HỘI THẢO: QUAN HỆ MỸ – TRUNG TRONG BỐI CẢNH MỚI: TÁC ĐỘNG VÀ ĐỐI SÁCH CỦA VIỆT NAM.

17/10/2017

Sáng ngày 17/10/2017, tại Hội trường 3D, trụ sở 1A, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp với Viện Nghiên cứu Trung Quốc đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Quan hệ Mỹ – Trung trong bối cảnh mới và đối sách của Việt Nam”.

Đến dự buổi hội thảo có sự tham gia của PGS.TS Cù Chí Lợi - Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu Mỹ; TS. Nguyễn Xuân Cường - Viện trưởng Viện nghiên cứu Trung Quốc; TS. Trần Việt Thái – Viện Chiến lược Ngoại giao, Học viện Quan hệ Quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam; Đại tá Vũ Văn Khanh – Viện Chiến lược Quốc phòng, Bộ Quốc phòng…; cùng các chuyên gia học giả đến từ các Viện nghiên cứu chuyên ngành trực thuộc Viên hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

 

Buổi Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá mối quan hệ Trung – Mỹ ở các khía cạnh về kinh tế, chính trị, ngoại giao, quan hệ quốc tế. Thông qua buổi hội thảo, chúng ta có thể có cái nhìn chính xác hơn về Quan hệ Mỹ – Trung , những tác động đối với Việt Nam, từ đó có thể đưa ra những đối sách phù hợp.

 

Ảnh 1: TS. Nguyễn Xuân Cường; TS. Phạm Cao Cường chủ trì phiên một với các chủ đề “Nhận diện quan hệ Mỹ- Trung”

Ở phiên một với chủ đề “Nhận diện quan hệ Mỹ – Trung”, chúng ta đã được nghe ba bản tham luận của các diễn giả (TS.Hoàng Huệ Anh, PGS.TS. Cù Chí Lợi, và TS. Nguyễn Thị Phương Hoa), nhằm nhận diện mối quan hệ Mỹ – Trung dưới thời Tổng thống Donal Trump.

 

Trong bản tham luận của mình, TS. Hoàng Huệ Anh nhấn mạnh vào ba vấn đề chính là: Tư duy đối ngoại của Tổng thống Donal Trump; Nguy cơ về một cuộc chiến tranh thương mại và Trung Quốc – thời cơ chưa từng có.

 

Ảnh 3: PGS. TS Cù Chí Lợi trình bày bản tham luận về chủ đề “Quan hệ Mỹ - Trung dưới thời kỳ Tổng thống Donal Trump: Những bước ngoặc và thách thức mới”.

 

Trong bản tham luận của mình, PGS.TS. Cù Chí Lợi đã tập trung trình bày về “Sự thăng trầm trong quan hệ Mỹ – Trung hiện nay dưới sự tác động mạnh của các vấn đề an ninh khu vực và vấn đề thương mại.”

 

Ở phần bài tham luận của mình, TS. Nguyễn Thị Phương Hoa đã trình bày về “Tác động của quan hệ Trung – Mỹ đối với quan hệ Việt – Trung” và đặt ra vấn đề là liệu rằng “Vấn đề Biển Đông có trở thành vấn đề “mặc cả” hàng đầu của Mỹ đối với Trung Quốc hay không?”.

 

Sau ba phần trình bày của các diễn giả là phần phát biểu, thảo luận của các đại biểu tham dự.

 

Ở phiên hai, chúng ta đã được nghe ba bản tham luận của các diễn giả (TS. Trần Việt Thái, TS. Phạm Cao Cường và GS.TS. Nguyễn Huy Quý) về các chủ đề có liên quan đến “ Tác động của quan hệ Mỹ - Trung đối với khu vực”.

 

Trong phần trình bày của mình, TS. Trần Việt Thái đã khái quát tình hình an ninh ở khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á và đưa ra các triển vọng về an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong những năm tiếp theo.

 

Ảnh 4: TS. Phạm Cao Cường trình bày bản tham luận về chủ đề “Cạnh tranh Mỹ - Trung ở Đông Nam Á và tác động tới Việt Nam”.

 

Ở phần trình bày tiếp theo, TS. Phạm Cao Cường đã trình bày về sự cạnh tranh Mỹ – Trung tại khu vực Đông Nam Á ở các khía cạnh kinh tế, an ninh chính trị và địa chiến lược. Sau đó, diễn giả đã đề xuất một số chính sách cho Việt Nam như: cần đánh giá lại vị thế của Mỹ trong trật tự thế giới mới, hay việc xác định đâu là mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Việt Nam để có chính sách cụ thể …

 

Trong phần trình bày cuối cùng, GS.TS Nguyễn Huy Quý đã trình bày về chủ đề “Đối thoại Trung – Mỹ thời chính quyền Donal Trump”. Diễn giả cho rằng mối quan hệ Mỹ – Trung đã có những chuyển biến, nhưng vẫn chưa định hình, mối quan hệ này được chia làm ba giai đoạn: Khủng hoảng; đối thoại, thăm dò định hướng; sắp tới là thương lượng và định hình chính sách.

 

Sau ba phần trình bày của các tác giả là phần thảo luận, đóng góp ý kiến của các đại biểu tham dự.

 

Trước khi kết thúc buổi hội thảo, PGS.TS. Cù Chí Lợi đã nêu ra một số ý kiến đánh giá và tổng kết lại toàn bộ nôi dung của buổi hội thảo. Buổi hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp.

 


Trần Mạnh Tùng


Xem tin phát hành ngày:
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ

Bản quyền thuộc về Viện nghiên cứu Châu Mỹ

Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (846) 2730427 Fax: (846) 2730427

Email: vias@vass.gov.vn