Chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

30/07/2015

Từ ngày 6-9/7/2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có chuyến thăm chính thức đến Hoa Kỳ, đánh dấu kỷ niệm hai mươi năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Lịch làm việc trong suốt 4 ngày rưỡi ở Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khá dày đặc. Có thể kể đến một số kết quả nổi bật về chuyến thăm:

Về chính trị - ngoại giao: Chuyến thăm này mang tính lịch sử vì, đây là lần  đầu tiên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ - một quốc gia có hệ thống chính trị khác biệt. Tổng thống Obama, cùng lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ, Quốc hội Mỹ đã đón Tổng Bí thư với nghi thức ngoại giao trọng thị, với một chương trình làm việc phong phú và thực chất. Thành công trong chuyến thăm lần này sẽ trở thành tiền lệ cho những chuyến thăm tương tự trong tương lai.

Trong cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phòng Bầu dục, khi đề cập đến vấn đề nhân quyền, Tổng thống Obama đã có cách tiếp cận thể hiện sự tích cực với những diễn giải, giải thích vấn đề chứ không phải là những quan điểm phê phán. Ông cho rằng, Hoa Kỳ nhận thức được Việt Nam có hệ thống chính trị riêng biệt và Hoa Kỳ tôn trọng thể chế của Việt Nam. Chính sách của Hoa Kỳ là tôn trọng sự khác biệt trong hệ thống chính trị của các nước khác.

Về kinh tế: Chuyến thăm của Tổng Bí thư không chỉ mang ý nghĩa chính trị - ngoại giao, mà đây còn là cơ hội để tăng cường trao đổi cho các hoạt động hợp tác khác trong đó có kinh tế. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), về những tiềm năng to lớn mà một thỏa thuận thương mại với tiêu chuẩn cao như TPP mang lại, đó là việc tăng các tiêu chuẩn lao động, các tiêu chuẩn môi trường, và khả năng có thể tạo ra tăng trưởng việc làm. Đó là những yêu cầu có ý nghĩa và đem lại sự thịnh vượng cho nhân dân hai nước. Những tiến bộ về các cuộc đàm phán thương mại như là bằng chứng cho sự hợp tác ngày càng phát triển, cho mối quan hệ hai bên cùng có lợi giữa hai chính phủ. 

Về các vấn đề quốc tế và khu vực: Nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ, hai nước cũng đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Mỹ. Nội dung chính của Bản ghi nhớ là thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương trên các lĩnh vực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc như tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng hoạt động tại các phái bộ Liên Hợp quốc, nâng cao năng lực của cá nhân và đơn vị trong huấn luyện tiền triển khai, hỗ trợ trang bị kỹ thuật cho lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc, giải ngân gói hỗ trợ xây dựng Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam và nâng cao khả năng tiếng Anh...

 Trong cuộc gặp với Thượng nghị sĩ John McCain tại trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 8/7/2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thượng nghị sĩ John McCain đã thảo luận về tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp hàng hải ở Biển Đông và trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương phải phù hợp với luật pháp quốc tế, để đảm bảo rằng sự thịnh vượng và tự do hàng hải giúp cho khu vực này tiếp tục tăng trưởng kinh tế mạnh trong thập kỷ tới.

Theo như Thượng nghị sĩ John McCain, để hỗ trợ cho Việt Nam và các quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á trong việc giải quyết các tranh chấp hàng hải bằng biện pháp hòa bình, Quốc hội Mỹ hiện đang làm việc để ủy quyền cho Bộ Quốc phòng Mỹ giúp huấn luyện và trang bị cho các lực lượng vũ trang của các nước Đông Nam Á xây dựng năng lực hàng hải với kinh phí lên tới 425 triệu USD.

Bên cạnh những điểm nổi bật trên, chuyến thăm lần này đã đạt được nhiều thành công lớn, với 14 văn kiện trên nhiều lĩnh vực hợp tác đã được hai bên ký kết. Trong đó có những văn bản quan trọng liên quan đến hàng không, thuế, ngân hàng, dầu khí, thể hiện thông điệp mạnh mẽ về tương lai quan hệ thương mại giữa hai nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến lễ ký kết 4 Hiệp định hợp tác giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới nhằm hỗ trợ phát triển nông nghiệp, giao thông xanh và giảm nghèo.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama cũng đã thảo luận về tầm quan trọng hợp tác trong các vấn đề toàn cầu, đặc biệt là biến đổi khí hậu, các vấn đề về an ninh y tế toàn cầu và đối phó với tiềm năng của các loại dịch bệnh; gìn giữ hòa bình toàn cầu. Theo đánh giá của phía Mỹ, trong tất cả các lĩnh vực này, Việt Nam đã chứng tỏ là một đối tác rất xây dựng.

Có thể nói, trong chuyến thăm này Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở, xây dựng và tích cực về nhiều vấn đề quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, cũng như những vấn đề còn có sự khác biệt, và những vấn đề quốc tế và khu vực đang diễn ra. Chuyến thăm cho thấy, mặc dù hai quốc gia có chế độ chính trị khác nhau vẫn có thể vượt qua khác biệt, hiểu biết và chấp nhận nhau, hợp tác với nhau vì lợi ích chung 


Nguyễn Thùy Dương tổng hợp

Viện Nghiên cứu Châu Mỹ


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn