Hiliary Clinton chính thức trở thành đại diện của Đảng Dân chủ tranh chức Tổng thống Mỹ

03/08/2016

Vào ngày 26/7 vừa qua, Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chính thức trở thành nữ ứng viên đầu tiên đại diện Đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ sau khi giành đủ số phiếu ủng hộ của các đại biểu đến từ 50 bang trong Hội nghị của Đảng.

 

Sau khi trở thành đại diện của Đảng Dân chủ bà đã có bài phát biểu về các ưu tiên trong chính sách của mình nếu trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Đây là lần tranh cử tổng thống thứ 2 của bà sau khi thất bại trong cuộc chạy đua đầu tiên vào năm 2008 trước Thượng nghị sỹ Barack Obama, người đã đảm nhận 2 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp.

 

Trước khi chạy đua vào Nhà Trắng, bà từng là một nhà hoạt động chính trị vào những năm 1960, sau đó trở thành Đệ nhất phu nhân nước Mỹ. Năm 2001, bà là thượng nghị sĩ New York và là Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Obama vào năm 2009.

 

Trong bài phát biểu trước Hội nghị Bà Clinton đã bày tỏ: “Hôm nay là một ngày và một đêm tuyệt vời. Thật là một vinh dự cao cả mà quý vị đã dành cho tôi... Tôi có thể trở thành nữ tổng thống đầu tiên, nhưng một trong số các cháu sẽ là người tiếp theo” và nói rằng những người theo Đảng Dân chủ đã tạo ra “vết rạn nứt lớn nhất”[1] trên cái gọi là trần kính, một hình ảnh biểu trưng cho những trở ngại ngăn cản phụ nữ vươn tới những công việc có tầm quan trọng cao hơn.

 

Ngay sau kết quả trên của bà Hillary được công bố, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã có bài phát biểu thể hiện sự ủng hộ dành cho vợ của mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ông nói:  “Hillary đặc biệt hội đủ điều kiện để nắm bắt những cơ hội và giảm thiểu nguy cơ mà chúng ta đối mặt, và bà ấy vẫn là người tạo nên sự thay đổi giỏi nhất mà tôi từng biết” và cũng đã kêu gọi cử tri ủng hộ cho bà Hillary bằng những lời lẽ hết sức “chính trị” đó là: “Nếu bạn yêu đất nước này, bạn làm việc chăm chỉ, bạn đóng thuế, bạn tuân thủ pháp luật và bạn muốn trở thành công dân, bạn nên chọn cải cách di trú thay vì người nào đó muốn đuổi bạn đi. Nếu bạn là người Hồi giáo và bạn yêu nước Mỹ, yêu tự do và bạn ghét khủng bố, hãy ở lại đây và giúp chúng tôi chiến thắng và cùng nhau xây đắp tương lai”[2]. Những phát biểu trên của cựu Tổng thống Bill Clinton được coi là rất đặc biệt, bởi từ trước đến nay chỉ có các phu nhân phát biểu ủng hộ chồng mình trong cuộc chạy đua chức Tổng thống trong các kỳ đại hội đảng chứ không phải là điều ngược lại.

 

Với việc lựa chọn bà Hillary Clinton trở thành đại diện của Đảng cũng cho thấy các đại biểu của Đảng Dân chủ đã đặt một dấu mốc quan trọng trong lịch sử nước Mỹ trong vòng 240 năm (kể từ năm 1920) đó là phụ nữ Mỹ có được quyền bầu cử (sau khi Hiến pháp được sửa đổi) và nếu bà trở thành Tổng thống nữ đầu tiên của nước Mỹ cũng sẽ được coi là dấu mốc lịch sử của nước Mỹ.[1] Hillary Clinton làm nên lịch sử với đề cử tổng thống của Đảng Dân chủ, đăng trên website:www.vovtiengviet.com, ngày 27/7/2016

 

[2]Hillary Clinton làm nên lịch sử với đề cử tổng thống của Đảng Dân chủ, đăng trên website:www.vovtiengviet.com, ngày 27/7/2016

 

 


Lộc Thị Thủy


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn