Tìm kiếm

Số tháng 4 năm 2021 (277)

15/05/2021

176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Viện NC Châu Mỹ

vias.vass.gov.vn

Quan hệ Quốc tế:

PHẠM HẢI YẾN: Ngoại giao quốc phòng Việt - Mỹ: Dấu ấn của mối quan hệ đối tác toàn diện
Tóm tắtLà hai quốc gia từng đối đầu nhau trong lịch sử, hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ, ở thời điểm ban đầu, không tránh khỏi việc bị chi phối bởi quá khứ đau thương. Tuy nhiên, cùng với việc mở rộng quan hệ đối tác toàn diện, các tương tác quốc phòng mang tính phi đối kháng đã trở thành một lựa chọn khả dĩ để Việt Nam và Mỹ khởi động mối quan hệ tốt đẹp thời kỳ mới. Trên cơ sở phân tích quan hệ ngoại giao quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ, bài viết đã làm rõ những dấu ấn trong ngoại giao quốc phòng Việt - Mỹ, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện. Đồng thời, bài viết cũng đánh giá triển vọng về ngoại giao quốc phòng Việt - Mỹ trong những năm tới. 
TRẦN THỊ HẢI YẾN - HOÀNG MINH HỒNG: Quan hệ Mỹ - Trung dưới thời Tổng thống Joe Biden
Tóm tắt:  

Quan hệ Mỹ - Trung là một trong những cặp quan hệ quốc tế quan trọng nhất hiện nay. Những biến động của cặp quan hệ này có tác động mạnh mẽ tới trật tự chính trị và sự phát triển kinh tế của toàn cầu. Sau khi Tổng thống Joe Biden trở thành người đứng đầu Nhà Trắng vào tháng 1/2021, đã tồn tại rất nhiều dự đoán về sự thay đổi trong cặp quan hệ này. Xuất phát từ 4 điểm đề xuất về cải thiện quan hệ song phương Mỹ - Trung của Ngoại trưởng Vương Nghị, bài viết đi vào phân tích quan điểm của Trung Quốc và phản ứng của Mỹ về mối quan hệ này, đồng thời bước đầu đưa ra những xu hướng cho quan hệ Mỹ - Trung thời gian tới.

Chính trị - Luật:

ĐOÀN TRƯỜNG THỤ - PHAN DUY ANH: Hoạt động của "Think Tank': trong đời sống chính trị Mỹ và một số gợi ý tham khảo cho Việt Nam
Tóm tắt: Trong nền chính trị Mỹ hiện đại, Think tank là tổ chức luôn có vai trò thực sự quan trọng trong hoạt động hoạch định chính sách công. Think tank được ví như là cây cầu giữa “tri thức” và “quyền lực”. Chúng thường xuất hiện trước dư luận với các xuất bản phẩm, các buổi thuyết trình hay tranh luận khoa học và chính sách, các cuộc vận động chính sách…; cũng như xuất hiện trong các công trình nghiên cứu hay báo cáo của chính quyền. Các Think tank cung cấp những góc nhìn và lời khuyên sâu sắc về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa hoặc xã hội. Do ngày càng ảnh hưởng đến quá trình hoạch định chính sách công nên các Think tank tác động mạnh mẽ đến nền dân chủ Mỹ. Bài viết tập trung làm rõ vai trò, cũng như các hoạt động và ảnh hưởng của các Think tank trong đời sống chính trị Mỹ và rút ra một số gợi ý tham khảo cho Việt Nam.

Kinh tế - Xã hội:

LÊ THỊ VÂN NGA: Xu hướng chính sách kinh tế của Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden và triển vọng phục hồi
Tóm tắt: Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 dường như đã xóa nhòa những thành quả kinh tế trong ba năm đầu dưới thời Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đối mặt với suy thoái kinh tế tồi tệ nhất và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất trong vòng nhiều thập kỷ. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp dụng các gói kích thích tài khóa và chính sách nới lỏng tiền tệ, song cho đến cuối năm 2020, triển vọng về tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn chưa có nhiều dấu hiệu lạc quan. Sau khi Tổng thống Joe Biden lên nhậm chức, ông đã tuyên bố kế hoạch kích cầu mang tên “Kế hoạch giải cứu nước Mỹ” trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, duy trì chính sách lãi suất thấp, tăng thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp, kích thích phát triển công nghiệp trong nước. Với việc thông qua gói kích thích kinh tế này và triển vọng về việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 rộng rãi, kinh tế Mỹ được dự báo sẽ phục hồi nhanh hơn trong năm 2021, tuy nhiên vẫn cần nhiều thời gian để có thể trở lại mức tăng trưởng so với trước suy thoái.
NGUYỄN TIẾN DŨNG - NGUYỄN THỊ THẢO VÂN: Một số vấn đề nợ công ở khu vực Mỹ Latinh thời kỳ hậu đại dịch Covid - 19
Tóm tắt: Theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribbean của Liên hợp quốc (CEPAL), khu vực Mỹ Latinh đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 và tình trạng suy giảm toàn cầu. Các nước Mỹ Latinh phải đối mặt với tình trạng suy giảm kinh tế tồi tệ nhất trong vòng 120 năm qua, với tổng GDP giảm 7,7%, trong năm 20201. Mặc dù các gói kích thích chi tiêu lớn của các nền kinh tế trong khu vực đã giúp làm giảm bớt thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng đồng thời cũng làm các khoản nợ công gia tăng, khiến Mỹ Latinh trở thành khu vực mắc nợ nhiều nhất trong số các nước đang phát triển. Tình trạng này rất có thể sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng nợ công trong tương lai. Trên cơ sở đánh giá thực trạng nợ công ở khu vực Mỹ Latinh, bài viết chỉ ra nguy cơ khủng hoảng nợ công và đưa ra một số nhận xét về triển vọng tình trạng này ở khu vực.

Văn hóa - Lịch sử:

NGUYỄN HÌNH HẠNH HIẾU: Mô hình phát triển du lịch của Cuba và một số kinh nghiệm cho Phú Yên
Tóm tắt: Từ khi giành độc lập vào ngày 1/1/1959 đến nay, nước Cộng hòa Cuba luôn được coi là thiên đường nghỉ dưỡng và du lịch phát triển nhất Mỹ Latinh và Caribbean với rất nhiều loại hình khác nhau như: du lịch tự nhiên nhân văn, du lịch nghỉ dưỡng chữa bệnh, du lịch Carnival đường biển, du lịch phố cổ. Đây là những loại hình kinh doanh du lịch mà tỉnh Phú Yên có thể tham khảo và học tập, bởi Phú Yên có nhiều điều kiện tự nhiên tương đồng với Cuba. Trong bài viết này, tác giả đưa ra những nét khái quát nhất về ngành du lịch Cuba từ năm 1959 đến nay, sau đó đi sâu phân tích các loại hình du lịch của Cuba hiện nay và đưa ra một số kinh nghiệm tham chiếu đối với tỉnh Phú Yên.
NGUYỄN HỮU TRÍ: Liên kết đại học - doanh nghiệp ở Mỹ: Trường hợp Viện Công nghệ Massachusetts
Tóm tắt: Viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology - MIT) là một viện đại học nghiên cứu tư thục ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. MIT nổi tiếng nhờ các hoạt động nghiên cứu và triển khai, rất thành công trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp theo hướng chuyển giao công nghệ. MIT được đánh giá là trường đại học hàng đầu của Mỹ trong việc liên kết giữa đại học và doanh nghiệp. Trên cơ sở phân tích các mục tiêu và nhân tố hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu triển khai, bài viết chỉ ra sự thành công của MIT trong mô hình liên kết đại học - doanh nghiệp hiện nay.

 

Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn