Mỹ mở cửa trở lại các phái bộ ngoại giao ở Trung Đông

11/08/2013

Mỹ sẽ ở cửa trở lại các phái bộ ngoại giao ở Trung Đông-Bắc Phi, trừ Yemen, từ hôm nay 11/8, ngày làm việc đầu tiên của tuần mới ở các quốc gia Hồi giáo.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đã thông báo tin này ngày hôm qua khi nói rằng 18 trong tổng số 19 đại sứ quán và lãnh sự quán của Mỹ bị đóng cửa một tuần qua sẽ được mở cửa trở lại.

 

“Washington sẽ mở cửa lại tất cả đại sứ quán và phái bộ ngoại giao ở Trung Đông, trừ Yemen, từ ngày 11/8 sau khi đã đánh giá lại mối đe dọa do tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda tạo ra”, bà Jen Psaki tuyên bố.

 

Bà Jen Psaki giải thích Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Sanaa của Yemen vẫn tiếp tục bị đóng cửa vì chưa hết quan ngại về nguy cơ tấn công khủng bố của lực lượng al-Qaeda ở bán đảo Arab (AQAP). Ngoài ra, lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Lahore của Pakistan cũng tiếp tục bị đóng cửa.

 

Theo bà Psaki, Mỹ sẽ tiếp tục giám sát các mối đe dọa ở Sanaa và Lahore cho tới khi đưa ra quyết định về thời điểm mở cửa lại những phái bộ này.

 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá những đe dọa tại Sanaa và Lahore, sau đó sẽ đưa ra quyết định về việc mở cửa các văn phòng này dựa trên kết quả đánh giá", bà nói.

 

Trước đó, do o ngại nguy cơ tấn công khủng bố vào thời điểm kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi gáo, chính phủ Mỹ đã quyết định đóng cửa hơn 20 phái bộ ngoại giao ở Trung Đông - Bắc Phi hôm 4/8 và sau đó gia hạn đến hết ngày 10/8 đối với 19 cơ quan trong số này. Ngoài ra, Mỹ cũng đã rút hầu hết các nhân viên sứ quán ở thủ đô Sanaa từ hôm 6/8 sau khi Tổng thống Barack Obama có cuộc gặp khẩn cấp với Tổng thống lâm thời Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi để bàn về hợp tác chống khủng bố. Tiếp đó, Mỹ cũng rút tất cả các nhân viên không quan trọng trước quan ngại về điều mà nước này gọi là "mối đe dọa rõ ràng".

 

Việc đóng cửa các phái bộ ngoại giao, đưa ra cảnh báo đi lại toàn cầu và rút các nhân viên ngoại giao về nước được Mỹ đưa ra sau khi nước này thu được cuộc thoại giữa hai nhân vật chóp bu của al-Qaeda và AQAP, trong đó có bàn về kế hoạch tấn công một tòa đại sứ của Mỹ.Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn