Tìm kiếm

Số tháng 07/2020 (268)

15/08/2020

Cù Chí Lợi ;

176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Viện NC Châu Mỹ

ISSN 2354-0745

http://vias.vass.gov.vn/

chaumyngaynay@gmail.com

024.66729614

 Phát biểu của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Bùi Nhật Quang tại Hội thảo "Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: 25 năm hợp tác và phát triển".
 Phát biểu của nguyên Đại sứ cấp cao Phạm Quang Vinh tại Hội thảo "Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: 25 năm hợp tác và phát triển".
NGUYỄN NGỌC MẠNH: Phú Yên: Địa danh khởi nguồn và tiếp nối trong quan hệ bang giao Việt Nam - Hoa Kỳ
Tóm tắt: Mùa xuân năm 1833 - đúng 187 năm trước, chiếc tàu Peacook của hải đội Hoa Kỳ đã cập cảng Vũng Lâm (nằm trong Vịnh Xuân Đài), Phú Yên, tránh trận gió mùa đông bác trên đường tiến vào vịnh Đà Nẵng, Việt Nam, để gặp gỡ Triều Đình Huế. Chuyến đi này là một trong nhiều hành trình của những con tàu buôn Hoa Kỳ tìm đến Việt Nam, nhưng khác vơi các tàu buôn trước đó, chuyến đi của tàu Peacook lần này mang sứ mệnh lịch sử là chuyển bức thư bang giao của Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ là Andrew Jackson gửi Vua Minh Mạng. Sự kiện lịch sử này đã được ghi lại trong cuốn hồi ký của Thuyền trưởng Edmund Roberts - Đặc sứ của Tổng thống Andrew Jackson và ghi chép của triều Nguyễn trong cuốn Đại Nam Thực lục, Minh Mệnh chính yếu. Vì thế, trong tiến trình phát triển mối quan hệ  Việt Nam - Hoa Kỳ, mảnh đất duyên hải Nam Trung Bộ - Phú Yên được coi là khởi nguồn của mối quan hệ này, khi nó là điểm đến đầu tiên trong nỗ lực bang giao chính thức của Chính phủ Hoa Kỳ với Việt Nam vào năm 1833 dưới triều vua Minh mạng.
LỘC THỊ THỦY: 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội và thách thức
Tóm tắt: Sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng như: nâng cấp quan hệ song phương từ "bình thường hóa" lên "Hợp tác hữu nghị" và "Đối tác hợp tác toàn diện"; xác lập được quan điểm chung về việc tôn trọng thể chế chính trị và con đường phát triển của nhau; hay có những nhận thức chung trong vấn đề biển Đông. Tuy nhiên, mối quan hệ này cũng phải đối mặt với những hạn chế, thách thức từ sự khác biệt về thể chế giữa hai nước. Tất cả những thành tựu và hạnh chế nêu trên  được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến quan hệ ngoại giao của hai nước trong thời gian tới. Trên cơ sở phân tích một cách khái quát về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong 25 năm qua, thông qua hai giai đoạn: thiết lập quan hệ "Hợp tác hữu nghị" 1995 - 2012 và "Đối tác hợp tác toàn diện" từ năm 2013 đến nay (2020); Bài viết tập trung đánh giá những thành tựu, hạn chế của quan hệ này, từ đó, đưa ra một số dự báo về cơ hội, thách thức của mối quan hệ này trong thời gian tới.
LÊ THỊ THU TRANG: Quan hệ Việt - Mỹ trước sự trỗi dậy của Trung Quốc
Tóm tắt: Năm 2020 đánh dấu 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ với những bước phát triển vượt bậc trong mối quan hệ kinh tế, chính trị và an ninh quốc phòng. Trong rất nhiều yếu tố tác đọng tới quan hệ hai bên cả về lợi ích kinh tế, nâng tầm vị thế, hay địa chiến lược thì sự trỗi dậy của Trung Quốc là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng lớn tới chiều rộng và độ sâu trong quan hệ Việt - Mỹ. Việc Trung Quốc thúc đẩy tăng trưởng, gia tăng quyền lực kinh tế, đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa quân sự, đặc biệt những hoạt động bành trướng ở Biển Đông đã và đang tạo ra nhiều thách thức cho các bên có liên quan, trong đố có Mỹ và Việt Nam. Bài viết tập trung đánh giá phát triển của quan hệ ngoại giao, kinh tế và an ninh - quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ trước nguy cơ tiềm tàng của một Trung Quốc đang trỗi dậy ngày càng mạnh mẽ.
NGUYỄN TUẤN MINH - NGUYỄN THỊ HẢI YẾN: Thực trạng và giải pháp tăng cường xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam vào Hoa Kỳ
Tóm tắt: Tính đến năm 2019, Hoa kỳ là bạn hàng lớn thứ hai của Việt Nam, cùng là thị trường mà Việt Nam có mức thặng dư thương mại tích cực nhất, tuy nhiên, xuất khẩu của Việt Nam và Hoa Kỳ chưa theo kịp xu hướng chung ấy, kim ngạch trồi sụt liên tục qua các năm với biểu hiện gia tăng không rõ rệt và hiện vẫn dừng ở mức xâp xỉ 4 tỷ USD/năm, chưa tương xứng với tiềm năng của Việt Nam và nhu cầu khổng lồ của Hoa Kỳ. Nguyên nhân chính là do thị trường Hoa kỳ rất khắt khe với nhiều quy định phực tạp, trong khi trình độ ở tất cả công đoạn sản xuất hàng nông sản của Việt nam còn hạn chế và doanh nghiệp còn thiếu sự am hiểu các quy định của Hoa Kỳ. Trên cơ sở đánh giá thực trạng xuất khẩu nông sản của Việt nam vào Hoa Kỳ, bài viết nêu ra một số giải pháp nhằm tăng cường xuất khẩu nông sản của Việt nam và Hoa Kỳ.
NGUYỄN VĂN LAN: Từ bình thường hóa đến đối tác toàn diện: 25 năm nhìn lại
Tóm tắt: sau 25 năm  bình thường hóa quan hệ giữa Việt nam và Hoa Kỳ (1995-2020), những cố gắng, chủ động trong quan hệ từ cả hai phía đã đưa tới những kết quả hết sức quan trọng. Trên cơ sở đánh giá chặng đường 25 năm sau bình thường hóa, xuất phát từ những lợi ích khác nhau ở khu vực mà hai nước đều có nhu cầu và nhiều tiềm năng để cùng tham gia hợp tác vì lợi ích và phát triển của mỗi nước. Bài viết chỉ rõ quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ những năm qua đã tạo ra cơ sở cho hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ trên các lĩnh vực, cả song phương và trong các thiết chế đa phương, cả bề rộng lẫn chiều sâu và ngày càng hướng tới một tương lại tốt đẹp.
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn