Obama sẽ phát biểu với dân Mỹ trước khi đánh Syria

07/09/2013

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có bài phát biểu trước toàn dân về vấn đề Syria từ Nhà Trắng vào ngày 10/9 tới.

Ngày 10/9 được coi là thơi điểm mà Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu xem nước này có nên can thiệp quân sự vào Syria hay không.

 

Liên quan đến vấn đề này, phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Tony Blinken cho biết Tổng thống Obama không có ý định "đụng binh" tại Syria nếu quốc hội nước này bỏ phiếu phủ quyết đề xuất hành động quân sự của ông.

 

Hiện ông Obama đang có mặt ở St Petersburg (Nga) dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20). Phát biểu bên lề hội nghị ngày 6/9, ông Obama cho biết phần lớn các nhà lãnh đạo G-20 đều nhất trí rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng khí độc chống lại người dân, song tồn tại bất đồng đối với việc sử dụng vũ lực không cần thông quan Liên hợp quốc có thích hợp hay không.

 

Cũng tại G-20, ông Obama và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã cam kết về một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

 

Pháp được coi là nước đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong chiến dịch quân sự có thể nổ ra sắp tới.

 

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông và Tổng thống Obama vẫn bất đồng về quan điểm xung quanh vấn đề Syria, song đã lắng nghe nhau trong cuộc gặp song phương trực tiếp bên lề Hội nghị G-20./.

 


Theo TTXVN


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn