Tìm kiếm

Số tháng 04/2020 (265)

16/06/2020

Cù Chí Lợi ;

176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Viện NC Châu Mỹ

ISSN 2354-0745

http://vias.vass.gov.vn/

chaumyngaynay@gmai.com

024.66729614

Quan hệ Quốc tế 

NGUYỄN NHÂM: Chính sách đối ngoại của Mỹ trong những năm đầu cầm quyền của Tổng thống Donal Trump
Tóm tắt: Sau hơn 3 năm cầm quyền ở Nhà Trắng, Tổng thống Donal Trump đã làm cho chính sách đối ngoại của Mỹ rơi vào tình trạng xáo trộn. Theo đó, "sự lãnh đạo toàn cầu của Mỹ đã chấm dứt, vị thế của Washington trên thế giới bị suy giảm đáng kể". Tuy nhiên, theo các chiến lược gia Mỹ, một bức tranh khác cũng xuất hiện. Chính quyền của ông Trump đang chuẩn bị cho một thời đại mới - thời đại có đặc trung là "Trung Quốc đang trỗi dậy và Nga hồi sinh đang tìm cách làm suy yếu sự lãnh đạo của Mỹ". Chính quyền D. Trump cũng đã có một bước đi quan trọng và cần thiết, đó là công nhận "sự cạnh tranh nước lớn", xây dựng lại chính sách đối ngoại của Mỹ từ cơ sở lý luận thực tiễn. Những điểm nổi trội của chính sách đối ngoại mới đó là: Khẳng định đối thủ, củng cố đồng minh, mở rộng đối tác. Tuy nhiên, những vấn đề cốt lõi của một chiến lược toàn cầu mới như: hệ thống quan điểm, mục tiêu, nội dung, giải pháp... hiện vẫn chưa bộc lộ đầy đủ. 
PHAN CAO NHẬT ANH: Quan hệ Mỹ - Triều dưới thời Tổng thống Donal Trump
Tóm tắt: Khi ông Donal Trump trở thành tổng thống Mỹ vào năm 2017, cũng là thời điểm nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đẩy mạnh chương trình tên lửa và hạt nhân khiến quan hệ Mỹ - Triều trở nên vô cùng căng thẳng. Tổng thống Donal Trump đã có cách tiếp cận Triều Tiên khác những người tiền nhiệm. Ông tiếp tục chính sách gây sức ép, tăng cường trừng phạt Triều Tiên nhưng sẵn sàng gặp gỡ đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Thực chất chiến lược của Tổng thống Donal Trump với Triều Tiên là sự tổng hòa nhiều toan tính đan xen. Bài viết sẽ tìm hiểu tình hình và nhận định về quan hệ Mỹ - Triều giai đoạn ông Donal Trump trở thành Tổng thống Mỹ từ đầu năm 2017 đến nay.

Kinh tế - Xã hội 

NGUYỄN ANH HÙNG: Thực trạng và chính sách di dân đối với các sắc tộc ở Brazil
Tóm tắt: Cũng như Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới, Brazil là một nước đa sắc tộc. Những hoạt động, quan hệ trong di dân trở thành một trong các yếu tố cơ bản hình thành, mở rộng và phát triển xã hội Brazil. Bài viết này giới thiệu, phân tích, chứng minh, đánh giá về các sắc tộc và chính sách dân tộc của Brazl; thực trạng cùng chính sách di dân của các sắc tộc ở Brazil trước đây và hiện nay.
ĐINH THÚY NGA: Vai trò của năng lượng tái tạo đối với lưới điện quốc gia và anh ninh quốc phòng của Mỹ
Tóm tắt: Việc tiếp cận với nguồn điện giá rẻ và đáng tin cậy ngày càng trở nên thiết yếu đối với hoạt động của nền kinh tế, xã hội và an ninh quốc gia. Nước Mỹ từ lâu đã nhận ra những mối nguy hiểm liên quan đến sự phụ thuộc vào các nguồn cung năng lượng hóa thạch từ bên ngoài (như than, dầu mỏ...) cung cấp cho các nhà máy điện và tình trạng dễ bị tổn thương của chuỗi cung ứng nhiên liệu và điện trước các biến cố của tự nhiên và con người. Chính vì vậy, Chính phủ Mỹ đã tăng cường tìm kiếm và phát triển những nguồn năng lượng mới, an toàn và đáp ứng được các thách thức hiện nay. Năng lượng tái tạo được xem là một nguồn năng lượng mới có thể đáp ứng được những yêu cầu này. Trên cơ sở chỉ ra các ưu thế của năng lượng tái tạo, bài viết làm rõ vai trò quan trọng của năng lượng tái tạo đối với an ninh lưới điện và an ninh quốc phòng Mỹ.

Văn hóa - Lịch sử 

NGUYỄN ANH CƯỜNG - BÙI THỊ HOA: Nhận thức về tự do của nước Mỹ - tiếp cận từ lịch sử
Tóm tắt: Quan niệm về sự tự do của người Mỹ có quá trình phát triển liên tục theo các thời kỳ lịch sử cụ thể, có tiếp thu, có chọn lọc, có phê phán, không nghừng được bổ sung và hoàn thiện để phù hợp bối cảnh thời đại, với vị thế quốc tế, và đặc biệt là các mục tiêu đối nội, đối ngoại mà quốc gia này theo đuổi. Hay nói cách khác, muốn tìm hiểu tự do của người Mỹ thì chúng ta phải xem xét các nền tảng pháp lý, lịch sử, triết học, và các thể chế chính trị định hình quan niệm về tự do của nước Mỹ. Tự do ở Mỹ không đơn giản chỉ là một lý tưởng, một giá trị, mà thực tế nó đã phát triển lên tầm một chủ nghĩa có ý nghĩa định hương tư tưởng và chi phối mạnh mẽ tới sự phát triển kinh tế xã hội Mỹ. Bài viết này không có tham vọng nghiên cứu tất cả mà cố gắng tập trung phân tích sự tiếp cận tự do trong lịch sử, qua các tuyên ngôn quan trọng nhất và một vài giá trị tự do trong xã hội Mỹ.

Chính trị - Luật 

PHẠM NGỌC LAM GIANG: Tính độc lập của Chính quyền Tiểu bang Hoa Kỳ
Tóm tắt: Bang (tiểu bang) là đơn vị hành chính chủ yếu của Hoa Kỳ dưới liên bang, hoạt động theo một hệ thống chủ quyền song song với liên bang. Trong lịch sử, các bang của Hoa Kỳ vốn là các đơn vị hành chính tự trị trước khi gia nhập vào liên bang. Sau khi gia nhập liên bang, theo Hiến pháp Hoa Kỳ, các bang được coi là các thực thể dộc lập, có chủ quyền, nghĩa là quyền lực của các chính quyền bang trực tiếp thuộc về người dân của các bang chứ không phải là chính phủ liên bang. Bài viết giới thiệu đến độc giả một số đặc điểm và biểu hiện về tính độc lập của chính quyền tiểu bang Hoa Kỳ.
TRỊNH ĐÌNH VIỆT - TRÌNH NGỌC BÌNH: Việt Nam - Hoa Kỳ: Những thăng trầm trong quan hệ hai nước
Tóm tắt: Năm 2020 là mốc đánh dấu 25 năm Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là dịp để hai nước nhìn nhận, đánh giá những kết quả đạt được, đề ra những nội dung, giải pháp mới trong việc triển khai các cơ chế hợp tác trong thời gian tiếp theo. Qua đó đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu và thực chất  hơn góp phần vào sự phát triển chung của hai quốc gia, cũng như giữ vững sự ổn định, phát triển trong khu vực và thế giới. Trên cơ sở nhìn lại tiến trình phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, bài viết nêu ra những cơ hội và thách thức trong quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn