Tìm kiếm

Số tháng 05/2020 (266)

16/06/2020

Số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Viện NC Châu Mỹ

ISSN 2354-0745

http://vias.vass.gov.vn/

chaumyngaynay@gmail.com

024.66729614

Kinh tế - Xã hội: 

NGUYỄN NGỌC MẠNH - NGUYỄN TUẤN MINH: Triển vọng kinh tế Mỹ sau đại dịch Covid-19
Tóm tắt: Nước Mỹ đang phải đối mặt với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra nghiêm trọng, khi tổng số ca tử vong do đại dịch nà đã vượt ngưỡng 100.000 người, số người nhiễm là hơn 1.600.000 người và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tình trạng này dự kiến sẽ còn trở nên tồi tệ hơn khi Nhà Trắng dự báo, số ca tử vong do virus SARS-CoV-2có thể lên tới 240.000 người. Trong những tháng đầu năm 2020 vừa qua, virus SARS-CoV-2  làm lộ rõ những lỗ hổng của nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới và tác động tiêu cực đến tất cả các mặt đời sống xã hội của nước Mỹ, đặc biệt là tới nền kinh tế. Những thành tựu tích lũy được của nền kinh tế từ năm 2009, đã bị cuốn trôi. Hiện tại, dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp khiến cho những dự báo về triển vọng kinh tế Mỹ vẫn còn chưa chắc chắn.
LÊ VIẾT HÙNG: Triển vọng mở rộng hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương
Tóm tắt: Mở rộng thêm các quốc gia thành viên là xu hướng không thể thiếu trong tiến trình thúc đẩy sự lan tỏa các tiêu chuẩn mới của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tới nhiều nước và khu vực trên thế giới. Vì vậy, CPTPP nhân được sự quan tâm của nhiều quốc gia. Trên cơ sở chỉ ra những ưu thế của CPTPP, bài viết đánh giá khả năng tham gia CPTPP của một số nước như Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc và Vương Quốc Anh trong thời gian tới.

Quan hệ Quốc tế: 

ĐẶNG CÔNG THÀNH - LÊ XUÂN HUẤN: 60 năm hợp tác quốc phòng Việt Nam - Cuba
Tóm tắt: Việt Nam và Cuba cách xa nhau nửa vòng trái đất, nhưng từ lâu nhân dân và quân đội hai nước đã có quan hệ truyền thống thủy chung, đoàn kết gắn bó với nhau như anh em một nhà. Tình đoàn kết chiến đấu và hữu nghị anh em giữa hai dân tộc 60 năm qua không ngừng được duy trì, phát triển. Đó là mối quan hệ đặc biệt, thủy chung, son sắt, gắn bó hai dân tộc trong mọi hoàn cảnh, điều kiện của sự nghiệp cách mạng mối nước.
VŨ THỊ HƯNG: Quan hệ  Mỹ - Nga dưới thời Tổng thống Donal Trump
Tóm tắt: Việc Tổng thống Mỹ Donal Trump lên nắm quyền đã mang đến kỳ vọng về những tiến triển mang tính đột phá trong mối quan hệ với Nga. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thực thi chính sách đối với Nga của Tổng thống Donal Trump đã gặp nhiều rào cản, đặc biệt là những định kiến sâu sắc về nước Nga trong giới tinh hoa chính trị Mỹ, khiến cho quan hệ Mỹ - Nga dưới thời Tổng thống Trump không đạt được những tiến bộ như kỳ vọng. Bài viết sẽ làm rõ tác động của những rào cản này thông qua việc trình bày thực trạng của mối quan hệ Mỹ - Nga. Tuy nhiên, vì lĩnh vực kinh tế khá mờ nhạt trong mối quan hệ song phương này nên bài viết sẽ tập trung chủ yếu vào lĩnh vực chính trị, ngoại giao và an ninh quân sự.

Chính trị - Luật: 

BÙI PHÚC LONG: "Chiến tranh lạnh kiểu mới" trong quan hệ Mỹ - Trung  Quốc hiện nay
Tóm tắt: Những mâu thuẫn về ý thức hệ, song lại có sự tương tác, đan xen về lợi ịch lớn tới mức tưởng chừng không thể tách rời nhau khiến quan hệ Mỹ - Trung hiện nay đang chuyển sang giai đoạn Chiến tranh Lạnh kiểu mới, vừa có đặc điểm của Chiến tranh Lạnh Mỹ - Xô, vừa có đặc điểm của mối quan hệ giữa các nước châu Âu trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai. Việc Mỹ đã và đang phát động một cuộc chiến tranh Lạnh chống Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực, bao gồm quân sự, ý thức hệ, khoa học và công nghệ, giáo dục và kinh tế, đặc biệt là sự gia tăng áp lực làm đứt gãy liên kế kinh tế thông qua cuộc chiến tranh thương mại quy mô lớn trong suốt hai năm qua với Trung Quốc đang là yếu tố đẩy quan hệ Mỹ - Trung đi sâu vào tình trạng chiến tranh Lạnh kiểu mới và khiến thế giới đứng trước nhiều lựa chọn khó khăn.
LÊ KHƯƠNG THÙY: Nguyên nhân tác động đến phân cực chính trị ở Mỹ từ góc độ thể chế
Tóm tắt: Một điểm dễ nhận thấy về tình hình chính trị Mỹ hiện nay là sự phối hợp thiếu hiệu quả trong hệ thống chính trị Mỹ nói chung và giữa Chính quyền với Quốc hội nói riêng trong xử lý nhiều vấn đề. Một yếu tố quan trọng dẫn đến thực tế đó là tình trạng phân cực chính trị ở Mỹ. Phân cực được nhận thấy ở nhiều khía cạnh trong chính trị Mỹ, từ Chính phủ, Quốc hội đến tóa án tới các cơ quan lập pháp bang và thậm chí là trong cử tri, mối liên kết chung của tất cả các loại này là đảng phái chính trị. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến phân cực chính trị ở Mỹ, trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi tập chung chính vào nguyên nhân từ hệ thống bầu cử Mỹ, nguyên nhân từ tái phân chia khu vực bầu cử, và các quy định lập pháp.

Văn hóa - Lịch sử: 

NGUYỄN THỊ THÙY DUNG - DAN VATAMAN: Nhìn lại hợp tác kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ sau 25 năm bình thường hóa quan hệ
Tóm tắt: Từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia đã có những bước tiến quan trọng, mở ra cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, sau khi Hiệp định Thương mại song phương Việt - Mỹ được ký kết vào năm 2001, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có bước chuyển biến tích cực và đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình phát triển quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước. Trong suốt chặng đường 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước liên tục tăng trưởng. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Hoa Kỳ và ở chiều ngược lại, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam và Hoa Kỳ vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác toàn diện và đang thúc đẩy thương mại song phương theo hướng cân bằng hơn để đảm bảo sự phát triển bền vững của cả hai quốc gia.
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn