Tổng thống Brazil có thể hủy thăm chính thức Mỹ

04/09/2013

Hãng thông tấn chính thức Agencia Brasil ngày 2/9 cho biết Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đang cân nhắc khả năng hoãn hoặc thậm chí hủy chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ ngày 23/10 sau khi báo chí Brazil cho hay bà cũng là đối tượng do thám của Washington.

Căn cứ tài liệu tối mật do cựu chuyên gia phân tích hệ thống của Cơ quan an ninh Mỹ (NSA) Edward Snowden cung cấp cho nhà báo Mỹ đang định cư tại Brazil Glenn Greenwald, kênh truyền hình TV Globo của quốc gia Nam Mỹ này ngày 1/9 cho biết NSA đã theo dõi các cuộc nói chuyện điện thoại và thư điện tử giữa Tổng thống Rousseff và các cộng sự của bà.

 

Theo dự kiến, bà Rousseff sẽ là tổng thống đầu tiên thăm cấp nhà nước tới Mỹ kể từ khi ông Obama nhậm chức nhiệm kỳ hai và chuyến thăm này là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một tổng thống Brazil tới Mỹ kể từ năm 1995.

 

Mỹ chỉ mời thăm chính thức nguyên thủ của các nước mà Washington có quan hệ liên minh chiến lược.

 

Để chuẩn bị cho chuyến thăm quan trọng này, tháng 8 vừa qua Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thăm Brazil, trong đó ông đã tìm cách giải thích về hoạt động do thám nhằm vào công dân Brazil mà trước đó báo chí đã phanh phui. Tuy nhiên, chính phủ Brazil cho rằng những giải thích đó là “không đủ”./.

 


Theo TTXVN


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn