Cuộc biểu tình “Đoàn xe tự do” tại Canada Cuộc biểu tình “Đoàn xe tự do” tại Canada
(17/03/2022)
Vào cuối tháng 1 vừa qua, các tài xế xe tải đã gây ra những vụ biểu tình ở khắp các thành phố của Canada, chiếm đóng các tuyến đường tại thủ đô Ottawa và còn chặn lại con đường thương mại quan trọng nhất tới Hoa Kỳ nhằm phản đối các hạn chế về Covid và quy định về vaccine của chính phủ.
Báo cáo kinh tế Mỹ tháng 2/2022 Báo cáo kinh tế Mỹ tháng 2/2022
(27/02/2022)
Trong khi tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến khó lường, thì cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina đã khiến tình hình kinh tế thế giới trở nên bất ổn, giá cả hàng hóa đặc biệt là dầu mỏ tăng phi mã khiến cho tốc độ tăng trưởng của Mỹ trong hai tháng đầu năm vẫn chưa đạt được kỳ vọng.
Báo cáo kinh tế Mỹ tháng 1/2022 Báo cáo kinh tế Mỹ tháng 1/2022
(11/02/2022)
Chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang sẽ thu hút dòng vốn hướng về đồng đô la Mỹ và đẩy đô la lên cao hơn so với hầu hết các đồng tiền của G10 và thị trường mới nổi. Do đó, đồng đô la Mỹ có thể duy trì thế mạnh trong suốt năm 2022 và đến năm 2023, mặc dù tiền tệ của các nước khác cũng thể hiện tốt. Thương mại vẫn sẽ là lực cản đối với tăng trưởng vào năm 2022, do xuất khẩu không ổn định nhưng nhập khẩu có thể tăng mạnh khi các công ty cố gắng bổ sung các kho hàng và kho dự trữ trống nhằm khôi phục lại nguồn cung trong thị trường nội địa. Khi sự phục hồi toàn cầu tiếp tục diễn ra và nhu cầu trong nước dần chậm lại, thương mại sẽ có tác động trung lập hơn đối với tăng trưởng năm 2023.
Báo cáo kinh tế Mỹ tháng 12 năm 2021 Báo cáo kinh tế Mỹ tháng 12 năm 2021
(05/01/2022)
Kinh tế Mỹ những tháng cuối năm 2021 đang có những bước phục hồi thần tốc và các chuyên gia đều có cùng quan điểm rằng kinh tế Mỹ sẽ có những bước tăng trưởng vượt bậc trong năm 2022 khi biến chủng Omicron không nguy hiểm như dự báo, và các nền kinh tế trên toàn thể giới đang có những kế hoạch mở cửa nền kinh tế.
Cơ hội và thách thức trong vấn đề bảo vệ nền tảng tư tưởng và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở nước ta Cơ hội và thách thức trong vấn đề bảo vệ nền tảng tư tưởng và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở nước ta
(02/12/2021)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam là một hệ tư tưởng lớn, mang tính thời đại và là kết quả tất yếu của quy luật vận động nội tại của cách mạng Việt Nam. Trong suốt hơn 90 năm qua, nhất là trong thời kỳ “Đổi mới”, nhờ sự soi đường chỉ lối của nền tảng tư tưởng này và sự vận dụng sáng tạo, mà sự nghiệp cách mạng, sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam trong thời kỳ quá độ đã đạt được nhiều thành tựu, mang tính thời đại trên tất cả các lĩnh vực như: kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa…
Báo cáo kinh tế Mỹ tháng 11 năm 2021 Báo cáo kinh tế Mỹ tháng 11 năm 2021
(01/12/2021)
Sự bùng phát đại dịch Covid -19 trên toàn cầu trong những tháng cuối năm 2021 đã kĩm hãm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong quý III và nhiều khả năng sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực trong những tháng cuối cùng của năm 2021.
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng trong bối cảnh hiện nay
(15/10/2021)
Trong bối cảnh bùng nổ thông tin trên các trang mạng xã hội cũng như không gian mạng, các thông tin chưa được kiểm chứng, các thông tin giả, xuyên tạc sự thật, ghép nối cũng xuất hiện ngày càng nhiều và khó kiểm soát. Nhiều thế lực thù địch, bất đồng chính kiến với quan điểm của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã tận dụng tối đa không gian mạng để xuyên tạc những đường lối, chính sách của Việt Nam, đặc biệt là phủ nhận những thành quả Việt Nam đã đạt được.
Báo cáo kinh tế Mỹ tháng 9 năm 2021 Báo cáo kinh tế Mỹ tháng 9 năm 2021
(07/10/2021)
Tình hình kinh tế Mỹ tháng 9 năm 2021, và các biện pháp đối phó với đại dịch covid - 19 do chính quyền Tổng thống Joe Biden thực hiện. Từ đó, tác giả đưa ra một số nhận định và dự báo kinh tế Mỹ trong những tháng tiếp theo.
Ẩn dụ ý niệm tình yêu là sự say đắm Ẩn dụ ý niệm tình yêu là sự say đắm
(14/02/2021)
Tóm tắt: Bài viết tìm hiểu về ẩn dụ ý niệm TÌNH YÊU LÀ SỰ SAY ĐẮM dựa trên cơ sở lí luận về ẩn dụ ý niệm, thông qua khảo sát trong 20 cuộc hội thoại để tìm các biểu thức ngôn từ thể hiện ẩn dụ ý niệm này. Trên cơ sở sự nghiệm thân, các đặc điểm của miền nguồn SỰ SAY ĐẮM thể hiện qua lược đồ tỏa tia và qua mô hình chiếu xạ giữa miền nguồn và miền đích. Từ khóa: Tình yêu; sự say đắm; ẩn dụ ý niệm; ẩn dụ; ý niệm. Abstract: The article explored the conceptual metaphor “Love is rapture”. Based on conceptual metaphor theory, the author surveyed 20 conversations to find verbal expressions of the conceptual metaphor. Trunk experiment pointed out characteristics of the “rapture” source domain as shown in the radiating scheme and the irradiation model between the source and target domains. Keywords: Love; rapture; conceptual metaphor; concept.
Hướng tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: "Tầm nhìn xây dựng đất nước trong thế kỷ 21"
(30/06/2020)
Nửa đầu thể kỷ XXI, đất nước ta sẽ đón nhận nhiều sự kiện trọng đại: kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam – 2030, kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước – 2045. Đó là những mốc son chói lọi của cách mạng Việt Nam, đồng thời cũng là những điểm mốc đối với sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa nước nhà. Trong bối cảnh đó, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đại hội có nhiệm vụ kiểm điểm Nghị quyết Đại hội XII gắn với đánh giá tổng quát quá trình Đổi mới, quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ 5, 10 năm tới (2030) và tầm nhìn đến năm 2045. Đây là điểm mới của kỳ Đại hội lần này, nhằm vạch một cột mốc quan trọng, phấn đấu đưa nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam
(30/06/2020)
Từ khi ra đời năm 1930 đến nay, trải qua chặng đường đấu tranh cách mạng 90 năm đầy hy sinh gian khổ, với nhiều mất mát đau thương, Đảng Cộng sản Việt Nam là hạt nhân duy nhất đã lãnh đạo sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng nhân dân giành được nhiều thắng lợi có ý nghĩa lịch sử quan trọng và tạo nên một vị thế mới cho một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ và tiến bộ xã hội trong ngày hôm nay. Những dấu ấn mà Đảng Cộng sản đã làm được trong 90 năm qua không chỉ củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng mà còn bảo vệ và phát triển những thành quả của chủ nghĩa xã hội trên thế giới với tư cách là một hình thái kinh tế-xã hội của tương lai nhân loại. Đồng thời, cũng chứng minh được tính đúng đắn trong nhận định của Hồ Chủ tịch trong lễ kỉ niệm 30 thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1960) rằng: Lịch sử của Đảng ta là những trang vàng chói lọi, là một pho sử bằng vàng.
Hoa Kỳ đương đầu thách thức mới từ tổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) Hoa Kỳ đương đầu thách thức mới từ tổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS)
(08/09/2014)
Hai vụ sát hại nhà báo trong vài tuần buộc Tổng thống Barack Obama đứng trước hai lựa chọn: tiếp tục thỏa hiệp hoặc tiến hành những cuộc tấn công trị giá hàng nghìn tỷ USD.
Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn