Ecuador đóng cửa sứ quán ở 8 nước không tương hỗ

18/08/2013

Tổng thống Rafael Correa ngày 17/8 thông báo Ecuador sẽ đóng cửa các sứ quán tại 8 nước theo căn cứ “nguyên tắc tương hỗ,” vì các nước này không có cơ quan đại diện ngoại giao tại quốc gia Nam Mỹ.

Trong chương trình truyền hình hàng tuần nhằm thông báo kết quả điều hành của chính phủ, ông Correa cho biết Ecuador có 49 sứ quán tại các nước, nhưng 11 trong số các nước này không mở sứ quán tại Quito, gồm Bỉ, Nam Phi, Áo, Bồ Đào Nha, Australia, Malaysia, Singapore, Thụy Điển, Ba Lan, Hungary và Ấn Độ.

 

Nhà lãnh đạo cánh tả cho hay sẽ xem xét đóng cửa các sứ quán tại Bỉ, Bồ Đào Nha, Australia, Malaysia, Thụy Điển, Ba Lan, Hungary. Ngoài ra, sẽ đóng cửa sứ quán tại Hà Lan, vì nước này chấm dứt hoạt động của sứ quán tại Ecuador với lý do tài chính.

 

Tổng thống Correa cho biết biện pháp trên cho phép tiết kiệm đáng kể chi phí ngân sách.

 

Tuy nhiên, theo ông Correa, cần phải có cái nhìn “thực tế” vì mặc dù Ấn Độ không mở sứ quán tại Ecuador, nước ông vẫn phải giữ sứ quán tại quốc gia châu Á này.

 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ecuador, Ricardo Patiño, cho rằng cần phải mở một số sứ quán và văn phòng lãnh sự để thúc đẩy quan hệ với châu Á và châu Phi.

 

Cũng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các văn phòng ở nước ngoài, Tổng thống Correa cho biết sẽ giảm số văn phòng tổng lãnh sự từ 48 hiện nay xuống còn 5, trong khi tăng số văn phòng lãnh sự hoặc tổ lãnh sự.

 

Mặt khác, trước cuối năm nay Ecuador sẽ đưa vào hoạt động các văn phòng lãnh sự ảo, nhằm tạo thuận lợi thực hiện các thủ tục này./.

 Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn