Các nước Bắc Âu và Hoa Kỳ sẽ tăng cường hợp tác

05/09/2013

Theo một tuyên bố chung trong chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tại Thụy Điển ngày 4/9, năm quốc gia Bắc Âu và Hoa Kỳ đã tái khẳng định quan hệ đối tác sâu sắc trong những ưu tiên toàn cầu quan trọng chung.

Kết hợp với chuyến thăm của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt đã mời những người đứng đầu nhà nước và chính phủ các quốc gia Bắc Âu dùng bữa tối. Sự kiện này có sự tham dự của ông Obama, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt, Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson và Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg.

 

Tuyên bố chung được các nhà lãnh đạo các quốc gia Bắc Âu và Hoa Kỳ đưa ra nhấn mạnh: “Chúng tôi lưu ý sự cần thiết tiếp tục tăng cường những đóng góp quan trọng của nước mình vào các diễn đàn quốc tế, khu vực và xuyên Đại Tây Dương, kể cả trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU), NATO và Đối tác NATO. Chúng tôi tái cam kết duy trì và mở rộng an ninh của mình, công nhận rằng sự hợp tác này, với và giữa các quốc gia Bắc Âu, với các đối tác khu vực khác, sẽ đóng vai trò quan trọng đối với thành công của chúng tôi.”

 

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama có chuyến thăm Thụy Điển một ngày trước khi tới thành phố St. Petersburg của Nga để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra trong các ngày 5-6/9./.

 


Theo TTXVN


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn