FARC đề xuất đảm bảo việc tham gia chính trường

22/08/2013

Ngày 21/8, Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã đưa ra những điều kiện cụ thể nhằm đảm bảo cho việc tổ chức này tham gia chính trường tại Colombia trong trường hợp đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Phát biểu tại Havana (Cuba) trong vòng đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua ở Colombia, đại diện FARC Victoria Sandino khẳng định những điều kiện quan trọng FARC đưa ra là sự đảm bảo cho việc tham gia chính trường của tổ chức này.

 

Trong đó, FARC đặc biệt chú trọng việc thành lập "các hội đồng thành phố" với sự tham gia của các thành viên từ các hội đồng địa phương và cộng đồng, có nhiệm vụ chính là tạo ra và thúc đẩy phương thức tự trị tại mỗi khu vực riêng.

 

FARC cũng đề nghị thành lập một "quỹ đền bù" nhằm giải quyết những bất công xã hội như nghèo đói ở một số khu vực có tỉ lệ nghèo đói cao hơn mức trung bình của cả nước. Theo đó, những quỹ này sẽ được phân phối xuống các thị trấn, khu vực có tỉ lệ đói nghèo và bần cùng nhất Colombia hoặc đầu tư vào các chương trình xã hội như dinh dưỡng, tạo việc làm...

 

Ngoài ra, FARC cũng kêu gọi khởi động một chương trình quy mô rộng lớn nhằm thúc đẩy giáo dục chính trị thông qua các trường đại học.

 

Ngày 19/8, đại diện Chính phủ Colombia và FARC đã nối lại vòng hòa đàm thứ 13 tại Cuba sau một thời gian ngắn tạm ngừng.

 

Tiến trình đàm phán hòa bình giữa hai bên được khởi động từ tháng 10/2012 trong nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến lâu năm nhất tại Mỹ Latinh. Sau khi đạt được thỏa thuận cốt lõi về cải cách đất đai và phát triển nông thôn hồi tháng Năm vừa qua, hiện hai bên đang thảo luận về sự tham gia của FARC vào các hoạt động chính trị.

 

Các vấn đề còn lại trong chương trình nghị đàm bao gồm giải giáp vũ khí, chống ma túy và bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang./.

 


Theo TTXVN


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn