Thượng viện Mỹ bác đề xuất về dự luật Obamacare

01/10/2013

Ngày 30/9, với tỷ lệ 54/46, Thượng viện Mỹ do những nghị sĩ thuộc phe Dân chủ chiếm đa số đã bác bỏ đề xuất của Hạ viện do phe Cộng hòa kiểm soát về việc trì hoãn một năm dự luật cải cách y tế "Obamacare" để tạm thời bổ sung ngân sách cho chính phủ liên bang sau ngày 30/9.

Hạ viện Mỹ giờ đây có gần 10 tiếng để giải quyết thế bế tắc về một dự luật chi tiêu tạm thời trước khi nhiều cơ quan liên bang phải đóng cửa, buộc hàng trăm nghìn nhân viên chịu cảnh thất nghiệp.

 

Trước đó, ngày 29/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner đã hối thúc Thượng viện "hành động kịp thời" và thông qua dự luật ngân sách chính phủ khẩn cấp nhằm ngăn ngừa tình trạng đóng cửa một phần các cơ quan công quyền lần đầu tiên kể từ năm 1996.

 

Trong một tuyên bố, ông Boehner cho rằng Thượng viện do phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát cần thông qua dự luật trên càng sớm càng tốt, thay vì chờ tới chiều 30/9 (theo giờ Mỹ).

 

[Hạ viện Mỹ duyệt ngân sách tạm thời cho chính phủ]

 

Một số lãnh đạo đảng Cộng hòa lo sợ việc chính phủ liên bang ngừng hoạt động sẽ gây tổn hại cho vị thế của đảng này trong bối cảnh đang hướng đến cuộc bầu cử Quốc hội vào năm tới.

 

Ông Boehner đưa ra kêu gọi trên ngay sau khi Hạ viện, do phe Cộng hòa kiểm soát, thông qua dự luật ngân sách tạm thời cho phép cấp kinh phí hoạt động 986 tỷ USD cho chính phủ liên bang tới ngày 15/12.

 

Tuy nhiên kèm theo quyết định này, phe Cộng hòa cũng bỏ phiếu trì hoãn một năm chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Tổng thống Obama, còn được gọi là "Obamacare," đồng thời hủy bỏ đánh thuế (2,3%) đối với các thiết bị y tế từ ngày 1/1/2015.

 

Chính quyền Obama cho biết việc thực hiện đạo luật "Obamacare," trong đó có việc đánh thuế các thiết bị y tế, sẽ vừa giúp tạo nguồn kinh phí hoạt động cho chính phủ, vừa đảm bảo các binh sỹ Mỹ sẽ vẫn được trả lương ngay cả trong trường hợp chính phủ phải ngừng hoạt động./.

 


Theo TTXVN


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn