Thủ lĩnh Al Qaeda đã có kế hoạch tấn công cơ quan ngoại giao Mỹ

11/08/2013

Trong một đoạn đối thoại giữa các thủ lĩnh của al-Qaeda bị chặn, một âm mưu tấn công các cơ quan ngoại giao Mỹ đã bị phát hiện. Và đây là nguyên nhân khiến Bộ ngoại giao Mỹ đóng cửa nhiều cơ quan ngoại giao, báo giới Mỹ đưa tin.

Các cuộc nói chuyện này có sự tham gia của thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri, được xem như một trong những âm mưu nghiêm trọng nhất kể từ sau vụ tấn công ngày 11/9, tờ New York Times cho biết.

 

Trước đó, Mỹ đã đóng cửa một loạt cơ quan ngoại giao tại Bắc Phi và Trung Đông như một biện pháp phòng ngừa xa.

 

Cho đến ngày 4/8, 20 đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ tại khu vực này đã bị đóng cửa.

 

Hồi tuần trước, một cảnh báo đi lại toàn cầu đã được Bộ ngoại giao Mỹ đưa ra và tiếp tục có hiệu lực đến cuối tháng 8.

 

Nhiều quốc gia châu Âu cũng tạm đóng cửa cơ quan ngoại giao của mình tại Yemen, trong đó Bộ ngoại giao Anh khuyến cáo công dân nước mình tránh tới quốc gia này.

 

Trong các cuộc họp báo, Nhà Trắng và Bộ ngoại giao Mỹ chỉ cho biết mối đe dọa xuất phát từ al-Qaeda trên bán đảo Ả rập, nhưng từ chối cho biết chi tiết.

 

Tuy nhiên, theo tờ New York Times, Mỹ đã chặn được các cuộc liên lạc giữa Zawahiri và lãnh đạo al-Qaeda tại Yemen, Nasser al-Wuhayshi.

 

Tờ báo trên cho biết không có mục tiêu cụ thể nào được đưa ra trong các cuộc đối thoại này, nhưng khả năng xảy ra tấn công có vẻ như chắc chắn.

 

Một quan chức Mỹ khác thì tiết lộ với hãng tin AP rằng thông điệp của Zawahiri đã bị phát hiện từ vài tuần trước và dường như ban đầu được nhắm tới Yemen.

 

Các nghị sỹ Mỹ thì cho biết đó là một âm mưu khổng lồ trong giai đoạn cuối, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

 

Hôm thứ Hai, một nhân vật hàng đầu của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, Dutch Ruppersberger, khẳng định với báo giới nước này rằng những cảnh báo được đưa ra không nhằm làm người Mỹ hoảng sợ, nhưng ông cho biết các cuộc tấn công được lên kế hoạch có thể diễn ra “ở bất kỳ đâu”.

 

“Người Mỹ cứ sống như bình thường…Chúng tôi chỉ muốn họ đề phòng”, ông Ruppersberger nói.

 

Trong khi đó, các quan chức tại Yemen đã công bố danh tính 25 nghi can al-Qaeda và cho biết những kẻ này đã lên kế hoạch tấn công “các cơ quan ngoại giao và tổ chức nước ngoài cũng như các cơ sở của Yemen” tại thủ đô Sanaa và nhiều thành phố khác khắp nước này.

 

Al-Qaeda có thể dùng chất nổ dẻo tấn công khủng bố

 

Trong một diễn biến khác, mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda có thể sẽ sử dụng các chất nổ dẻo, thậm chí cả các thiết bị nổ cấy vào cơ thể, để tiến hành các vụ tấn công khủng bố, các nguồn tin chống khủng bố ở Trung Đông-Bắc Phi cho biết ngày hôm qua.

 

Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri

Mọi biện pháp kiểm tra an ninh hiện nay tại sân bay sẽ bị “vô hiệu hóa” trước loại hình sử dụng tấn công chất nổ dẻo mới của al-Qaeda.

Với phương thức tấn công mới này, hầu hết các phương tiện gây an sẽ lọt qua được các thiết bị kiểm tra an toàn đang được sử dụng tại hầu hết các sân bay trên toàn thế giới.

 

“Các thiết bị kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng tại hầu hết các sân bay quốc tế sẽ không thể phát hiện được các chất nổ dẻo không có cấu kiện kim loại và được cấy trong cơ thể người”, một nguồn tin bí mật cho biết.

 

Từ nhiều năm qua, giới chức chống khủng bố đã nghi ngờ những bác sỹ ở Yemen làm việc cho al-Qaeda trên bán đảo A-rập đang thử nghiệm việc cấy các thiết bị nổ dẻo vào cơ thể người hoặc động vật. Theo đó, các bác sỹ phẫu thuật sẽ mở khoang bụng để cấy thiết bị nổ này vào trong các cơ quan nội tạng của kẻ đánh bom liều chết.

 

Điều này sẽ cho phép những kẻ thủ ác ung dung lọt qua các thủ tục kiểm tra an ninh để tiến hành tấn công khủng bố tại bất cứ địa điểm nào mà chúng muốn.

 

Thông tin về chất nổ dẻo được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu khác đang gia hạn đóng cửa nhiều phái bộ ngoại giao ở một loạt nước Hồi giáo do lo ngại nguy cơ tấn công khủng bố trong tháng 8, thời điểm diễn ra lễ Eid kết thúc tháng nhịn ăn ban ngày Ramadan của người Hồi giáo.

 

Trong số các nước đưa ra quyết định trên, Mỹ hiện đang đóng cửa 19 cơ quan ngoại giao, gồm đại sứ quán và lãnh sự quán, đến hết ngày 10/8. Pháp, Đức và Anh cũng đóng cửa đại sứ quán ở Yemen đến hết ngày hôm nay, còn Nauy đóng cửa bộ phận lãnh sự tại A-rập Xê-út và Jordani.

 

Ngoài ra, Mỹ cũng đang cân nhắc triển khai lực lượng ở Trung Đông để sẵn sàng hành động chống lại các nguy cơ khủng bố. Tàu chiến Mỹ đã được lệnh triển khai tại vùng biển đối diện với Yemen, trong khi các đơn vị lính thủy đánh bộ đặt ở miền Nam Italy và Tây Ban Nha được yêu cầu sẵn sàng hành động.

 

Mỹ phát lệnh cảnh báo an ninh từ hôm 1/8 và đã cho đóng cửa 21, có nguồn tin nói là 25, phái bộ ngoại giao ở Trung Đông -Bắc Phi hôm Chủ nhật (4/8) vừa qua để phòng tránh nguy cơ tấn công khủng bố. Giới chức Mỹ giải thích đây là những hành động thiết yếu sau khi phân tích các thông tin tình báo thu được qua cuộc thoại và Internet, trong đó cho thấy nước Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công nghiêm trọng nhất kể từ sau vụ khủng bố kinh hoàng 11/9/2001.Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn