Tìm kiếm

Số tháng 1 năm 2022 (286)

15/02/2022

176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Viện NC Châu Mỹ

vias.vass.gov.vn

Quan hệ Quốc tế:

Cù Chí Lợi: Những nhân tố chính trị trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc

Tóm tắt: Quan hệ thương mại luôn chịu sự chi phối rất lớn của các quan hệ chính trị. Do đó, quan hệ thương mại Mỹ - Trung càng phát triển càng tích tụ những mâu thuẫn lớn cả về kinh tế và chính trị. Mỹ đã dùng các quan hệ thương mại để lôi kéo Trung Quốc vào vòng ảnh hưởng và phục vụ lợi ích chính trị của mình. Trong khi đó, Trung Quốc đã khai thác triệt để các cơ hội trong quan hệ thương mại với Mỹ để chấn hưng nền kinh tế và nâng cao vị thế quốc tế. Từ khi bình thường hoá quan hệ ngoại giao năm 1979 cho tới hiện nay, quan hệ thương mại Mỹ - Trung đã trải qua những bước thăng trầm to lớn, từ quan hệ hợp tác hỗ trợ cho đến việc áp dụng các biện pháp trừng phạt quy mô lớn. Những năm gần đây, các nhân tố chính trị trong quan hệ Mỹ - Trung đã có tác động to lớn đến quan hệ kinh tế song phương, làm cho quan hệ thương mại Mỹ - Trung cũng rơi vào tình trạng khó khăn. Xu thế này có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, mặc dù hai nước vẫn đang duy trì các mối quan hệ buôn bán và đầu tư.

Phan Cao Nhật Anh: Chuyển biến mới trong hợp tác an ninh Mỹ - Nhật

Tóm tắt: Tình hình chính trị - an ninh khu vực Đông Á chịu tác động bởi sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc và chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên. Hợp tác an ninh Mỹ - Nhật vốn giữ vai trò trụ cột đảm bảo sự ổn định của khu vực đang đứng trước nhiều thách thức lớn. Hai nước đã có những điều chỉnh nhằm thích ứng với môi trường an ninh khu vực đầy biến động, đảm bảo vị thế bền vững liên minh vốn đã tồn tại nhiều thập kỷ qua.

Chính trị - Luật:

Lê Lan Anh*: Biến động chính trị tại các quốc gia Mỹ Latinh trong những năm gần đây

Tóm tắt: Cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008 tuy ít gây ra những tác động trực tiếp, mạnh mẽ tới khu vực Mỹ Latinh, nhưng hậu quả của nó đã đóng góp một phần vào sự suy thoái của các nền kinh tế trong khu vực này thời kỳ hậu khủng hoảng và là một trong những nguyên nhân gây ra những bất ổn về mặt chính trị trong khu vực. Thông qua việc nghiên cứu bối cảnh chính trị khu vực Mỹ Latinh trong khoảng 5 năm trở lại đây, bài viết đã chỉ ra được những biến động chính trị nổi bật, có sự ảnh hưởng và tác động lớn đến nền chính trị của các quốc gia khu vực Mỹ Latinh, cũng như lý giải được nguyên nhân của những biến động chính trị đó. Từ những kết quả nghiên cứu trên, bài viết cũng chỉ ra tính bất ổn và khó dự báo về tình hình chính trị khu vực Mỹ Latinh sắp tới.

 

Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn