Mỹ triển khai lực lượng đặc nhiệm viễn chinh tới Iraq chống IS

02/12/2015

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố Lầu Năm Góc sẽ triển khai một lực lượng đặc nhiệm viễn chinh tới giúp Iraq đẩy mạnh cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS)

Trong một bước đi có thể báo hiệu sự leo thang của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, ngày 1/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố Lầu Năm Góc sẽ triển khai một lực lượng đặc nhiệm viễn chinh tới giúp Iraq đẩy mạnh cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng này cũng có nhiệm vụ mở các chiến dịch đơn phương bên trong lãnh thổ Syria.

 

Phát biểu trong cuộc điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện, Bộ trưởng Carter cho biết đây là một lực lượng “mũi nhọn”, có thể độc lập thực hiện “các chiến dịch tấn công, giải cứu con tin, thu thập tin tức tình báo và đột kích bắt giữ các thủ lĩnh IS vào bất kỳ thời điểm nào” tại Iraq cũng như bên trong lãnh thổ Syria.

 

Ông Carter cho rằng việc Mỹ triển khai lực lượng đặc nhiệm sẽ giúp cải thiện công tác thông tin tình báo, phát hiện nhiều mục tiêu tấn công hơn. Được triển khai theo đề nghị của Chính quyền Baghdad, do đó lực lượng này cũng có nhiệm vụ bảo vệ các đường biên giới của Iraq và xây dựng năng lực cho các lực lượng an ninh Iraq.

 

Động thái trên được coi là bước triển khai sau tuyên bố hồi tháng 10 vừa qua của Lầu Năm Góc rằng Mỹ sẽ tăng số lượng các vụ tấn công nhằm truy quét các tay súng IS.

 

Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó cũng thông báo sẽ triển khai khoảng 50 lính biệt kích tới Syria. Nhà Trắng khẳng định quyết định này không có nghĩa là Washington thay đổi chiến lược chống IS và cũng không phải là một bước đi leo thang các hoạt động tác chiến trên bộ trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố này.

 

Tuy nhiên, Chính quyền Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh quyết định trên thể hiện cam kết của Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống IS, đặc biệt sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thủ đô Paris của Pháp đêm 13/11 khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương./.


Nguồn: vietnamplus.vn


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn