Peru lập quận mới gây căng thẳng với Chile

13/11/2015

Cuối tuần qua, Tổng thống Peru Ollanta Humala đã ký ban hành luật thành lập quận mới tên là La Yarada-Los Palos tại khu vực biên giới đang có tranh chấp với Chile, bất chấp sự phản đối của nước láng giềng.

Phát biểu tại lễ ký ban hành luật này, Tổng thống Humala tuyên bố: “Đây là việc cần thiết trong sự phát triển của khu vực biên giới và các khu vực khác mà từ lâu đã bị lãng quên trong lịch sử Peru”.

 

Bên cạnh đó, ông Humala cũng cho biết, việc quận mới La Yarada-Los Palos ra đời là một phần trong những bước cải cách để thúc đẩy phân cấp quản lý hành chính, chính trị và kinh tế và dân chủ ở Peru. Đồng thời, Tổng thống Peru tuyên bố, cư dân ở quận mới này sẽ có quyền bầu lãnh đạo quận và quyết định về tương lai của mình.

 

Việc thành lập khu hành chính La Yarada-Los Palos mới được Quốc hội Peru thông qua tháng trước. Ngay sau đó, Chile đã gửi công hàm tới Peru phản đối kịch liệt và yêu cầu Lima giải thích về việc này. Công hàm nêu rõ, “Chile luôn nỗ lực đoàn kết, thiện chí để tạo ra một môi trường thuận lợi cho quan hệ song phương. Động thái này của Peru gây thiệt hại đáng kể cho quan hệ hai nước”.

 

Phía Chile cho biết, động thái này không hề có cơ sở pháp lý và làm ảnh hưởng nặng nề tới quan hệ song phương. Ngoài ra, Chính phủ Chile cũng cáo buộc Peru về hoạt động triển khai quân đội ở khu vực này.

 

Khu vực La Yarada-Los Palos có dân số khoảng 15.000 người, là vùng chuyên sản xuất dầu olive. Khu vực này nằm trong vùng được gọi là “tam giác trên bộ” giữa hai nước mà cả Chile và Peru đều tuyên bố chủ quyền.

Quan hệ giữa Chile và Peru vốn nhạy cảm do lịch sử đối đầu trong quá khứ cũng như tranh cãi liên quan đến lãnh hải. Hơn một năm trước, thông qua Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), hai nước đã giải quyết xong vụ tranh chấp chủ quyền biển nhưng vẫn còn những vướng mắc tại khu vực biên giới trên đất liền./.

 


Theo http://www.tgvn.com.vn


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn