốc: Tác động và phản ứng của các nước”.

Tọa đàm đã thu hút sự chú ý tham dự của nhiều đại biểu và đoàn viên, thanh niên đến từ 4 chi đoàn tổ chức và các chi đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Đoàn Viện Hàn lâm).

 

Chi đoàn Viện Nghiên cứu Châu Mỹ đã đóng góp tới buổi Tọa đàm 2 báo cáo tham luận về “Chính sách kinh tế của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc sau khủng hoảng tài chính toàn cầu” của Ths. Lê Thị Thu và về “Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thời gian gần đây” của Trần Minh Nguyệt.

 

       

 

TS. Nguyễn Tuấn Minh, Trưởng phòng Nghiên cứu Kinh tế Châu Mỹ, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ đã tới dự buổi tọa đàm với vai trò khách mời chuyên gia. Bên cạnh những nhận xét, bình luận học thuật về chủ đề chung của buổi Tọa đàm cũng như những báo cáo được trình bày, TS. Nguyễn Tuấn Minh đánh giá cao hình thức sinh hoạt khoa học này, động viên các chi đoàn tiếp tục phát huy tổ chức thêm các buổi tọa đàm liên chi bởi những lợi ích thiết thực thu được.

 

Đánh giá các kết quả nghiên cứu của các đoàn viên thanh niên, PGS.TS. Phạm Hồng Thái (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Tổng Biên tập tạp chí Nghiên cứu Đông Bắc Á) – khách mời chuyên gia đã nhiệt liệt biểu dương chủ đề của Tọa đàm và đánh giá: Mặc dù các bài viết đã có gắng bám sát vào chủ đề của Tọa đàm, song, vẫn cần chú ý hơn đến việc tiếp cận vấn đề dựa trên quan điểm văn hóa, tôn giáo và lịch sử… điều này sẽ giúp cho các bài viết được chặt chẽ, có tính logic và rõ ràng hơn khi phân tích những vấn đề có liên quan.

 

TS. Võ Xuân Vinh, Bí thư Đoàn Viện Hàn lâm cũng cho rằng Tọa đàm được tổ chức sẽ giúp cho các bạn đoàn viên có cơ hội được trao đổi các quan điểm học thuật và nâng cao kỹ năng trình bày tham luận ở các diễn đàn khoa học khác nhau, cùng nhau chia sẻ những vấn đề còn tồn tại trong cách tiếp cận vấn đề. Qua đó, tiến sĩ, Bí thư cũng trực tiếp góp ý vào từng tham luận và cho rằng các tham luận cần chú ý hơn tới khung lý thuyết, tính logic và độ chặt chẽ của các luận điểm, luận cứ... Điều này sẽ giúp cho các bạn đoàn viên, thanh niên trưởng thành hơn trong chuyên môn, nhất là trong việc viết báo cáo nghiên cứu.

 

       

 

Ths. Đỗ Vũ Hưng, Bí thư Chi đoàn Viện Nghiên cứu Châu Mỹ trong vài trò đồng chủ tọa của buổi tọa đàm đã điều phối thành công, góp phần tạo không khí thảo luận sôi nổi trong phiên thứ hai của buổi tọa đàm.

 

Trong phần thảo luận, các bạn đoàn viên được tự do bày tỏ các quan điểm cá nhân cũng như được lắng nghe các chuyên gia tham vấn về những vấn đề cần lưu ý và rút kinh nghiệm trong việc triển khai các đề tài nghiên cứu. Buổi tọa đàm đã kết thúc thành công tốt đẹp./.

 


Viện Nghiên cứu Châu Mỹ


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn