Đối lập cáo buộc Tổng thống Venezuela gây "vỡ nợ"

07/10/2013

Ngày 6/10, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Henrique Capriles đã cáo buộc Tổng thống nước này Nicolas Maduro làm quốc gia này vỡ nợ.

Ông Capriles tuyên bố: "Tôi cảnh báo ông, Nicolas. Chúng tôi sẽ không để quốc gia này rơi xuống vực vì sự bất tài của ông và những kẻ tham nhũng mà ông bảo vệ... Ông không thể che giấu thực tế rằng ông đã làm vỡ nợ một trong những quốc gia giàu nhất khu vực, ngay trong thời điểm 'được mùa' dầu mỏ".

 

Hồi tháng trước, Tổng thống Maduro đã cam kết bảo vệ nền kinh tế Venezuela trong bối cảnh đất nước đang đối mặt với nhiều khó khăn. Ông Maduro cam kết ban lãnh đạo đất nước sẽ nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế và lãnh đạo cuộc chiến chống lại các thế lực thù địch, âm mưu phá hoại nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ này.

 

Phát biểu trên Đài Phát thanh và truyền hình quốc gia tại thủ đô Caracas hôm 15/9, Tổng thống Maduro đã kêu gọi người dân cùng tham gia công tác giám sát mạng lưới phân phối thực phẩm cũng như giám sát quá trình thực hiện các biện pháp thúc đẩy kinh tế.

 

Cũng trong bài phát biểu của mình, người đừng đầu nhà nước Nam Mỹ này cho biết thêm sẽ thành lập Ủy ban Kinh tế tối cao tại Dinh Tổng thống Miraflores có nhiệm vụ phối hợp, thanh tra, giám sát chi tiêu công và bảo đảm hoạt động của nền kinh tế Venezuela.

 

Tổng thống Maduro nhận định một trong những thách thức lớn nhất của chính quyền là ngăn chặn và đập tan các âm mưu phá hoại hoạt động kinh tế của đất nước. Theo ông, sự ra đời của ủy ban trên là cần thiết trong bối cảnh Caracas đang nỗ lực đối phó với các âm mưu thù địch hòng gây bất ổn nền kinh tế nước này.

 

Ngoài ra, ông cũng đề cập tới việc mở rộng các chương trình hành động hiện hành nhằm tiếp tục giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp, cũng như tăng cường sản xuất trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực lương thực./.

 


Theo TTXVN


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn