Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016

18/08/2016

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đã đi qua được 2 vòng quan trọng là bầu sơ bộ hoặc bầu kín và Đại hội Đảng toàn quốc. Tại vòng 1- Bầu sơ bộ hay bầu kín- Đảng Cộng hòa "ra quân" rầm rộ với 17 ứng viên, Đảng Dân chủ với 6 ứng viên. Đây có lẽ là một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có nhiều ứng viên tham gia tranh cử nhất. Sau vòng một, Đảng Dân chủ chỉ còn 2 người là bà Hillary Clinton và ông Bernie Sander trong khi Đảng Cộng hòa còn 4 ứng viên là Donald Trump, Ted Cruz, John Kasich, Marco Rubio. Vòng Đại hội Đảng tháng 7 vừa qua đã lựa chọn ra hai ứng viên đại diện cho 2 chính Đảng tiếp tục cuộc chạy đua vào nhà Trắng: là Ông Donal Trump đại diện cho Đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton đại diện cho Đảng Dân chủ.

Đại hội Đảng Cộng Hòa từ ngày 18/7 đến 21/7 đã chính thức đề cử Ông Donal Trump làm đại diện cho Đảng ra tranh cử Tổng thống. Đây là kết quả mà từ vòng 1 không ai nghĩ ông trùm bất động sản Donald Trump có thể đánh bại 16 chính trị gia gạo cội cùng đảng, tất cả đều là những cá nhân xuất sắc với bề dày kinh nghiệm chính trường, để trở thành người đại diện cho đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống. Tuy nhiên cũng có rất nhiêu hỗn loạn tại Đại hội Đảng Cộng hòa năm nay. Theo Reuters, những người phản đối tỷ phú Donald Trump muốn thay đổi luật đề cử của đảng, nhằm cho phép các đại biểu ủng hộ những ứng viên Cộng hòa khác thay vì ông Trump. Khi các lãnh đạo đảng tuyên bố những cố gắng của phe đối lập thất bại do thiếu số phiếu, sự hỗn loạn nổ ra tại khán đài bóng rổ ở thành phố Cleveland, bang Ohio, nơi ông Trump chính thức được đề cử. Hơn thế nữa, một loạt quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa vẫn nói rằng họ lo sợ khả năng ông Donald Trump thắng cử Tổng thống. Điều này thể hiện sự chia rẽ trong nội bộ Đảng khá sâu sắc.

 

Thống đốc bang Indiana Mike Pence đã được Trump chính thức chọn làm Phó tổng thống trong cuộc chạy đua đến Nhà Trắng.

 

Đại hội của Đảng Dân chủ tiến hành sau đó 1 tuần với hình ảnh đẹp đẽ hơn những gì đảng Cộng hòa thể hiện một tuần trước đó. Ban đầu, cũng có những xáo trộn do những người ủng hộ ông Bernie Sander cho rằng có sự "gian lận" trong vòng bầu cử sơ bộ dẫn đến chủ tịch Đảng bà Debbie Wasserman-Schultz từ chức. Nhưng Đảng Dân chủ đã đưa ra một thông điệp có sức lôi cuốn hơn và có nhiều nhân vật lãnh đạo trong đảng ủng hộ ứng viên Hillary Clinton, trong đó có cả đối thủ của bà là ông Bernie Sander. Điều này thể hiện sự thống nhất trong nội bộ Đảng, thu hút các cử tri tập trung vào một ứng cử viên duy nhất xứng đáng. Kể cả phát biểu của tổng thống Obama rằng khả năng chiến thắng của Trump là có thể cũng truyền tải chiến lược thu hút hơn nữa các cử tri Dân chủ, những người bận rộn hoặc bàng quan sẽ tích cực tham gia cuộc bầu cử nhằm đảm bảo chiến thắng cho bà Clinton. Ông Tim Kaine, thượng nghị sĩ bang Virginia đã được bà Clinton chọn trở thành người đồng hành trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

 

Dưới đây là một số vấn đề đang là tâm điểm của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và tóm tắt quan điểm của hai ứng viên.

 

STT

Vấn đề

Hillary Clinton

Donal Trump

1.       

Quyền tự do lựa chọn phá thai

Ủng hộ

Không ủng hộ

2.       

Hôn nhân đồng tính

Ủng hộ

Không ủng hộ

3.       

Quyền sở hữu súng tuyệt đối

Không ủng hộ

Ủng hộ mạnh

4.       

Gia tăng các biện pháp trừng phạt tội phạm

Không ủng hộ

Ủng hộ mạnh

5.       

Mở rộng chương trình y tế Obamacare

Ủng hộ mạnh

Không ủng hộ

6.       

Ưu tiên năng lượng xanh

Ủng hộ mạnh

Phán đối mạnh

7.       

Dùng các biện pháp kích thích hơn là để thị trường tự do quyết định trong phục hồi kinh tế

Ủng hộ mạnh

Phản đối mạnh

8.       

Tăng thuế người giàu

Ủng hộ mạnh

Ủng hộ

9.       

Tạo điều kiện cho người nhập cư bất hợp pháp trở thành công dân Mỹ

Ủng hộ mạnh

Phản đối mạnh

10.   

Mở rộng thương mại tự do

Không ủng hộ

Phản đối mạnh

11.   

Gia tăng chi tiêu quốc phòng

Không ủng hộ

Ủng hộ

12.   

Tránh đối đầu ngoại giao

Không ủng hộ

Ủng hộ

Nguồn:http://presidential-candidates.insidegov.com/compare/40-70/Hillary-Clinton-vs-Donald-Trump

 

Theo công bố mới nhất ngày 1/8 của CNN, từ kết quả thăm dò trên phạm vi toàn quốc do CNN/ORC cho thấy bà Clinton đang nhận được 52% sự ủng hộ, so với 43% của ông Donald Trump. Đây là tỷ lệ ủng hộ cao nhất mà bà Clinton nhận được kể từ tháng 5. Bà cũng dẫn trước về tỷ lệ ủng hộ của các cử tri nữ, cộng đồng người da màu và quá nửa số cử tri độc lập - tăng 13 điểm % so với tuần cuối tháng 7 trước đó.

 

Nguồn: CNN/ORC ngày 29-31 năm 2016 trên mẫu 894 người bầu chọn

 

Ngoài việc dẫn trước ông Trump về chỉ số chung cuộc, sự thể hiện của bà Clinton tại đại hội toàn quốc đảng Dân chủ cũng khiến người dân Mỹ tin tưởng ở bà hơn. 48% số người được hỏi nghĩ rằng các chính sách của bà sẽ đưa đất nước đi đúng hướng, tăng 5% so với tuần trước. Tuy nhiên, các chỉ số về độ tin cậy và trung thực của cựu ngoại trưởng vẫn giữ nguyên ở mức 34%, bằng với 2 tuần trước đó.

 

Như vậy sau vòng Đại hội Đảng, bầu cử tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn quyết định. Người dân mỗi bang sẽ bỏ phiếu chọn ra các đại cử tri. Sau đó, 538 đại cử tri được bầu chọn tạo thành Cử tri đoàn và sẽ trực tiếp bầu ra Tổng thống ngày 8 tháng 11 tới. Ông Donal Trump hoặc bà Hillary Clinton phải dành được số phiếu tối thiểu là 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống.

 


Lê Thu Trang

Tổng hợp


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn