Brazil triệt phá nhóm lâm tặc lớn nhất chuyên phá rừng Amazon

28/08/2014

Ngày 28/8, cảnh sát Brazil cho biết đã triệt phá thành công một băng nhóm phá rừng Amazon tại bang Para, miền Bắc nước này. Đây được coi là nhóm lâm tặc lớn nhất đang hoạt động mạnh mẽ tại khu vực nói trên.

Theo lực lượng cảnh sát liên bang, nhóm lâm tặc trên đã chiếm đất công, đốt rừng, chia đất thành lô và rao bán. Cảnh sát không nêu rõ số lượng đối tượng bị bắt.

 

Theo Viện Môi trường Brazil, những đối tượng trên phải chịu trách nhiệm với hành vi phá hủy và làm ô nhiễm môi trường. Ước tính, hậu quả từ các hoạt động phạm pháp này đối với môi trường lên tới 230 triệu USD.

 

Nhóm lâm tặc trên sẽ phải đối mặt với nhiều cáo buộc như chiếm đất công, làm giả giấy tờ, phá rừng, tội phạm có tổ chức và rửa tiền. Nếu như bị kết tội, các đối tượng sẽ phải chịu mức án lên tới hơn 50 năm tù giam.

 

Rừng rậm nhiệt đới Amazon thuộc lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ.

 

Với diện tích gần 7 triệu km2, rừng Amazon trải dải trên lãnh thổ của 8 nước gồm Brazil, Peru, Bolivia, Ecuador, Colombia, Venezuela, Guyana và Suriname.

 

Trong đó, 60% diện tích rừng nằm trên lãnh thổ của Brazil. Rừng rậm Amazon được coi là lá phổi của Trái Đất và là ngôi nhà sinh thái của hàng nghìn loài động thực vật.

 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nạn phá rừng, khai thác gỗ bất hợp pháp, khai thác mỏ và chăn nuôi gia súc bên cạnh xây dựng đập thủy điện đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái khu rừng lớn nhất Nam Mỹ này./.


Theo TTXVN


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn