Chi đoàn Viện Nghiên cứu Châu Mỹ thăm Trung tâm Hy Vọng Tiên Cầu - Hưng Yên

14/09/2015

Ngày 6/9/2015, Đoàn thanh niên Viện Nghiên cứu Châu Mỹ (VIAS) đã phối hợp với một số tổ chức và cá nhân hảo tâm đến thăm và tặng quà cho các em nhỏ tại Trung tâm Hy vọng, thuộc thôn Tiên Cầu, xã Hiệp Cường, Huyện Kim Động, Tỉnh Hưng Yên.

 

Ngày 06/9/201, hòa cùng không khí chào đón năm học mới trên khắp cả nước, được sự ủng hộ của Chi ủy, lãnh đạo và công đoàn Viện, Đoàn thanh niên Viện Nghiên cứu Châu Mỹ (VIAS) đã phối hợp với Đoàn thanh niên của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS), chi đoàn trực thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông; Viện Văn học; Công ty TNHH Tin học Hoàng Mai và nhiều cá nhân hảo tâm khác đã thực hiện chuyến thăm và tặng quà cho các em nhỏ tại Trung tâm Hy vọng, thuộc thôn Tiên Cầu, xã Hiệp Cường, Huyện Kim Động, Tỉnh Hưng Yên.

 

 

Trung tâm Hy Vọng Tiên Cầu, Hưng Yên là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc, quản lý vào bảo trợ cho 28 em nhỏ mồ côi có độ tuổi từ 2-18 tuổi. Đây là cơ sở nuôi dưỡng các em ngoài công lập do bác Nguyễn Trung Chắt làm Giám đốc. Xuất thân từ quân đội, sau khi chuyển về làm việc tại các dự án dành cho trẻ mồ côi thuộc Ủy ban UNESCO Việt Nam, bác có cơ hội tiếp xúc với nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Thấu hiểu được những mảnh đời bất hạnh đó, sau khi nghỉ hưu năm 2002, bác Chắt đã có ý tưởng thành lập một trung tâm bảo trợ cho trẻ em mồi côi tại ngay quê mình.

 

Nhưng phải mất hai năm sau và trải qua rất nhiều khó khăn, tới năm 2004 Trung tâm Hy Vọng mới được thành lập. Cái tên Hy Vọng cũng phần nào thể hiện ý nguyện của bác đó là muốn các em được được sum họp trong một mái nhà, nuôi dưỡng để các em bớt đi những mặc cảm, tạo dựng cho các em có một tương lai tươi sáng hơn và trở thành công dân có ích cho xã hội. Hầu hết các em nhỏ tại trung tâm đều được bác Chắt cho đi học. Nhiều em được cho đi học nghề hoặc học Đại học ngay tại Tỉnh nhà hay trên Hà Nội. Nhiều em đã trưởng thành, lập gia đình và có công việc ổn định. Tất cả hoạt động của Trung tâm đều nhờ vào bàn tay cáng đáng của bác Chắt cũng như sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm trong suốt hơn 10 năm qua.

 

 

Trong chương trình mang tên gọi "Kết nối yêu thương" do Chi đoàn Viện Nghiên cứu Châu Mỹ phối hợp cùng các đơn vị khác tổ chức, các em nhỏ tại Trung tâm Hy Vọng đã nhận được những món quà đầy ý nghĩa như: vở, bút, truyện tranh, đồ dùng học tập, máy tính, các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày như: sữa tươi, kem đánh răng, xà phòng, bột giặt... Chương trình cũng đã khuyên góp được số tiền gần 16 triệu đồng từ các tổ chức, cá nhân và đã quy đổi một phần số tiền ra các món quà như quạt trần, dầu ăn, nước rửa bát cùng các đồ dùng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của các em nhỏ.

 

 

Ngoài ra, đoàn cũng đã tổ chức các trò chơi có thưởng để gia tăng không khí ấm cúng, sẻ chia, mang lại những giờ phút vui vẻ cho các em nhỏ. Hy vọng sẽ có ngày được trở lại nơi đây để tiếp tục được giao lưu, được vui vẻ trong tiếng cười của các em, được có cái cảm giác ấm áp tình người và để đóng góp các hoạt động ý nghĩa cho cho cộng đồng và xã hội.

 

 

 


Nguyễn Phương Thảo

Viện Nghiên cứu Châu Mỹ


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn