Mexico tăng cường an ninh dọc biên giới với Mỹ

19/08/2013

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Mexico Eduardo Sanchez ngày 18/8 cho biết các nhà chức trách nước này đã tăng cường an ninh dọc biên giới phía Đông Bắc với Mỹ sau vụ bắt giữ trùm sỏ Mario Ramírez Treviño, biệt hiệu "X-20", của mạng lưới buôn bán ma túy Golfo.

Theo ông Sanchez, các biện pháp trên nhằm vô hiệu hóa mọi hoạt động của Golfo cũng như của những tổ chức tội phạm khác.

 

Tuy nhiên ông cũng cảnh báo, với kinh nghiệm hoạt động lâu năm của mình, các tổ chức tội phạm có thể sẽ nhanh chóng thay đổi chiến lược hoạt động, hoặc thậm chí gia tăng mức độ bạo lực.

 

Các biện pháp tăng cường an ninh biên giới được thực hiện sau khi cảnh sát Mexico phối hợp với lực lượng vũ trang liên bang bắt giữ kẻ cầm đầu mạng lưới Golfo tại huyện Rio Bravo thuộc bang miền Bắc Tamaulipas, giáp ranh với Mỹ.

 

Ramírez Treviño là tội phạm ma túy nguy hiểm thứ 2 bị bắt giữ ở Mexico kể từ khi Tổng thống Enrique Peña Nieto nhậm chức cuối năm ngoái.

 

Trước khi Treviño bị bắt giữ, cảnh sát Mexico cũng đã tóm gọn kẻ cầm đầu mạng lưới buôn bán ma túy Zetas là Miguel Treviño, biệt hiệu "Z-40".

 

Zetas vốn là một nhánh của mạng lưới Golfo nhưng sau này tự tách ra hoạt động riêng.

 

Trong thời gian qua, các thành viên của Zetas và Golfo thường xuyên đấu súng nhằm giành giật địa bàn và thị phần hoạt động tại hành lang vận chuyển ma túy từ thành phố Matamorros ở miền Bắc Mexico sang thành phố Brownville ở bang Texas của Mỹ./.

 Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn