"Mỹ sẵn sàng để thử một cơ hội đối thoại với Iran"

17/09/2013

Ngày 17/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết sẽ kiểm chứng mong muốn chấm dứt tranh cãi hạt nhân thông qua đàm phán trực tiếp với các nước phương Tây và Mỹ mà Tổng thống Iran Hassan Rowhani bày tỏ kể từ khi lên nhậm chức hồi tháng Tám

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình nói tiếng Tây Ban Nha Telemundo, Tổng thống Obama khẳng định có một cơ hội cho các giải pháp ngoại giao, tuy nhiên nhấn mạnh Iran cần phải thể hiện thái độ rõ ràng bằng việc chấp nhận không vũ khí hóa năng lượng hạt nhân.

 

Tuyên bố trên được Tổng thống Obama đưa ra ngay sau khi Bộ Ngoại giao Iran xác nhận việc trao đổi liên lạc thư từ trực tiếp hiếm hoi giữa lãnh đạo hai nước.

 

Theo Bộ trên, trong lá thư trao đổi, Nhà Trắng đã chúc mừng việc ông Rouhani đắc cử Tổng thống Iran, còn Tổng thống Rouhani đã bày tỏ quan điểm về "nhiều vấn đề khác nhau" khi hồi âm lá thư của người đồng cấp Mỹ.

 

Trong bài phát biểu cùng ngày, lãnh tụ tinh thần Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei nhận định "sự linh hoạt" đôi khi cần thiết và hữu ích trong ngoại giao, song phải trung thành với một điều kiện chủ chốt.

 

Tuyên bố trên của Đại giáo chủ Khamenei được đưa ra trong bối cảnh các nhà đàm phán của Iran đang chuẩn bị cho các vòng đàm phán mới về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

 

Tuần tới, ông Obama và ông Rowhani sẽ có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc vào cùng một ngày, tuy nhiên, hai bên vẫn chưa có kế hoạch gặp nhau.

 

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton sẽ có cuộc gặp tại New York vào cuối tháng này trong một nỗ lực nhằm tái khởi động các vòng đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

 

Mặc dù có những dấu hiệu tích cực cho triển vọng đàm phán hạt nhân Iran, các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Tehran vẫn không hề nới lỏng. Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17/9 cho biết nước này dự định tịch thu tòa nhà chọc trời Manhattan ở khu vực trung tâm thương mại New York mà các công tố viên Mỹ cáo buộc là do Iran bí mật sở hữu.

 

Tuần này, một thẩm phán liên bang ra phán quyết ủng hộ đơn kiện của Chính phủ Mỹ cáo buộc các chủ sở hữu của tòa nhà 36 tầng này đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran cũng như luật chống rửa tiền, khi chuyển tiền cho thuê nhà cùng các khoản tài chính khác cho ngân hàng nhà nước Iran, Melli./.

 Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn