Colombia triển khai quân đội bảo vệ an ninh thủ đô

31/08/2013

Tổng thống Colombia, Juan Manuel Santos, ngày 30/8 thông báo đã ra lệnh triển khai quân đội bảo vệ an ninh ở thủ đô Bogota sau khi nổ ra các cuộc biểu tình lớn do các tổ chức xã hội và nghiệp đoàn tổ chức để ủng hộ cuộc tổng đình công của nông dân khiến hai người thiệt mạng ở thành phố này hôm 29/8.

Phát biểu trên đài phát thanh và truyền hình, Tổng thống Santos cho biết: "Đêm qua, tôi đã ra lệnh quân sự hóa thủ đô Bogota và tôi sẽ làm như vậy tại bất cứ thành phố hoặc khu vực nào cần tới sự hiện diện của các binh sỹ."

 

Tổng thống Colombia cũng cho hay sẽ huy động 50.000 binh lính cùng với cảnh sát bảo đảm giao thông đường bộ được thông suốt, đồng thời sử dụng máy bay vận tải của không quân cung ứng thực phẩm cho các thành phố bị cô lập bởi các cuộc biểu tình của nông dân.

 

Mặt khác, ông chỉ thị cho các bộ trưởng đang đàm phán tại thành phố Tunja với đại diện của nông dân tham gia đình công trở về thủ đô.

 

Theo số liệu chính thức, ít nhất 89 người bị thương, trong đó 23 người bị nhập viện, trong các vụ đụng độ giữa lực lượng cảnh sát chống bạo động và những người biểu tình tại Bogota hôm 29/8. Trước tình hình trên, Thị trưởng Bogota ban bố tình trạng giới nghiêm tại một số khu vực.

 

Nếu tính thống kê trong cả nước, trong ngày đã có 129 cảnh sát và 89 thường dân bị thương, và 66 người bị bắt.

 

Nông dân Colombia đình công phản đối chính phủ từ ngày 19/8, trong đó phong tỏa các tuyến đường huyết mạch, để yêu cầu chính phủ hỗ trợ trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại sau khi một số hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực, đặc biệt là FTA với Mỹ.

 

Việc phong tỏa giao thông khiến việc cung cấp lương thực và các nhu yếu phẩm khác cho người dân ở ngoại ô Bogota gặp khó khăn.

 

Ước tính từ 40.000 đến 50.000 người lái xe tải hưởng ứng cuộc đình công của nông dân, để đòi giảm giá nhiên liệu, trong khi hàng ngàn người khai thác mỏ quy mô nhỏ cũng biểu tình ở nhiều địa điểm đòi chính phủ hợp pháp hóa công việc của họ.

 

Sau khi Tổng thống Santos đưa ra lệnh điều động quân đội giải tỏa giao thông, những người nông dân tham gia biểu tình thông báo dỡ bỏ biện pháp phản kháng này, nhưng cho biết sẽ tiếp tục đình công cho tới khi đạt được thỏa thuận với chính phủ./.

 


Theo TTXVN


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn