Chi đoàn VIAS giao lưu với Trung tâm Hy Vọng Lộc Bình, Huyện đoàn Lộc Bình và Đồn Biên phòng Tân Thanh (Lạng Sơn)

01/04/2016

Trong hai ngày 25-26/3/2016, Đoàn thanh niên Viện Nghiên cứu Châu Mỹ (VIAS) đã phối kết hợp cùng các chi đoàn cơ sở khác trực thuộc viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam tổ chức chuyến thăm và giao lưu với Trung tâm Hy Vọng Lộc Bình, Huyện đoàn Lộc Bình và buổi tọa đàm về vấn đề biên giới với Đồn Biên phòng Tân Thanh.

Hòa chung không khí của Tuổi trẻ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chào mừng 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Viện Nghiên cứu Châu Mỹ (VIAS) đã phối kết hợp cùng 4 chi đoàn cơ sở khác trực thuộc viện Hàn Lâm (bao gồm chi đoàn Viện Nghiên cứu Trung Quốc, chi đoàn Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, chi đoàn Viện Nghiên cứu Châu Phi – Trung Đông và chi đoàn Viện Triết học) tổ chức chuyến thăm và giao lưu với Trung tâm Hy Vọng Lộc Bình, Huyện đoàn Lộc Bình và buổi tọa đàm về vấn đề biên giới với Đồn Biên phòng Tân Thanh.

 

Các đoàn viên thanh niên giao lưu cùng trung tâm Hy Vọng Lộc Bình và Huyện đoàn Lộc Bình

 

Trung tâm Hy vọng Lộc Bình, Lạng Sơn là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc, quản lý và bảo trợ cho 43 em mồ côi ở nhiều lứa tuổi. Tuy nằm dưới sự quản lý của Huyện nhưng gần như toàn bộ chi phí để duy trì hoạt động của Trung tâm, từ nuôi dưỡng chăm sóc các em đến chi phí cho các hoạt động học hành, vui chơi đều do một mình Giám đốc Trung tâm là bác Nguyễn Trung Chắt lo liệu. Vì vậy, đời sống của các em ở trung tâm gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần. Với mong muốn lá lành đùm lá rách, tình thương đến tình thương, Liên chi đoàn đã phát động chương trình “Vòng tay yêu thương” kêu gọi sự ủng hộ từ trong Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cùng các nhà hảo tâm bên ngoài để có thể mang đến những món quà thiết thực, giúp cải thiện cuộc sống của các em ở trung tâm.

 

Chương trình “Vòng tay yêu thương” mang đến những tặng phẩm cho trung tâm từ liên chi đoàn và các nhà hảo tâm

 

Chương trình “Vòng tay yêu thương” không chỉ tới từ Liên chi đoàn mà còn có sự giúp đỡ từ Đoàn viên thanh niên của Huyện Đoàn Lộc Bình. Cũng nhân chương trình, Liên chi đoàn đã trao quà kỷ niệm tới Huyện Đoàn Lộc Bình. 

 

Bí thư Chi đoàn Viện Nghiên cứu Châu Mỹ và bí thư Chi đoàn Viện Nghiên cứu Trung Quốc đại diện Liên chi đoàn trao quà kỷ niệm cho Huyện đoàn Lộc Bình

 

Với sự chung tay góp sức của Đoàn thanh niên huyện Lộc Bình, liên chi đoàn đã cùng với các em ở trung tâm chuẩn bị một bữa tối “cây nhà lá vườn” và tổ chức buổi giao lưu với các trò chơi, hoạt động văn nghệ. 

 

Các đoàn viên thành niên cùng chuẩn bị bữa ăn tối với các em ở trung tâm Hy Vọng

 

Tiếng hát ngọt ngào, tiếng cười rộn rã cùng những khuôn mặt rạng rỡ, ánh mắt tràn ngập niềm vui đã làm nên một buổi giao lưu cực kỳ đáng nhớ không chỉ đối với các em ở trung tâm mà còn đối với tất cả đoàn viên thanh niên. 

 

Các em ở trung tâm sôi nổi tham gia trò chơi

 

Đêm giao lưu kết thúc trong ánh lửa trại và “vòng tay yêu thương”

 

Trong ánh lửa bập bùng của lửa trại, các em và các đoàn viên thanh niên nắm tay nhau hát vang ca khúc “Nối vòng tay lớn” để kết thúc chuyến thăm và giao lưu tại huyện Lộc Bình.

 

Sáng ngày 26/3, liên chi đoàn đã di chuyển đến Đồn biên phòng Tân Thanh để có buổi làm việc với các chiến sĩ ở đây. Buổi tọa đàm “Quan hệ biên giới Việt Nam - Trung Quốc trong bối cảnh mới“ với ba bài tham luận đến từ liên chi đoàn và hai bài phát biểu đến từ các đồng chí ở đồn biên phòng. Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, bí thư chi đoàn VIAS đã trình bày bài tham luận “Quan hệ kinh tế Mỹ - Trung hiện nay và tác động đến biên giới Việt Nam - Trung Quốc”.

 

Toàn cảnh buổi tọa đàm “Quan hệ biên giới Việt Nam – Trung Quốc trong bối cảnh mới”

 

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, bí thư chi đoàn VIAS trình bày một bài tham luận

 

Kết thúc chuyến đi 2 ngày, các đoàn viên thanh niên của các chi đoàn cơ sở không chỉ có một buổi giao lưu đầm ấm, một buổi trao đổi khoa học đầy bổ ích mà còn có một sự gắn kết chặt chẽ giữa các thành viên của liên chi đoàn với nhau cũng như cảm nhận được tình đồng chí, đồng bào và tình con người luôn hiển hiện suốt chuyến đi. 


Chi đoàn VIAS


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn